Lái gió trên mạng rất nhiều, bạn nên giỏi địa lý

Submitted by superthin on 23/09/2020 - 10:05:58
Seeding lái gió cover

Xin mười mấy câu thơ trong bài "Đoàn thuyền đánh cá" của thi sĩ Huy Cận để mờ đầu bài viết này: "Thuyền ta lái gió với buồm trăng, Lướt giữa mây cao với biển bằng, Ra đậu dặm xa dò bụng biển, Dàn đan thế trận lưới vây giăng.". Bạn sẽ khóc thét vì không hiểu bài viết kỳ cục này ư? Rồi mọi thứ sẽ rõ thôi mà.

Bài viết này thực sự là nói về việc định hướng dư luận, một trò rất lợi hại trong thế giới marketing và truyền thông xã hội, chính trị hoặc kinh doanh đều áp dụng trò lái gió này. Bạn nên biết "cưỡi lên cơn gió" để tránh bị lái đi như một chiếc lá cuối thu mong manh.

Bảng nội dung

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" hoá ra lại là lời tiên tri

Seeding (lái gió) bắt nguồn từ đâu theo Thin nhận định

Seeding ngày nay có những hình thức nào

Lợi và hại của mấy trò lái gió seeding

Hành động của bạn


Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" hoá ra lại là lời tiên tri

Hàng ngày truy cập vào mạng Internet, vào mạng xã hội chúng ta sẽ thấy hằng hà sa số những thông tin đủ loại. Người ta thống kê, mỗi ngày trung bình một người tiếp nhận đến 1500 mẩu thông tin khác nhau dù họ không có ý thức, cố ý đọc, tiếp nhận thông tin.

Chính vì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc sản xuất nội dung lại vô cùng dễ dàng so với thời đại trước đây khi phải thực hiện việc chế bản, in ấn nên "nội dung" được sản xuất nhiều, quăng lên mạng với tốc độ của ánh sáng, số lượng của Terabyte.

Đánh cá và seeding
Đoàn thuyền đánh cá đang bủa lưới

Người ta quăng thông tin lên mạng một cách vô thức, thiếu ý thức, quăng cho vui, quăng để thể hiện mình đang tồn tại trên cõi đời,... hay vì lý do gì khác? Bạn có bao giờ tò mò về việc này chăng? Mục đích có phong phú cỡ nào, rồi cũng sẽ gom lại một cái gì đó chính, cốt yếu như nước ép trái cây vậy.

Mục đích cuối cùng chính là "Dàn đan thế trận lưới vây giăng". Bạn đã trở thành một con cá trong bủa vây của hàng nhiều tá các đơn vị từ nhà nước cho đến tư nhân, từ hội nhóm cho đến cá nhân, từ mẹ bỉm sữa cho đến trẻ trâu.

Seeding (lái gió) bắt nguồn từ đâu theo Thin nhận định

Nếu thử tra từ Seeding trên Wikipedia bạn sẽ thấy như sau:

Seeding là gì
Không tìm thấy seeding như đang đề cập

Sau khi vào đọc các bài được liệt kê ở những liên kết trên, nhận thấy dường như ít liên quan đến seeding bài viết này đề cập. Vậy là đành phải quay trở lại với nghĩa thông thường trong từ điển, ta thêm một số thứ liên quan đến marketing online.

Lúc này nhận thấy seeding có nghĩa là sự gieo hạt, trong lĩnh vực "lái gió" trên mạng, chữ gọi đầy đủ là Content Seeding.

Đọc loanh quanh thấy rất bà lằng nhằng, bạn sẽ phát cáu vì độ phong phú của seeding liên quan đến marketing online, digital marketing này.

Tóm lại dễ hiểu: người ta tạo ra một đội ngũ dư luận viên để thay đổi quan điểm của bạn về một vấn đề gì đó. Bài này đang đề cập đó là bạn sẽ đi đến mua sản phẩm/ dịch vụ hoặc trở thành khách hàng của một nhãn hàng, một doanh nghiệp nào đó cụ thể.

