Lãi suất âm cho biết nền kinh tế cực kỳ vững mạnh, nghĩ đến tương lai

Submitted by superthin on 06/08/2017 - 08:21:16
Lãi suất âm

Bài viết này trong tâm trạng ngáo đá, cho nên nó chỉ để đọc cho vui. Sẽ là điều buồn cười khi dân kinh tế vào đây tranh luận về việc bài viết nói về kinh tế nhưng chẳng dựa trên cơ sở kinh tế nào. Thực sự, đây là một bài viết dựa trên những nhận định hoàn toàn chủ quan cá nhân, người viết hầu như không có kiến thức gì trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, tính chính xác là không được đặt ra, nội dung bài viết hoàn toàn vớ vẩn.

Trước đây, khi nghe người lớn (thực ra là các cụ già, cỡ chú/ bác của bố) nói với nhau "nhà băng", con nít nghe chẳng hiều gì, hỏi bố mẹ cũng không được giải thích thoả đáng. Cho đến một ngày, đọc truyện mới biết rằng hoá ra "nhà băng" là một từ mượn được Việt hoá. Qua những cuốn sách truyện như vậy, đến nay hiểu được rằng nhà băng thành lập ra với mục đích ban đầu là giữ hộ tiền cho người có tiền, dĩ nhiên cung cấp dịch vụ sẽ thu phí. Còn những vấn đề cho vay, hàng trăm đến hàng ngàn dịch vụ phát sinh khác diễn ra từ đó như thế nào đó đã là một phần của lịch sử ngành tài chính, ngân hàng.

Nhiều người sẽ thắc mắc "lãi suất âm là quái quỉ gì?". Nói đơn giản là nếu bạn cho người khác vay tiền, họ không phải trả tiền lời (lãi) cho bạn, mà bạn còn phải trả lãi cho họ. Sẽ có người nghĩ, chuyện này thật điên rồ, làm gì có. Haha, thế thì làm ơn cắp sách đi học lại ABC kinh tế nếu người đọc bài này từng tốt nghiệp từ một trường kinh tế.

Nền kinh tế Việt Nam còn phát triển thấp, dân trí xã hội cũng chưa cao, so với các nước hàng đầu thế giới ở khu vực Bắc Âu có thể mất hàng thế kỷ mới theo kịp. Chính vì thế, những việc họ làm, ta nghe đến sẽ cảm thấy "không thể tin được", "thật không thể tin được!" (mượn câu từ CEO của BKAV).

Bài viết chỉ gợi mở vậy thôi, để nếu bạn vô tình đọc vào đây sẽ biết đến "lãi suất âm" và tìm kiếm, đọc thêm về nó. Thin không viết thêm bởi vì sẽ dẫn đến dài dòng, thiếu tính mạch lạc, dễ bị trở thành một mớ hỗn độn tạo ra bởi cái dốt./.