Very hot <<== bấm vào

Vu Lan tám chuyện tình làng nghĩa xóm

Submitted by superthin on 14/08/2019 - 13:00:16
Bông hồng cài áo ngày Vu Lan

Ngày Vu Lan năm nay vẫn như mọi năm, tình làng nghĩa xóm vẫn như năm nào, vẫn tròn đầy. Sẽ có người lại như đỉa phải vôi khi đọc bài này thấy lãng nhách, ngày lễ báo hiếu liên quan quái gì đến tình làng nghĩa xóm. Hắn cóc thèm quan tâm ai nhảy tưng tưng như khỉ ăn ớt làm gì, hắn chỉ nghe theo lời khuyên của Sir Richard Branson: Screw It, Let's Do It. Bài viết này cứ được viết, có làm sao?

Nhiều người phản đối văn hóa Trung Quốc

Gần đây hắn đọc trên Facebook thấy rằng một số người tự nhận là bậc thức giả cứ nói rằng Việt Nam thật dại dột khi bê nguyên những thứ từ Trung Quốc về, và tháng Bảy âm lịch là sự điên rồ, rằm tháng Bảy là đỉnh cao của sự rập khuôn văn hóa Tàu. Thin chưa tìm hiểu về những thứ này, nên chẳng có lời bình nào ở đây.

Nếu bạn ở trong một xóm, bạn không chịu ảnh hưởng và có ảnh hưởng trở lại với cái xóm của bạn, Thin cho rằng hoặc bạn là một kẻ không còn giác quan nào hoặc bạn chỉ đi về vào đêm hôm khuya khoắt, hoàn toàn không thèm giao tiếp với ai. Một cuộc sống như vậy, một hôm người ta sẽ biết bạn là ai khi mùi hôi thối bốc lên... chuyện gì đã xảy ra, bạn biết rồi đó.

Tình làng nghĩa xóm

Như mọi năm, mặc dù nhà Thin là Công giáo La Mã, điều đó không vấn đề gì khi sáng sớm 14 Âm lịch mẹ Thin đi chợ sớm mua hoa về cắm ở nhà, cũng mua để tặng hàng xóm. Đến chiều tối, thể nào bên hàng xóm sẽ có nhà nào đó bưng xôi chè sang biếu. Chuyện đó ở thành phố không thật phổ biến cho lắm nhưng ở xóm Thin, đó là chuyện thường.

Một hôm mẹ Thin chợt nói đại ý rằng hóa ra hàng xóm của mình (ý nói nhà Thin) giờ những người xung quanh toàn là những người mới cả thôi, những người cũ bán nhà đi hết rồi. Thi thoảng mẹ đi chợ, đi bệnh viện hay hội chợ, siêu thị, nhà thờ gì đó vẫn còn gặp những người hàng xóm cũ, có khi nói chuyện cả tiếng đồng hồ.

Hàng xóm cũ dọn đi gần hết nhưng điều đó có ngăn cản việc mẹ Thin đi lại trò chuyện, hỏi thăm những người vừa chuyển đến không? Không hề, mọi chuyện vẫn tốt đẹp. Điều thú vị nhất là vừa rồi (khoảng nửa đầu tháng 6/2019) có một vài tuần Thin hơi bị căng thẳng bởi bọn trộm rất quyết tâm chôm cái gì đó ở nhà Thin (có lẽ bọn trộm tưởng rằng nhà Thin chắc là có tiền, đợt đó có khách ghé chơi cả tuần đậu xe ô-tô khá sang trọng trong sân nhà) nhưng mọi "âm mưu" của bọn trộm đều thất bại. Lý do trộm thất bại: hàng xóm, láng giềng là "tai mắt" đáng tin cậy, họ luôn nhắn tin/ gọi điện kịp thời thông báo mọi động tĩnh nên Thin dư sức đối phó với mấy gã trộm. May mắn làm sao, Thin không phải là thành phần hung hãn, thích bạo lực, chứ không thì bọn trộm đã gặp rắc rối to... đến mức Thin được gia nhập đội bóng Juventus hông chừng laugh

