Very hot <<== bấm vào

Thu nhập trung bình của người làm SEO tính theo giờ

Submitted by superthin on 19/01/2020 - 11:31:42
Bàn về lương của nhân viên SEO

Nghề làm SEO đã tồn tại ở Việt Nam từ hơn chục năm trước. Có một thời đi đâu cũng thấy các trang web làm SEO. Tối ưu hóa máy tìm tin trước năm 2012 hầu như chỉ là mò mẫm, không hề có một chỉ dẫn nào được xem là chính thống. Năm ấy, Google đã tung ra bí kíp The Beginner's Guide to SEO để giúp cho các SEOer vào nghề biết cách tiếp cận đúng hướng. Từ đó, bạn không còn thấy những trang trại từ khóa, có cả tiếng Việt không dấu đến là khó hiểu nữa.

Bài viết này chém gió về thu nhập bình quân của một SEOer sống ở Việt Nam, thực hiện các chiến lược SEO cho các website sử dụng tiếng Việt.

Một số người nghĩ rằng người làm SEO nhàn hạ, nên lương thấp

Ngay cả trong giới làm nghề tối ưu máy tìm kiếm này cũng có người đi làm ở công ty và cho rằng nó nhàn hạ. Họ chấp nhận lương thấp nhưng có thời gian để nhận làm thêm các dự án khác, họ làm những dự án này ngay trong giờ làm việc full-time tại một công ty nào đó thuê họ. Thật không thể hiểu được vì sao lại làm việc riêng khi đã làm toàn thời gian, việc riêng có thể chấp nhận: học và thực hành nâng cao kỹ năng nghề để làm tốt hơn. Còn dùng giờ làm thuê để làm việc riêng kiếm tiền, e rằng đây là chuyện đáng xấu hổ.

Có người lương chỉ 4,5 triệu đồng/ tháng. Nếu chia bình quân cho ngày làm 8 tiếng, mỗi tháng 26 ngày công. Ta có tiền lương trung bình mỗi giờ làm: 4.500 / (8 x 26) = 21,63 ngàn đồng/ giờ. Như vậy, một giờ chưa được 1 đô-la Mỹ.

SEO là làm gì?
Những công việc hàng ngày của người làm SEO

Với tiền lương như trên, ta thử so sánh với những bạn sinh viên, người lao động bán thời thời gian để biết cao hay thấp bởi vì bạn sống ở nơi nào, cần so sánh với nơi đó chứ không giống nhau khắp Việt Nam.

Mức lương trung bình của một người trung bình trong giới làm SEO

Nhân viên SEO có thể là người làm cho một công ty chuyên làm dịch vụ tối ưu máy tìm kiếm cho đơn vị khác, cũng có thể họ được nhận vào một công ty để chuyên làm SEO. Dù làm ở công ty nào, lương (thực ra là thu nhập tính theo việc làm full-time) cũng không khác biệt nhiều.

Qua quan sát, người làm SEO sẽ có mức lương trung bình thấp hơn người làm marketing hoặc công nghệ thông tin. Điều này dễ hiểu bởi vì 2 ngành nghề kia được đào tạo bài bản, dài hạn, có thể là hệ cử nhân, kỹ sư ở đại học. Trong khi đó, hầu như chưa có trường nào đào tạo SEOer dài hạn, bài bản, có cấp bằng chuyên ngành này hệ cử nhân/ kỹ sư. Nhà tuyển dụng sẽ rất khó đánh giá được kỹ năng của người làm SEO như thế nào khi tuyển, họ cũng không biết tham khảo bảng tiêu chuẩn nào, lương lúc này chỉ là sự thỏa thuận vô căn cứ.

Những trường hợp SEOer nhận mức lương cao bởi vì họ chứng minh được năng lực của mình trong thực tế, giúp mang lại doanh thu, danh tiếng cho công ty.

Người làm về đào tạo, huấn luyện SEO có thu nhập khác với người trực tiếp làm SEO. Lý do: lương có thể thấp nhưng nếu học viên đông, họ có thu nhập tính trên đầu học viên. Thu nhập của người đào tạo SEO cao hơn từ 15-30% so với một SEOer thông thường, cá biệt có trường hợp cao hơn đến 50% hoặc 80%. Luôn nhớ, có nhiều người đi đào tạo, huấn luyện SEO cho người khác, nhưng họ lại chưa bao giờ đưa một website nào của họ lên top, đây là những kẻ lừa đảo hơn là người làm nghề chân chính.

Vào đầu năm 2020, khi viết bài này, người làm SEO mới bắt đầu: 4,5 đến 7 triệu/ tháng; người có kinh nghiệm mức lương giao động từ 11-15 triệu/ tháng. SEO guru: 40 triệu/ tháng, rất hiếm người đạt mức này.

Những trường hợp nhân viên SEO có lương rất cao

Có bạn chia sẻ với Thin rằng họ vốn chẳng hề biết SEO là gì đâu, họ là nhân viên sales. Vô tình đến với nghề SEO bởi tiếng việc đọc sales và SEO giống nhau khi đọc tiếng Anh theo phiên âm tiếng Việt.

Là một nhân viên sales, nhận thấy thay vì gọi điện thoại, gửi email, đi tiếp xúc khách hàng đến mức đánh bóng mặt đường, các anh chị này đã tham gia một vài khóa học ban đầu, tự học thêm để có thể thực hiện các dự án, chiến lược SEO để bán sản phẩm, dịch vụ mình đang chạy doanh số. Kết quả đến từ SEO có khi vượt xa sự mong đợi, bán được nhiều hàng, khoản hoa hồng chiết khấu cũng cao chót vót.

Dự đoán cho năm 2020 này mức lương (thu nhập mới đúng) của người làm SEO

Ở đây tính lương gross, vì hiện nay tính lương NET ít công ty đàng hoàng nào còn áp dụng.

  • Mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm: 6-7 triệu/ tháng
  • Có kinh nghiệm 1-2 năm: 11-13 triệu/ tháng
  • Từ 3-5 năm: 15-17 triệu/ tháng
  • Trên 5 năm: 20 triệu/ tháng.

Không phải cứ càng nhiều năm là lương càng cao, mà những người làm SEO này mang lại doanh số bao nhiêu cho công ty mới là điều quan trọng. Nếu SEO lên top nhưng không giúp công ty bán được hàng, thu nhập của người làm SEO cũng không thể cao được, bản chất của vấn đề là doanh số, không phải để đua top, khoe danh hiệu ảo.

Chú ý: lương trên là tính làm SEO cho một công ty không đi làm SEO thuê cho đơn vị khác. Còn lương của SEO chuyên nghiệp sẽ không thể cao được, trừ khi họ đang làm quản lý một nhóm./.