Xin vĩnh biệt ông, kỹ sư Dương Quang Thiện

Submitted by superthin on 09/08/2019 - 10:31:17
Nhân cách tốt - minh họa

Hôm nay Thin đọc báo Tuổi Trẻ online mới hay một trong những người có đóng góp lớn cho ngành tin học, điện toán, công nghệ thông tin của Việt Nam đã từ giã cuộc đời. Mặc dù chưa từng quen biết ông, Thin chỉ đọc sách của ông từ lâu lắm rồi nhưng có thể nói nhờ sách của ông mà Thin có động lực để tự học tin học, thầm cảm mến những con người như ông. 

Đời người như chính cái tên ông mang

Người ta thường nói tên người thường hay trái ngược với con người đó, những ước mơ, kỳ vọng của bậc làm cha mẹ thường được gửi gắm vào cái tên của người con, nhưng sự thể toàn không đạt như vậy. Nhưng những trường hợp ít ỏi người và tên tương thích với nhau lại thường là những nhân cách lớn, kỹ sư Dương Quang Thiện chính là một cái tên như vậy.

Thực sự, Thin ngưỡng mộ ông ở những việc ông làm, không phải bởi ông là kỹ sư tin học người Việt đầu tiên được IBM tuyển mộ như một số tài liệu Thin đọc được. Ông làm gì? Ông cùng vợ đã đóng góp rất nhiều cho giáo dục, giúp được nhiều người có điều kiện học cao hơn, học để giúp đời thông qua quỹ học bổng do ông bà bỏ tiền túi và vận động được.

Con người ta sinh ra, không phải chỉ để ăn như nhiều người bỡn cợt nói thế, mà thực chất là để giải quyết các vấn đề cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước hoặc cho nhân loại. Các vấn đề là muôn hình vạn trạng, thượng vàng hạ cám. Mà muốn giải quyết vấn đề thì phải học.
-- Kỹ sư Dương Quang Thiện --

Những điều Thin học được từ ông

Mặc dù chưa có cái duyên được trực tiếp gặp ông nhưng Thin đọc sách ông viết, xem blog của ông, đọc những tài liệu viết về ông, qua đó Thin học được những điều sau:

1. Học mỗi ngày để có thể giải quyết được vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

2. Làm việc chăm chỉ mỗi ngày.

3. Tập viết lách để vừa giúp cho mình trình bày vấn đề được gãy gọn hơn, học được nhiều hơn thông qua viết.

Còn nhiều thứ khác nữa Thin học được từ ông, những thứ này phi ngôn ngữ, bản thân cảm nhận, khó diễn tả bằng từ ngữ viết ra, mong các bạn thông cảm.

Xin được cúi đầu vĩnh biệt ông. Chúc ông về gặp bà hạnh phúc bên Suối Vàng!