Kích hoạt Windows XP theo cách hacker thường làm

Submitted by superthin on 24/01/2018 - 09:07:15
Windows XP activation

Cách đây chưa lâu, máy tính của mẹ Thin bị hỏng hóc nặng. Có thể nói rằng nó đã hết tuổi đời khi đã dùng khoảng sáu năm, đã được sửa chữa vài lần, gần đây nơi sửa cho rằng không còn sửa được nữa. Thin cũng đã chạy loanh quanh tìm mua mainboard mới để thay nhưng người ta cho rằng hiện nay mainboard đời máy đó không có hàng mới hoặc hàng tồn kho, chỉ có hàng second-hand may rủi trong kho đồ cũ hàng xác mà thôi. Do vậy, Thin đã cho máy tính hỏng đó nghỉ ngơi, tìm mua một máy tính mới.

Driver thiết bị cũ không còn tương thích với hệ điều hành mới

Cho đến một ngày, khi cần in một số giấy tờ Thin mới phát hiện ra rằng không thể tìm thấy trình điều khiển (driver) của máy in cũ. Thin đã thử hỏi hỗ trợ kỹ thuật của hãng Canon, họ cho biết máy in quá cũ, họ không còn viết driver cho Windows 10 nữa.

Như vậy, với chiếc máy tính mới thì máy in cũ đã trở nên vô dụng. Thin có nghĩ đến cách cài hệ điều hành phiên bản cũ hơn lên chiếc máy mới nhưng suy đi tính lại thấy có hai lý do không nên làm. Thứ nhất, việc hạ cấp Windows có bản quyền đi kèm với máy xuống Windows XP cũ sì không bản quyền là việc dở ẹc, ngu ngốc. Một khi sử dụng mấy công cụ cờ-rắc này nọ sẽ rước virus, phần mềm độc hại, gián điệp vào máy, hậu quả từ việc làm đó là không thể lường hết. Thứ hai, cấu hình máy mới thì Windows XP cũng không tìm đâu ra driver hỗ trợ được đầy đủ, và như vậy, một chiếc máy mới sẽ có thể không có âm thanh, không thể kết nối mạng hoặc gì đó do thiếu driver. Như vậy, phương án cài Windows XP vào máy mới xem như phá sản.

Khởi đầu sự việc dẫn đến Thin bắt chước hacker

Mẹ Thin hỏi "Bây giờ lại phải bỏ tiền ra mua máy in mới trong khi máy in cũ vẫn còn dùng tốt?". Lúc này Thin mới nhớ tới rằng máy tính cũ vẫn còn ổ cứng và RAM chưa hề hỏng hóc, có thể tận dụng được nên bây giờ thay vì mua một chiếc máy in mới, sẽ mua một máy tính cũ để sử dụng.

Vấn đề tuân thủ bản quyền phần mềm ở Việt Nam xem ra như trò đùa. Nhưng Thin vốn là một gã thuộc loại không dễ thỏa hiệp với chuyện xài hàng lậu. Nếu không đủ sức mua sẽ tìm phần mềm tự do nguồn mở, miễn phí để xài, còn một khi cần đến phần mềm thương mại thì sẵn sàng bỏ tiền ra mua, vì Thin quan niệm dùng phần mềm thương mại làm công cụ kiếm cơm mà không bỏ tiền ra, hành động đó có khác gì một thằng ăn cắp, ăn trộm.

Máy tính cũ hỏng rồi, nhưng bên hông thùng máy khi mua mới có dán tem Licence Key bản quyền Windows XP, giờ vẫn còn đọc được. Khi đi mua một máy tính cũ second-hand khác, Thin cũng cố kiếm máy bộ second-hand còn tem có Licence Key dán trên thùng máy mới mua.

Như vậy, có thể thấy rằng Thin gắn ổ đĩa cứng từ máy hỏng sang máy second-hand (vì làm biếng/ lười chép dữ liệu qua) là việc làm hoàn toàn phù hợp, không vi phạm chính sách bản quyền của Microsoft. Nhưng, đời chẳng bao giờ như mơ cả, trong mơ thì tay trong tay với các cô gái dáng mèo thon, tay cầm bầu rượu, nhưng đời là ngồi chai mông để gỡ "mật mã Da Vinci" muốn khùng luôn.

Microsoft là một gã rách việc

Năm 2014, Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows XP. Không rõ lúc này mấy cái server quản lý việc active bản quyền có còn hoạt động hay không nữa. Khi Thin gắn ổ cứng máy hỏng vào máy second-hand thì xảy ra việc Windows XP báo là chưa được kích hoạt, bung cửa sổ yêu cầu kích hoạt.

Sau khi nhập số CD Key đi kèm bên hông thùng máy của cả máy hỏng lẫn máy second-hand mua về cũng thất bại, không số nào được chấp nhận. Thật là đau não quá đi mất!

Win XP activation

Thin làm cũng thử gọi điện cho bên Microsoft thì không rõ là người nói hay máy nói, mình lại nghe tiếng Anh không tốt nên chẳng thể giải quyết được vấn đề, không tìm được số điện thoại của người hỗ trợ nói tiếng Việt.

Vậy là Microsoft đã khuyến khích người ta làm bậy?!

Bực mình khi đang rất cần in tài liệu, cho nên Thin đành phải lên mạng tìm kiếm bài nào đó để lừa Windows XP rằng đã kích hoạt hoặc làm sao đó để có thể kích hoạt được. Dù sao, mình cũng đang có licence key trong tay nhưng không dùng được, khác với việc xài hàng lậu từ đầu. Nếu thực hiện không được, buộc phải cài đặt phần mềm nguồn mở nào khác để kịp in tài liệu trong ngày.

Thế là "trèo lên" mạng Internet, tìm bài viết các cách để lừa Windows XP, đây là một trong số những tờ giấy mà Thin viết lại khi đọc trên mạng:

WinXP activation

Sau khi viết đầy kín 3 trang giấy A4, tốn gần một buổi sáng, rất may là Thin đã giải quyết được vấn đề, giờ thì kết quả là vào được Windows XP có giao diện như bên dưới:

Windows XP desktop screen

Khi máy tính login vào được, Thin đã tự thưởng cho mình một tách... nước lọc vì cảm thấy khô cổ họng.

Thay lời muốn nói

Các hãng bán phần mềm nên áp dụng công nghệ blockchain để giải quyết vấn đề quản lý bản quyền phần mềm. Cách kích hoạt phần mềm bản quyền hiện nay không hay ho gì, vừa dễ bị bẻ khóa vừa khiến cho những người sử dụng phần mềm hợp pháp trở nên bực mình đến điên tiết vì nhiều lúc không thể giải quyết được vấn đề hoặc phải mất quá nhiều thời gian, công sức chỉ để nhập mấy cái chuỗi số vô nghĩa, loay hoay toát mồ hôi chỉ để chứng minh rằng mình là người sử dụng hợp pháp thông qua một tràng thủ tục mang tính quan liêu./.