Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Sự thật như thế nào nhỉ? Mặc dù chưa từng là sinh viên kỹ thuật, càng không phải sinh viên kinh tế nhưng khi chiến đấu với môn "xác suất thống kê" khó nhằn, Thin đã kiểm nghiệm xem có đúng như những lời đồn đãi hay không. Thời đó đã trôi qua quá lâu rồi nên Thin không còn giữ kết quả, chỉ nhớ rằng kết quả không cho thấy sự khô khan nhiều như người ta nghĩ, lời đồn chỉ như lời đồn, thiếu căn cứ để kết luận.

Không cần phải dùng đến những thống kê, tính toán rắc rối, chỉ cần lập luận theo quan sát thông thường trong đời sống thường nhật sẽ thấy rõ một điều đó là có những cái chỉ "dân trong nghề" mới hiểu. Ví dụ, bạn ra quán cà phê và nghe hai gã nào đó nói với nhau: nhà hình học tôpô là người không biết sự khác nhau giữa một cốc cà phê và một bánh Doughnut và hai gã đó cười thú vị, bạn sẽ nghĩ: cốc cà phê và bánh Donut mà không phân biệt được à, chẳng thấy buồn cười chỗ nào. Trong khi đó, nếu bạn là người trong lĩnh vực toán học, bạn biết ngay câu đó thú vị chỗ nào.

Ngoài ra, nếu bạn thường đi dự hội thảo, hội nghị hoặc những nơi tụ tập nhiều lập trình viên, bạn thường vào đọc blog của các lập trình viên, bạn cũng thấy có nhiều trong số đó có những bài thơ, bài viết đầy chất văn học do những người đó viết. Àh, đó là chưa kể bạn thấy một số người còn có khả năng đàn, hát, vẽ hoặc làm những thứ rất nghệ thuật, trông họ cũng cực kỳ lãng mạn.

God knows

Chưa kể, nghề/ giới nào có sự tụ tập của những người cùng nghề/ giới ấy. Cho nên, những nghệ sỹ tụ tập với nhau đàn hát, dân văn thơ tụ tập với nhau ngâm vịnh, trao đổi về tác phẩm. Tương tự thế, dân kỹ thuật sẽ cùng nhau tụ tập để "thi triển" những thứ thiên về kỹ thuật, máy móc, và có những cái  không thông dụng với cuộc sống đời thường, người đời có hiểu gì đâu nên họ cho rằng đó là khô khan. Tương tự như thế, những ông triết gia cũng bị xem là khô khan, trong khi đó, nhiều người sẽ bối rối khi  biết rằng có rất nhiều triết gia cũng là nhà thơ, nhà soạn nhạc, vận động viên thể thao hoặc làm bất cứ nghề gì khác lãng mạn như ai.

Thay cho lời kết: hỡi các bạn gái ơi, gã trai nào cũng có cái kiểu lãng mạn của gã, cho dù gã có là dân kỹ thuật, lập trình viên, triết gia hay một gã nông dân, nếu yêu cứ lấy, rồi mọi sự sẽ ổn./.