Làm thế nào để xây dựng một trang web?

Submitted by superthin on 21/06/2017 - 07:51:04
Xây dựng một trang web

Một số bạn email hỏi Thin cách nào để làm một trang web, những kinh nghiệm nào khiến cho một trang web hấp dẫn người đọc... Có cả chục câu hỏi khác nhau xoay quanh vấn đề web như vậy. Những bạn này vốn không phải là dân xuất thân IT, tức giống như Thin nên họ muốn được "chia sẻ một ít kinh nghiệm".

Đọc hết một lượt các bức thư, Thin nhận ra rằng mọi người rất nóng lòng có một trang web tự tay làm để làm sân chơi cho cá nhân hoặc hội nhóm nhỏ của mình.

Đó là một mong muốn rất thật, rất chính đáng, Thin đã từng có mong muốn như vậy, đã "trèo lên mạng" loay hoay tìm cách để làm một trang web sao đó nhanh, chừng trong 1-2 tuần. Sau cùng, rút ra một điều: "dục tốc bất đạt".

Với Thin, kinh nghiệm là điều phải tự mình bắt tay vào trực tiếp làm một việc, xử lý một vấn đề gì đó, nói gọn là "đụng chuyện" rồi sẽ "rút được kinh nghiệm". Tuyệt nhiên, kinh nghiệm không phải là thứ có thể truyền đạt, thừa kế, dạy dỗ, xin - cho,... Ai đồng ý với quan niệm này, xin đọc tiếp.

Vậy thì sao, vậy thì bạn sẽ phải tự bắt tay họchành để cho ra một trang web, việc này không khác mấy với việc bạn từng học nấu cơm. Chắc chắn, trang web ban đầu sẽ xấu hoắc, nhưng "tay nghề" của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ qua thời gian nếu bạn không sớm bỏ cuộc.

Thin có một số mẹo giúp bạn tiết kiệm chút ít thời gian tự đi lòng vòng trên mạng, lạc vào mớ thông tin hỗn độn cuối cùng bó tay không biết bắt đầu từ đâu. Các bạn thử đi theo các bước:

- Tiếng Anh của bạn phải có thể đọc hiểu được những bài viết hướng dẫn làm web: ít nhất Chứng chỉ B (B thật chứ không phải chứng chỉ "Bê thui" nhé) hoặc cỡ TOEIC 550, IELTS 5. Nếu tiếng Anh bạn còn kém, hoặc bạn phải học thêm cho đủ như vừa nói, hoặc bạn vào trang Nordic Coder để đọc bài tiếng Việt.

- Truy cập vào trang Tutorial and Course của tổ chức W3C (tổ chức xây dựng, điều phối các chuẩn cho một trang web) tìm đến mục HTML and CSS trên trang đó để bắt đầu. Tiếp tục đọc trang wiki HTML Training để hiểu trang web thực sự là cái gì ở mức cơ bản nhất.

- Vào trang Cascading Style Sheets articles and tutorials để tìm các trang web hướng dẫn tự học về web.

Sau khi đã nắm vững lý thuyết trên, vào trang https://thimble.mozilla.org/en-US/

Thimble of Mozilla
Hình minh họa trang Thimble của tổ chức Mozilla.

Trang Thimble này là một công cụ online cho phép bạn thực hành những gì đã học.

À, suýt chút nữa thì quên, những bài hướng dẫn về HTML, CSS có đề cập đến việc viết mã (code), bạn nên sử dụng trình soạn thảo Notepad Plus Plus để thực hành, mã bạn viết sẽ đổi màu rất dễ đọc, có nhiều chức năng hỗ trợ. Trình duyệt để học làm web tốt nhất không phải là Google Chrome đâu, hãy chọn Mozila Firefox như lựa chọn hàng đầu vì nó tuân thủ các chuẩn W3C nhất.

Như vậy, sau khi nắm qua lý thuyết và thực hành, bạn sẽ có được một trang web cho cá nhân nho nhỏ. Từ những gì đạt được đó, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy phấn khích và muốn tiếp tục học thêm. Thin tin chắc rằng bạn sẽ làm được như Thin đã từng.

Nếu bạn lười làm web theo kiểu thợ thủ công vì nó liên quan nhiều đến các khái niệm về công nghệ thông tin, công nghệ web cần phải học, tốt hơn hết là làm theo kiểu mì ăn liền, có sẵn các công cụ ở các công ty Việt Nam như Web30s hoặc Chili. Web bán hàng có Haravan, Bizweb, Nhanh. Còn ở nước ngoài thì có Weebly, Wix, Squarespace, web bán hàng Shopify.

Trường hợp muốn được tư vấn vì không biết làm thế nào, hãy liên hệ với Thin.

Chúc các bạn thành công!