Lừa đảo đơn giản, hiệu quả cao nhằm vào phụ nữ

Submitted by superthin on 04/08/2020 - 08:44:26
Lừa đảo phụ nữ cover

Gần đây nổi lên một chiêu lừa đảo, chiêu này đã có từ lâu nhưng vẫn rất hiệu quả bởi vì kẻ lừa đảo hiểu tâm lý người mua hàng trên Facebook. Bài viết này sẽ chỉ rõ cách thức lừa đảo và cách phòng tránh.

Facebook là mảnh đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo tung chiêu. Bạn không có kỹ năng tốt về digital literacy bạn dễ dính chưởng trong một nốt nhạc.

Dàn dựng sân khấu và kịch bản lừa đảo

Hàng ngày chị em nữ nhân viên, mẹ bỉm sữa, các em học sinh, sinh viên, các cô, các bà,... là phụ nữ nói chung thường lướt Facebook rất nhiều. Đặt biệt là các chị em làm văn phòng, trong đó nhiều người đã/ đang/ và sẽ đặt mua hàng online vì sự tiện dụng và mua hàng như một thú vui.

Vô tình, không gian mạng trở thành mảnh đất màu mỡ cho bọn lừa đảo, cạm bẫy đã giăng sẵn, nhiều chị em dính bẫy không biết khóc cùng ai.

- Trước tiên, bọn lừa đảo tạo ra nhiều trang bán hàng trên Facebook hoặc bỏ ít tiền mua lại, cướp nick và cướp luôn những trang đã có sẵn vài nghìn lượt thích, lượt theo dõi.

- Chúng đăng tải hàng loạt hình ảnh quần áo, phụ kiện, hàng gia dụng... lấy từ những trang Facebook khác, trang thương mại điện tử hoặc ảnh đẹp hàng hoá, sản phẩm có hình ảnh bắt mắt, sang trọng, trang nhã từ các cửa hàng trong và ngoài nước.

Hình ảnh thời trang nữ
Hình thời trang đẹp rạng ngời như này

- Những hình ảnh được chụp chuyên nghiệp rất đẹp, long lanh, bắt mắt, hấp dẫn vô cùng, nhìn vào trông chuyên nghiệp như do chính cửa hàng tự chụp. Mục đích là để mọi thứ trông như thật, tạo dựng được uy tín ảo.

- Một số chim mồi cũng do bọn lừa đảo này dàn dựng vào để lại những nhận xét rất tích cực về việc mua hàng ra sao, chất liệu vải tốt thế nào, hàng đẹp, đáng đồng tiền bát gạo. Nói chung toàn những ngôn từ hoa mỹ, có cánh, những thứ hay ho khiến cho chị em muốn móc hầu bao ra, quẹt thẻ, mở ví điện tử mua hàng ngay.

- Bọn lừa đảo mua quảng cáo Facebook để xuất hiện rất rất nhiều lần đến mức bạn phải chú ý vì những khuyến mãi, ưu đãi khủng kèm lời thúc giục nhanh tay để được hưởng ưu đãi lớn.

Những dấu hiệu bốc mùi lừa đảo mà bạn nên lưu tâm

- Hàng giảm giá một cách khó tin, và không đặt ra điều kiện này nọ mà còn cho phép đổi trả, miễn phí ship hàng, hoặc những ưu đãi mà nếu bạn dành một giây suy nghĩ thì nhận thấy nếu một shop hàng bán hàng bình thường làm như vậy thì họ làm sao còn chút đồng lời lãi nào, thậm chí "lỗ sạt gạch".

- Những người vào tung hô, khen hàng hoá/ sản phẩm, khen shop thì khi bạn thử mở xem trang cá nhân chừng 5 người như vậy xem thử, bạn sẽ thấy ít nhất 2 trong số đó là nick ảo hoặc profile có gì đó rất đáng ngờ.

- Shop không đồng ý COD với lý do là hàng khuyến mãi, giảm giá nhiều nên bán sát giá vốn vì thế yêu cầu người mua phải đặt cọc hoặc phải thanh toán trước 100%.

- Không hiển thị phần bình luận của bài đăng, các bài đăng có nhiều lượt trạng thái "phẫn nộ". Đây chính là dấu hiệu những người đã bị lừa nhưng không thể nhắn tin, cũng không thể bình luận vào bài được (do bị khoá). Bạn có thể liên hệ những nickname này (click vào mặt phẫn nộ sẽ thấy danh sách) để hỏi thông tin về shop.

- Có ảnh chụp màn hình phản hồi của một số khách hàng khen ngợi shop ra sao hoặc các giao dịch chuyển tiền, ảnh chụp bưu phẩm gửi hàng. Nói chung là các thông tin trông rất thật đến mức bạn không thể phân biệt được với shop thật, nhưng nếu bạn có kỹ năng, bạn sẽ nhận ra nó được đăng với một mật độ khác thường.

