Very hot <<== bấm vào

Khi gấu của Thin mê toán

Submitted by superthin on 19/07/2017 - 20:20:50
Khi gấu là người mê toán

Bài viết này mang tính cá nhân, như là một chia sẻ vui về việc lâu lâu nhức đầu chút chơi. Khi rời trường học, nhiều người trong chúng ta hầu như không dùng đến những kiến thức đã học được ở phổ thông, cụ thể trường hợp của Thin đây, đi bán hàng ngoài chợ hầu hết chỉ dùng toán cộng, toán trừ mà thôi, thi thoảng mới dùng đến toán nhân, toán chia rất ít dùng đến.

Thời đi học phổ thông, Thin học ban C nên ít học đến toán, mấy thứ như khai căn, giải tích, đạo hàm, tích phân,... chỉ được giới thiệu qua chứ không phải học và làm bàn tập như các bạn học chương trình đại trà hoặc Ban A, Ban B. Chính vì vậy, không biết nên gọi là may hay rủi, chỉ biết rằng đỡ phải "lồi mắt", mang ve chai dày cộp với những thứ khó nhằn. Thin bắt đầu cảm thấy dốt toán từ lúc học lớp tám, lên lớp chín, tính Delta đủ thấy mệt rồi, có lúc sợ quá còn muốn nghỉ học ấy chứ.

Ấy thế, cuộc đời mấy ai biết được chữ ngờ. Hôm nay, có thể xem là sau 20 năm Thin mới lại phải đụng đến một bài toán giải phương trình bậc nhất hai ẩn số. Tại sao Thin lại phải giải bài toán này? Vì đó là câu trả lời nhưng Thin lại xem đó gần như một lời thách đố từ "gấu". Gấu còn trẻ lắm, vẫn còn đang là học sinh THCS (suỵt! các bạn đừng liên tưởng đến truyện Lolita nhé, hại não).

Chuyện là Thin hỏi mẹ của gấu năm nay bao nhiêu tuổi, gấu vốn là một cô bé có sự yêu thích với toán học, hay giải mấy bài toán như trò chơi giải trí, đã trả lời như sau:

Tuổi của mẹ em nhỏ hơn 100, biết rằng số lẻ (ý nói hàng đơn vị) trừ đi 3 sẽ được số tròn (ý nói hàng chục) và số tròn nhân với 2 rồi trừ đi một sẽ ra số lẻ.

Nói không ngoa, chứ Thin cảm thấy bối rối vô cùng, mặt mày xanh xám chứ không đùa. Thin đang ở nhà có một mình nên không biết hỏi ai. Thin cũng định bụng lên mạng để hỏi, nhưng nghĩ thầm "tuần trước đi họp lớp, cô giáo đã nói rằng cô dạy văn các em, các em học khối văn mà dường như chữ thầy đã trả lại cho thầy hết rồi" (cô nói vui nhưng cũng hàm ý thất vọng). Hổng lẽ mình đầu hàng sớm thế sao?

Hơn nữa, đàn ông cũng phải có chút tự trọng, chuyện cỏn con như này mà đi kêu cứu thiên hạ, thật là mất mặt với gấu quá. Thin định bụng đi lên nhà trên viết bảng để giải, nhưng trên đó tối om om, đèn cầu thang hỏng nên cũng hơi sợ... thế là đành bật ứng dụng soạn thảo văn bản thô lên để giải. Nghĩ tới đâu gõ code tới đó, trên máy đã luôn có sẵn PHP và Python với command line để gõ luôn, nên Thin làm ngay 2 đoạn code:

Đoạn mã viết bằng PHP
Đoạn mã trên được viết bằng PHP

Đoạn mã viết bằng Python
Đoạn mã trên được viết bằng Python (chạy được với phiên bản Python 2.7 trên máy)

Kết quả chạy là như sau:

Kết quả chạy

Sau khi giải xong, chụp màn hình gửi qua cho gấu trên Zalo. Gấu xem hình, đáp lại "có chút chẹo dzậy mà cũng phải vận đến mấy cọng mì Ý à? Code viết còn tệ, kết quả chấp nhận được". Haha, cuối tuần này được đi ăn kem với gấu.