Lãi suất âm, chuyện đùa đã trở thành sự thật

Submitted by superthin on 12/08/2019 - 09:25:16
Minh họa lãi suất âm

Trước đây, trên blog này có một bài viết về lãi suất âm. Ngày đó, Thin viết bài chẳng dựa trên cơ sở nào ngoài việc hôm đó rảnh rỗi nằm nhìn lên trần nhà, nghĩ ngợi mông lung, nhớ đến một truyện cổ có chuyện đi chăn trâu, cứ ngồi trên một con trâu lại đếm thiếu một con, nhưng khi xuống đất đàn trâu lại đủ. Thế rồi bỗng nhiên có cảm hứng viết một bài về lãi suất âm, bật máy tính lên và viết thôi, không tra cứu gì vì không phải là bài báo dạng nghiêm túc.

Lãi suất âm là gì?

Đơn giản, bạn đi vay nhưng không phải trả lãi. Ví dụ, bạn vay một triệu đồng, với lãi suất là âm một phần trăm một năm, tức là sau một năm, bạn chỉ phải trả chín trăm chín mươi ngàn đồng.

Bạn có thể đọc thêm bài về lãi suất âm mà Thin đã viết trước đây.

Chuyện đùa hay thật?

Chuyện thật 100% nhé. Có một bài báo vừa đăng chuyện này, nếu bạn cho rằng Zing.vn là trang lá cải, xin mời đọc bài viết trên Business Insider sẽ rõ, đọc ngay tại đây.

Từ chuyện nghe nực cười như trên, bạn cũng có thể suy rộng ra, trong tương lai khi mà máy móc thay thế sức lao động của con người, dẫn đến khá nhiều người lao động giải đơn thất nghiệp. Lúc đó, chính phủ sẽ thu thuế từ những công ty sử dụng robot, thuế đó sẽ dùng trả lương cho những người thất nghiệp.

Thực ra nếu ai đó lười biếng không làm gì cũng sẽ không được lĩnh tiền đâu, chỉ có điều phải hiểu rằng sẽ có đến lúc người ta làm việc không phải vì tiền hay làm để kiếm sống thông thường nữa, mà làm để đóng góp cho xã hội loài người, cái ăn, cái mặc không còn là điều quan tâm đến mức chật vật, stress nữa.

Qua câu chuyện trên không rõ bạn có rút ra bài học gì không? Riêng với Thin, mọi thứ đều mới lạ mỗi ngày, Thin không tin rằng cái gì mình nghĩ là mình biết nghĩa là mình biết, mà luôn mở to mắt, dỏng tai lên để nghe, để xem, và sau đó có dịp kiểm chứng lại thông tin, suy nghĩ sâu hơn về các vấn đề./.