- Không có địa chỉ cửa hàng thật ngoài đời. Nếu shop thật, cho dù không có cửa hàng thì người ta luôn có địa chỉ kho hàng hoặc nơi nào đó khác yên tâm. Ở đây không có. Bọn lừa đảo cũng có đăng địa chỉ ảo nào đó, bạn thử Google thì thấy hoá ra nhiều người đã tố khổ/ phàn nàn/ phẫn nộ/ bỏ phiếu 1 sao rằng nó là địa chỉ giả, là nơi lừa đảo.

- Số điện thoại trên trang là số đẹp, nhưng thử lấy điện thoại ra gọi hoặc là bạn không gọi được, hoặc là trả lời ậm à ậm ừ, thiếu tự tin về món hàng bạn hỏi. Cách hay nhất là bạn giả vờ gọi điện thoại hỏi về một cái áo, quần, hoặc món hàng nào đó không có thật mà bạn tự nghĩ ra. Nếu là shop lừa đảo thì họ sẽ không thể tự tin trả lời được, bởi vì hàng có đâu mà nói chính xác được. Không tìm thấy số điện thoại, khi bạn nhắn tin/ chat để hỏi số điện thoại, địa chỉ shop ở đâu thì thường né tránh trả lời hoặc trả lời mỗi lần mỗi khác (nếu bạn có vài nick Facebook khác nhau, thử đổi nick khác để thử hỏi là biết ngay).

- Nếu bạn nhắn tin/ chat chit thì cách trả lời tin nhắn nhẹ nhàng, thân thiện, tạo cảm tình và rất kiên nhẫn với bạn, khiến bạn cảm thấy tin cậy hoàn toàn. Cẩn thận với trò nhắn tin chat chit này, bạn dễ bị sập bẫy như chơi.

Đó cũng là lý do vì sao mục bên dưới chúng tôi khuyên bạn dùng máy tính, bởi vì smartphone có nhiều "điểm mù", bạn không thể thấy được toàn cảnh sân khấu diễn ra trò lừa đảo.

Cách phòng tránh hình thức lừa đảo này

- Không bao giờ dùng smartphone để lướt Facebook với mục đích xem và mua hàng, chỉ dùng để đọc tin nhảm cho vui thì được. Hãy dùng một máy tính mạnh, có màn hình rộng để có thể quan sát được toàn cảnh trang và lướt được nhanh, có thể khám phá sớm những thứ "có mùi lừa đảo". Nếu là máy tính Apple hoặc chạy hệ điều hành lạ càng tốt, còn không cũng nên Windows có bản quyền, trình duyệt không bị nhiễm mã độc.

- Luôn xem thử có video clip nào quay kho hàng, cửa hàng có xuất hiện gương mặt người bán hay không. Những cửa hàng, shop thời trang bán hàng thật luôn có các video clip quay đẹp, rõ mặt người bán, địa chỉ rõ ràng dù có thể nhà trong hẻm. Nếu thấy quá ít video clip hoặc clip mờ, không có mặt người bán thì né cho xa.

- Không chat chit vòng vo với kẻ lừa đảo bởi vì tụi nó là những nhà tâm lý học chuyên nghiệp, "chăm sóc khách hàng" ở mức thế quái nào bạn cũng bùi tai và chuyển tiền cho tụi nó mà thôi. Những người bán hàng đàng hoàng không có nhiều thời gian để bà tám, buôn chuyện với bạn mà họ chăm chút vào việc bán hàng, cung cấp thông tin đầy đủ, và lo các khâu về hậu cần khác.

Chat chit qua lại
Chat chit là con đường khiến bạn đớp mật ngọt lừa đảo

- Không bao giờ chuyển tiền trước dù là vài chục ngàn, và số tài khoản ngân hàng trông có vẻ đàng hoàng. Lý do: kẻ lừa đảo toàn dùng giấy chứng minh nhân dân nhặt được (hoặc mua của tiệm cầm đồ, của bọn tội phạm khác) để ra ngân hàng mở tài khoản. Hoặc thuê người nghèo, ít học, sống ở nông thôn mở tài khoản giúp với vài trăm ngàn đồng rồi đưa mật khẩu ATM, Internet Banking cho chúng. Do đó, tài khoản ngân hàng đó không thể là manh mối giúp công an truy ngược về được kẻ lừa đảo. Do đó, nếu bạn tin vào số tài khoản ngân hàng là tin cậy, điều đó chỉ giúp bạn tự "chấm cho mình một điểm", dại quá dại.

- Khi nhận hàng thì cũng phải mở ngay ra xem, lấy smartphone ra chụp hình lại ngay lúc có mặt người giao hàng ở đó. Tuyệt đối không nhờ người khác nhận hàng thay nếu bạn không tin rằng người nhận thay khôn ngoan hơn bạn. Nếu buộc phải có người khác nhận thay do thời gian, công việc của bạn quá đặc biệt, hãy dặn dò kỹ người nhận thay, rằng họ hãy thể hiện trí khôn của họ và người đó dám chia sẻ rủi ro với bạn. Bạn có được một người như vậy không? Nếu không, hãy là chính bạn nhận hàng.

Hy vọng rằng bài này mang đến cho bạn một chút thông tin nào đó trong thời buổi và thế giới được gọi là ra ngõ gặp lừa đảo này./.