Kotlin - ngôn ngữ lập trình Android đến từ xứ sở bạch dương

Submitted by superthin on 01/07/2017 - 08:24:25
Kotlin - programming language

Nếu bạn là một lập trình viên có viết ứng dụng cho nền tảng Android, dám chắc 100% rằng gần đây bạn sẽ thấy người ta xôn xao về Kotlin. Bạn có thể sẽ ở một trong các trạng thái như: rúng động, háo hức/ phấn khích, mệt mỏi, hoặc đơn giản là tò mò muốn xem thử Kotlin là cái quái gì.

Thin không phải lập trình viên, viết ứng dụng cho Android lại càng không, cùng lắm viết được "Hello World!", mà cũng nghe nói tới Kotlin thì không có lý do gì để những người hàng ngày viết mã cho Android lại không biết đến Kotlin.

Bài viết này của Thin chủ yếu là giới thiệu sơ qua về Kotlin dạng giới thiệu cho những người ngoại đạo về lập trình, để nếu có đi uống cà phê với bạn bè mà nghe mấy gã "cốt đơ" (coder) bốc phét về Android, Kotlin thì cũng có cái mà hóng hớt.

- Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được giới thiệu vào tháng 7/2011 bởi JetBrains - một công ty có trụ sở tại thành phố Saint Petersburg nước Nga. Tháng 2/2012 JetBrains phát hành Kotlin dưới mô hình mã nguồn mở dưới giấy phép  Apache 2.

- Kotlin chịu ảnh hưởng/ thừa hưởng đặc tính từ các ngôn ngữ lập trình: Java, Scala, Groovy, C#, Gosu, JavaScript, Swift và Kotlin hoạt động với máy chủ ảo Java. Mục đích của người tạo ra Kotlin là để JetBrains thúc đẩy việc bán được sản phẩm  IntelliJ IDEA (đây là bộ công cụ dành cho các nhà phát triển phần mềm)

- Kotlin rất thích hợp dùng để phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android, nên được sự hưởng ứng nhiệt liệt của Google, vào hội nghị Google I/O 2017, JetBrains đã giới thiệu Kotlin trước đông đảo những nhà phát triển. Kể từ đó, Kotlin được xếp vào danh sách ngôn ngữ được hỗ trợ toàn diện phát triển phần mềm cho Android, sau Java, C++.

- Một ví dụ "Hello World!" biết bằng Kotlin:

1
2
3
4
fun main(args : Array) {
    val scope = "world"
    println("Hello, $scope!")
}

Lòng vòng nãy giờ, ngắn gọn: nếu bây giờ bạn bắt tay vào học lập trình để viết ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng hoặc thiết bị nào đó chạy hệ điều hành Android, bạn nên để mắt tới Kotlin.

Nếu đọc được tiếng Anh, bạn có thể vào https://kotlinlang.org để có được những thông tin chính thống, cập nhật hơn./.