mẹo vặt máy tính

Chụp màn hình bằng phần mềm GIMP

Submitted by superthin on 05/10/2020 - 08:29:05
GIMP logo cover

Hồi giờ biết rằng GIMP có chức năng chụp ảnh màn hình thường có các tên gọi như screen capture, screen shot hoặc snapshot nhưng lại chưa từng sử dụng lần nào mặc dù dùng GIMP mỗi ngày. Lý do của việc này là vì có Shutter trên máy, nó có nhiều chức năng giúp chụp màn hình thú vị hơn GIMP. Còn GIMP chỉ sử dụng để xử lý hình ảnh.

Chèn hình ảnh vào cell trong Excel

Submitted by superthin on 09/09/2020 - 14:07:58
Phù thuỷ Excel

Hôm nay có bà chị đồng nghiệp cũ gọi điện hỏi về việc chèn hình ảnh vào ô trong Excel. Lúc đó bận ra ngoài nên chưa biết có thực hiện được không. Hơn nữa, không hề nói dóc, từ tháng 7/2010 đến nay chưa hề nghịch đến Excel mặc dù sử dụng máy tính làm việc hàng tuần. Lý do: xài Ubuntu để viết code nên Microsoft Office đã là một thế giới khác.

Nào, giờ bàn đến việc chèn hình ảnh vào Excel

Vẫn cứ thực hiện việc chèn bình thường như vẫn làm lâu nay:

- Vào tab Insert, click vào Pictures sẽ ra như hình sau:

Công cụ làm tinh gọn file video để nhúng vào web

Submitted by superthin on 04/07/2020 - 09:47:22
Tinh gọn file video cover

Nếu xem phim cần chất lượng HD, 4K, 8K gì đó để cho việc xem là đã mắt. Nhưng nếu bạn cần nhúng vào trang web, những video clip chừng 20 giây trở xuống, nếu sử dụng chất lượng quá cao, sẽ khiến cho trang web nạp quá chậm hoặc tiêu tốn băng thông hosting quá nhiều. Bài viết này giúp bạn xử lý việc đó rất gọn nhẹ.

Công cụ này không cần phải cài cắm gì lôi thôi, bạn chỉ cần truy cập vào VideoSmaller để upload ngay file video clip của bạn lên, bạn có thể loại bỏ âm thanh audio để cho file nhỏ hơn nữa.

Cài đặt phần mềm Linux sử dụng AppImage

Submitted by superthin on 05/03/2020 - 09:12:17
Biểu tượng AppImage

Bạn là một người sử dụng Linux, từng rất vui mừng vì không như thế giới Windows, mọi thứ thú vị vì không có những cái được xem là độc quyền, bảo thủ. Nó còn thú vị ở chỗ cài đặt phần mềm đôi lúc trở thành một việc không đơn giản. Nào là cài đặt từ các gói như DEB, RPM, từ lệnh như apt, yum, cài bằng cách biên dịch mã nguồn thành binary,... Bài viết này giới thiệu một cách mới: dùng AppImage.

Mẹo hạn chế, phòng tránh phishing với thủ thuật đơn giản

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 17:05:50
Khiên chống đỡ bạn khỏi phishing

Lừa đảo bằng hình thức (hay chiêu thức?) phishing xưa như quả đất nhưng luôn phát huy hiệu quả cao. Phishing được hiểu là hình thức giả mạo nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho bạn để lấy trộm thông tin của bạn (khách hàng). Các thông tin đó thường là: mật khẩu, số ID nhận diện bạn, thông tin cá nhân, nhân thân,... trong hệ thống quản lý nhà nước, số tài khoản, số thẻ tín dụng. Kiểu lừa đảo này được áp dụng để lấy mật khẩu mạng xã hội, mật khẩu truy cập Internet Banking nổi lên rất mạnh mẽ những năm gần đây tại Việt Nam. Kẻ lừa đảo đến từ trong nước có, ngoài nước có, ngoài...