Seeding ngày nay có những hình thức nào

Trước đây, khi chưa có mạng xã hội theo kiểu hiện đại, lúc đó người ta trao đổi trên các diễn đàn, blog, thì đội ngũ seeding đóng vai người tham gia bàn luận về một chủ đề nào đó như những người tham gia một cách có vẻ khách quan.

Tai nạn khi seeding
Ảnh lấy từ Facebook của Ms Bảo Châu.

Qua thời gian, có các trang thương mại điện tử, có phần đánh giá, nhận xét, chấm mấy sao cho sản phẩm/ dịch vụ mà người ta mua sắm. Vậy là từ đó có đội ngũ được thuê hoặc có công ty mở dịch vụ để bán dịch vụ này cho những người bán hàng cần có những đánh giá tích cực hòng đưa khách hàng vào tròng. Trung Quốc được xem là nơi làm trò này khủng khiếp nhất, họ tiến hành có quy mô, bài bản, nhiều mánh khoé đến mức các trang thương mại điện tử như Amazon, eBay cũng phải sợ.

Khi những tờ báo online cho phép bạn đọc được vào bình luận, cũng là nơi để người thực hiện việc seeding (có thể tạm gọi họ là seeder) vào đó tung hoành. Việc này đôi lúc không thành công bởi vì tờ báo người ta có đội ngũ biên tập mạnh hơn các trang thương mại điện tử, và vì cái họ kinh doanh liên quan đến thông tin, thời sự báo chí nên nếu để người ta làm hỗn loạn sẽ bị bạn đọc tẩy chay.

Ngoài seeding trên mạng, ngày nay người ta seeding lên cả truyền hình, tivi, ở những hội thảo thương mại, nhất là bán hàng đa cấp, bất động sản, bảo hiểm, du học.

Lợi và hại của mấy trò lái gió seeding

Nói ngay từ đầu đó là "lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn". Với những người tổ chức trò seeding, có lợi họ mới làm. Trong khi họ lái dư luận như vậy, về phía người mua hàng, khách hàng tiềm năng cũng thi thoảng được hưởng lợi nếu sản phẩm, dịch vụ chết lượng, giá tiền phải chăng. Còn trong phần lớn trường hợp, khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng không được lợi gì.

Tuyên truyền là việc đưa ra các thông tin (vấn đề) với mục đích đẩy thái độ, suy nghĩ, tâm lý và ý kiến của quần chúng theo chiều hướng nào đấy mà người nêu thông tin mong muốn.

Xem đầy đủ về tuyên truyền tại Wikipedia.

Bạn nghĩ xem, có trò tuyên truyền nào mà không mang tính chất "ma mị" trong đó. Seeding chẳng qua là một hình thức tuyên truyền, nhưng vì tuyên truyền hay được người ta nói đến bên chính trị. Trong lĩnh vực kinh doanh, tuyên truyền là thứ ngày nay hầu như công ty lớn nào cũng áp dụng.

Hành động của bạn

Chẳng cần phải làm gì nhiều, bớt nghe, bớt nhìn lại. Để làm được điều này xem ra không phải dễ vì ngày nay thông tin bủa vây khắp nơi, không lúc nào không nghe, không thấy... nói là bớt nghe, bớt nhìn có vẻ là khó đối với hầu hết mọi người.

Cách đơn giản nhất là tạo ra việc để làm, tránh nhàn rỗi dẫn đến lên mạng đọc linh tinh hoặc đi dạo online để rồi nhìn thấy mọi thứ xàm xí/ nhảm nhí/ vớ vẩn/ tin tức bậy bạ/ giả.

Nếu cần thư giãn, tốt hơn hết là vào công viên, những nơi yên tĩnh nhiều chất thiên nhiên như bãi biển, bìa  rừng, sông suối... Nếu bạn đang sống ở nơi không dễ tiếp cận thiên nhiên, bạn vẫn dễ tìm thấy nơi ít người, yên tĩnh như thư viện, phòng trưng bày, bảo tàng, quán cà phê có phong cách riêng, mang tính thô mộc, cần phải né tránh công nghệ, điện đài.

Điều có thể làm được ngay: buông điện thoại, máy tính, tivi hoặc bất cứ cái gì có kết nối Internet./.