Thu nhập trung bình của người làm SEO tính theo giờ

Submitted by superthin on 19/01/2020 - 11:31:42
Bàn về lương của nhân viên SEO

Nghề làm SEO đã tồn tại ở Việt Nam từ hơn chục năm trước. Có một thời đi đâu cũng thấy các trang web làm SEO. Tối ưu hóa máy tìm tin (tức SEO) trước năm 2012 hầu như chỉ là mò mẫm, không hề có một chỉ dẫn nào được xem là chính thống. Lúc đó, đi đâu người ta cũng thấy thả bom với hàng mớ trang trại từ khoá, dùng tiếng Việt không dấu vô cùng phản cảm.

Năm ấy, 2012, lần đầu tiên Google tung bí kíp The Beginner's Guide to SEO để giúp cho các SEOer vào nghề biết cách tiếp cận đúng hướng. Từ đó, bạn dần ít thấy những trang trại từ khóa, nhồi nhét cả tiếng Việt không dấu đến là khó hiểu. Nghề SEO đi vào chuyên nghiệp hơn, sự đào thải cũng cao hơn.

Bài viết này chém gió, "bình loạn" về thu nhập bình quân của một SEOer sống ở Việt Nam, thực hiện các chiến lược SEO cho các website tiếng Việt.

Bảng nội dung

Một số người nghĩ rằng làm SEO nhàn hạ, nên lương thấp

Mức thu nhập của SEOer (khả năng ở mức trung bình) trong giới làm SEO

Dự đoán cho năm 2020 mức lương (thu nhập) của người làm SEO

Những trường hợp nhân viên SEO có lương rất cao


Một số người nghĩ rằng người làm SEO nhàn hạ, nên lương thấp

Ngay cả người trong giới làm nghề tối ưu máy tìm kiếm vẫn có rất nhiều người cho rằng nó nhàn hạ. Họ chấp nhận lương thấp nhưng có thời gian để nhận làm thêm các dự án khác. Họ làm những dự án (đây là họ đi làm thuê với vai trò nhân viên marketing online/ digital marketing cho một công ty không phải là công ty agency) ngay trong giờ làm việc full-time tại một công ty nào đó thuê họ.

Thật không thể hiểu được vì sao lại làm việc riêng khi đã làm toàn thời gian!? Việc riêng (theo Thin) có thể chấp nhận khi đã làm full-time cho ai đó: học và thực hành nâng cao kỹ năng nghề để làm tốt hơn. Còn nếu người làm (tức SEOer) dùng thời giờ làm thuê để làm việc riêng, cá nhân để kiếm tiền ngoài tiền lương chính thức, e rằng đây là chuyện đáng xấu hổ, mất hết tư cách đạo đức người lao động chân chính.

Có SEOer lương chỉ 4,5 triệu đồng/ tháng. Nếu chia bình quân cho ngày làm 8 tiếng, mỗi tháng 26 ngày công. Ta có tiền lương trung bình mỗi giờ làm: 4.500 / (8 x 26) = 21,63 ngàn đồng/ giờ. Như vậy, một giờ chưa được một đô-la Mỹ.

SEO là làm gì?

Với tiền lương như trên, ta thử so sánh với những bạn sinh viên, người lao động bán thời thời gian để biết cao hay thấp. Hiện nay bạn sống ở nơi nào, cần so sánh với chính nơi đó chứ không thể giống nhau khắp Việt Nam.

Ví dụ ở chỗ Thin, một bạn sinh viên bưng cà phê làm part-time được chủ quán trả khoảng mười bảy ngàn đồng mỗi giờ. SEOer ở đây cũng không thể có thu nhập bằng ở Sài Gòn, Hà Nội được, đâu đó tầm 5,5 triệu một tháng.

Mức thu nhập của SEOer (khả năng ở mức trung bình) trong giới làm SEO

Nhân viên SEO có thể là người làm cho một công ty chuyên làm dịch vụ tối ưu máy tìm kiếm cho đơn vị khác (tức agency), cũng có thể họ được nhận vào một công ty nào đó bình thường để chuyên làm SEO. Dù làm ở công ty nào, lương (thực ra là thu nhập tính theo việc làm full-time) cũng không khác biệt nhiều.

Qua quan sát, SEOer sẽ có mức lương trung bình thấp hơn người làm marketing hoặc nhân viên công nghệ thông tin. Điều này dễ hiểu bởi vì 2 ngành nghề kia được đào tạo bài bản, dài hạn, có thể là hệ cử nhân, kỹ sư ở đại học. Trong khi đó, hầu như chưa có trường (cấp đại học, cao đẳng) nào đào tạo SEOer dài hạn, bài bản, có cấp bằng chuyên ngành này hệ cử nhân/ kỹ sư. Nhà tuyển dụng sẽ rất khó đánh giá được kỹ năng của SEOer như thế nào khi tuyển, họ cũng không biết tham khảo bảng tiêu chuẩn nào, lương lúc này chỉ là sự thỏa thuận vô căn cứ.