Xử lý sự cố máy tính liên quan đến Windows, phần mềm tiện ích

Submitted by superthin on 26/12/2019 - 08:46:54
Xử lý sự cố máy tính

Máy tính của bạn chạy chậm, lạng quạng, có biểu hiện thất thường? Phần mềm bạn đang dùng tốt ngày hôm qua, hôm nay bật lên thông báo lỗi gì đó mà bạn không tự xử lý được? Dường như máy tính đã nhiễm virus, mã độc? Hay bất cứ vấn đề gì bạn cảm thấy có sự bất thường với máy tính và muốn được ai đó xem giúp, xử lý giúp vì để như vậy sử dụng thấy không yên tâm. Tất cả những thứ này sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa. Nếu không giải quyết được, bạn cũng được giải thích rõ ràng tại sao hoặc được tư vấn nên làm thế nào để tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Kiểm tra tốc độ Internet của bạn với SpeedOf.Me

Submitted by superthin on 10/06/2019 - 09:02:02
SpeedTest phiên bản HTML5

Lâu nay bạn luôn kiểm tra tốc độ Internet của mình với một trang web phải nói là rất thông dụng, được xem như thần thánh, lựa chọn đầu tiên đó là speedtest.net. Điều gì khiến speedtest.net trở nên lỗi thời: đó chính là việc Flash Player bị loại bỏ trên nhiều trình duyệt web.

Vì vậy, bạn sẽ không thể sử dụng được speedtest.net trong tương lai rất gần. Hiện tại bạn sử dụng cũng sẽ phiền phức trên một số máy tính khi bạn không rành Flash Player là cái quái quỉ gì.

Khôi hài chuyện nhầm cổng HDMI với cổng USB

Submitted by superthin on 05/01/2019 - 08:16:12
Cổng HDMI cạnh cổng USB

Nghĩ cũng buồn cười hai cái cổng không hề giống nhau tí nào thế mà cũng có người không phân biệt được. Sáng hôm nay, Thin vừa buồn vừa bực chuyện cỏn con ở văn phòng. Có hai bạn làm cùng, thuộc thế hệ 9X, rất nhanh nhạy với mọi thứ trên mạng nhưng sờ vào máy tính thì... e rằng cần phải ôm cặp học vài khóa về tin học ngắn hạn.

Thảy cái USB sang cho hai nhóc 9X: 1 nam + 1 nữ yêu cầu chép cái vài file để mang đi in bởi vì chỗ dịch vụ in ấn sẽ không an toàn cho việc đăng nhập vào email lấy tài liệu về, cách nhanh chóng dễ dàng vẫn là cắm USB vào và mở file ra in.

Save (lưu) hoặc download (tải về) tin nhắn bằng lời nói Facebook từ PC

Submitted by superthin on 16/12/2018 - 17:00:50
Facebook voice cover

Hôm nay Thin được một bạn đọc blog hỏi về việc bạn thường dùng máy tính để chat chit với bạn bè Facebook. Bạn bè của bạn ấy nhiều lúc dùng điện thoại nên lười nhập chữ mà nói bằng tiếng và bạn ấy có thể bấm nghe dễ dàng nhưng đôi lúc cũng muốn lưu lại để nghe lại sau phòng trường hợp tin nhắn bằng lời biến mất.

Vấn đề là bạn ấy không tìm thấy cách nào để lấy file âm thanh về dù đã loay hoay tìm nát nước trong cửa sổ chat ngay khi truy cập Facebook hoặc cửa sổ chat ở trang Messenger .

Phát hiện card đồ họa dỏm với TechPowerUp GPU-Z

Submitted by superthin on 22/10/2018 - 07:34:59
Minh họa card đồ họa

Card đồ họa (còn gọi là card màn hình, cạc màn hình) là một thiết bị quan trọng nếu bạn sử dụng máy tính để trình chiếu đa phương tiện và/ hoặc chơi game. Nếu bạn là game thủ thực sự, bài viết này không dành cho bạn, còn nếu bạn mới chập chững làm game thủ, hay đơn giản là bạn đang muốn có một chiếc card đồ họa vừa đủ dùng, tương xứng với đồng tiền bỏ ra, thủ thuật sau sẽ hữu ích.