Điều khôi hài nhất là trong những hàng xóm, láng giềng của Thin, có những nhà không ưa nhau, thi thoảng họ kể chuyện với mẹ Thin, với Thin rằng họ ghét nhà kia ra làm sao. Hai bên kể tội lẫn nhau, họ mong rằng nhà Thin đừng nên tiếp tục chơi với nhà còn lại. Thin lần nào cũng đáp lại: tui sẽ nghỉ chơi với cả hai nhà nếu bêu xấu lẫn nhau là niềm vui của hai bên. Sau vài lần "tìm kiếm đồng minh" như nhà Thin, cũng bấy nhiêu lần nhận được hồi đáp như vừa kể, họ hết đi nói xấu nhau, cũng không thấy cãi lộn với nhau nữa.

Gần đây nhất, cách đây chừng một tuần đổ lại, người nhà Thin đi ra ngoài quên khóa cửa, một bà hàng xóm đã quanh quẩn trước cửa giữ cho nguyên buổi vì bà cảm thấy có sự lạ lùng khi cửa nhà để hở mà bấm chuông chẳng thấy ai, gọi vọng vào cũng im ru bà rù.

Đấy, bạn thấy chưa, chơi đẹp với hàng xóm, chẳng mất gì đâu. Ngay ngày hôm nay, bạn thử qua chào hàng xóm thử xem, đời đẹp ngay thôi mà. Cho dù anh ta là xã hội đen đi nữa, bạn chìa tay ra bắt, Thin dám chắc một trăm phần trăm rằng, anh ấy cũng sẽ mỉm cười và làm bạn với bạn.

Quan niệm của Thin về văn hóa

Văn hóa là cái vòng kim cô gô đầu con người lại. Một khi được sinh ra làm người, bạn đã giống như con chim được chụp trong cái lồng văn hóa rồi. Hay nói đơn giản, Thin hiểu như người xưa quan niệm về Trời là vật tròn như cái bát úp, chụp lên trên đất, và con người sống trên đó, Thin hình dung văn hóa là cái "bát úp" như vậy.

Thế thì, văn hóa là cái mà không có đúng - sai, hay - dở, tốt - xấu,... đơn giản nó là cái song hành cùng cuộc sống loài người như không khí hít thở hàng ngày vậy. Chừng nào bạn còn sống, "vòng kim cô văn hóa" vẫn còn tròng vào đầu, vào cổ của bạn.

Mỗi ngày sớm mai thức dậy, Thin đã được hút hít văn hóa đầy buồng phổi khi tiếng chim hót, gà gáy quanh nhà. Buổi trưa có mấy con cu gáy cứ lên giọng "cúc cù cu" nghe đến não ruột vì chúng bị nuôi nhốt. Buổi chiều lại tiếng gõ beng beng beng của những người dọn vệ sinh khu phố. Ai nói Thin nghe thử xem, trong các thứ vừa kể thì thứ gì là văn hóa, thứ gì là không văn hóa. Thin chịu thôi, chẳng mệt đầu về mấy thứ đó làm gì.

Làm gì với văn hóa?

Không làm gì cả. Làm gì là làm gì? Bạn chỉ làm chuyện gì bạn thích làm, làm cho tốt, chứ không cần đặt mấy câu hỏi kiểu như "tui có nên chửi tục hay không?", "tui nên làm gì để trở thành người có văn hóa?", "bảo tồn văn hóa nên từ đâu?"... toàn những chuyện nhảm nhí.

Vậy cái gì là không nhảm nhí? Cái đó chính là cái mà bạn nên biết rằng bạn không được phép đi rao giảng chuyện bạn làm tốt như thế nào, bạn đã bảo tồn văn hóa ra sao, bạn đóng góp cho văn hóa như thế nào... mà bạn hãy nấu cơm cho ngon để bạn và những người thân cùng ăn, trò chuyện vui vẻ quanh mâm cơm gia đình, làm những thứ khiến bản thân vui và những người xung quanh bạn đều vui. Vui thì vui, nhưng đừng có dại mà đi đè người khác ra cù lét và bảo đó là làm vui mọi người nhé./.