Những trường hợp SEOer nhận mức lương cao bởi vì họ chứng minh được năng lực của mình trong thực tế, giúp mang lại doanh thu, danh tiếng cho công ty. Cũng có trường hợp ban đầu họ nhận mức lương rất cao bởi vì lúc phỏng vấn tuyển dụng họ nói rất hay, thuyết phục được HR nhưng qua thời gian họ có thể mất việc hoặc chấp nhận mức lương thấp chỉ còn một nửa vì "khả năng thực chiến" dở ẹc.

Người làm về đào tạo, huấn luyện SEO có thu nhập khác với người trực tiếp làm SEO. Lý do: lương cơ bản có thể thấp nhưng nếu học viên đông, họ có thu nhập tính trên đầu học viên. Thu nhập của người đào tạo SEO cao hơn từ 15-30% so với một SEOer thông thường, cá biệt có trường hợp cao hơn đến 50% hoặc 80%.

Luôn nhớ, có nhiều người đi đào tạo, huấn luyện SEO cho người khác, nhưng họ lại chưa bao giờ đưa một website nào của họ lên top. Đây là những kẻ lừa đảo hơn là người làm nghề chân chính. Chính vì việc đi dạy kiếm nhiều tiền mà ít vất vả hơn trực tiếp làm SEO nên trong giới dạy làm SEO có rất nhiều thầy dùi, chuyên gia giả mạo.

Dự đoán cho năm 2020 mức lương (thu nhập) của người làm SEO

Vào đầu năm 2020, khi viết bài này, thu nhập người làm SEO như sau:

- Mới bắt đầu: 4,5 đến 7 triệu/ tháng;

- Người có kinh nghiệm: dao động từ 11-15 triệu/ tháng;

- SEO guru: 40 triệu/ tháng, rất hiếm người đạt mức này.

Ở đây tính lương gross, vì hiện nay tính lương NET ít công ty đàng hoàng nào còn áp dụng.

Dự đoán cho phần còn lại của năm 2020:

  • Mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm: 6-7 triệu/ tháng.
  • Có kinh nghiệm 1-2 năm: 11-13 triệu/ tháng.
  • Từ 3-5 năm: 15-17 triệu/ tháng.
  • Trên 5 năm: 20 triệu/ tháng.

Lưu ý quan trọng: vì dịch Covid-19 xảy ra nên bạn cần phải trừ đi 1/4 đến 1/2 mức thu nhập kể trên. Tình hình kinh tế khó khăn, rất nhiều người lao động bị mất việc, số còn trụ lại cũng bị giảm lương, tính trung bình lương chỉ còn 2/3 so với trước khi có dịch.

Không phải cứ càng nhiều năm kinh nghiệm là lương càng cao. Điều quan trọng ở đây đó là SEOer giúp này mang lại doanh số bao nhiêu cho công ty quyết định thu nhập của họ.

Lương NET hay lương Gross

Nếu SEOer thực hiện hành động SEO lên top nhưng không giúp công ty bán được hàng, thu nhập không thể cao được. Bản chất của vấn đề là doanh số, không phải để đua top, khoe danh hiệu ảo. Rất nhiều SEOer thiên về kỹ thuật thường hay bị dính vào cái bẫy này. Kỹ thuật của SEOer tốt không thôi sẽ giống như anh được trang bị vũ khí tốt, ra trận đánh lại không nhận diện được cần phải đánh theo chiến lược, chiến thuật gì, anh vẫn bị bắn rụng, bại trận như thường.

Lưu ý quan trọng: nếu bạn KHÔNG có khả năng tạo nội dung, sự nghiệp SEO thiên về kỹ thuật của bạn không thể lên đỉnh cao, bạn chỉ "theo đóm ăn tàn" mà thôi.

Chú ý: lương/ thu nhập kể trên có xu hướng nói về SEOer đi làm cho một công ty bình thường, không phải làm cho agency. Lương của SEOer làm cho một agency sẽ khó cao được, bởi vì SEOer đơn giản chỉ là "công nhân cổ cồn trắng". Thu nhập chỉ cao khi SEOer lên làm quản lý một nhóm hoặc quản lý/ lãnh đạo cấp trung trở lên.

Những trường hợp nhân viên SEO có lương rất cao

Có bạn chia sẻ với Thin rằng họ vốn chẳng hề biết SEO là gì đâu. Họ vốn là nhân viên sales đã vô tình đến với nghề SEO bởi tiếng đọc tiếng Anh theo âm Việt, khi phát âm từ sale, sales, SEO giống nhau.

Sales hay SEO, bạn làm gì
Bạn đang làm Sales hay làm SEO?

Là một nhân viên sales, người ta nhận thấy thay vì gọi điện thoại, gửi email, đi tiếp xúc khách hàng, "đánh bóng mặt đường", cày ải đô thị, các nhân viên sales đã tham gia một vài khóa học SEO, tự học thêm. Từ đó họ thực hiện các dự án, chiến lược SEO để bán sản phẩm, dịch vụ mình đang cần chạy doanh số. Kết quả, các đơn hàng có được từ SEO có khi vượt xa sự mong đợi, bán được nhiều hàng hoá, dịch vụ, khoản hoa hồng chiết khấu cũng cao chót vót. Vậy thì thu nhập cao là "hậu quả" của nỗ lực một cách thông minh./.


Đọc thêm: Làm gì để cải thiện thu nhập của một SEOer