mẹo vặt máy tính

Kiểm tra tốc độ Internet của bạn với SpeedOf.Me

Submitted by superthin on 10/06/2019 - 09:02:02
SpeedTest phiên bản HTML5

Lâu nay bạn luôn kiểm tra tốc độ Internet của mình với một trang web phải nói là rất thông dụng, được xem như thần thánh, lựa chọn đầu tiên đó là speedtest.net. Điều gì khiến speedtest.net trở nên lỗi thời: đó chính là việc Flash Player bị loại bỏ trên nhiều trình duyệt web.

Vì vậy, bạn sẽ không thể sử dụng được speedtest.net trong tương lai rất gần. Hiện tại bạn sử dụng cũng sẽ phiền phức trên một số máy tính khi bạn không rành Flash Player là cái quái quỉ gì.

Khôi hài chuyện nhầm cổng HDMI với cổng USB

Submitted by superthin on 05/01/2019 - 08:16:12
Khôi hài chuyện HDMI và USB

Nghĩ cũng buồn cười hai cái cổng không hề giống nhau tí nào thế mà cũng có người không phân biệt được. Sáng hôm nay, Thin vừa buồn vừa bực chuyện cỏn con ở văn phòng, hai bạn này thế hệ 9X, rất nhanh nhạy với mọi thứ trên mạng nhưng sờ vào máy tính thì... e rằng cần phải ôm cặp học vài khóa về tin học ngắn hạn.

Thảy cái USB sang cho hai nhóc 9X: 1 nam + 1 nữ yêu cầu chép cái vài file để mang đi in bởi vì chỗ dịch vụ in ấn sẽ không an toàn cho việc đăng nhập vào email lấy tài liệu về, cách nhanh chóng dễ dàng cũng là cắm USB vào và mở file ra in.

Save (lưu) hoặc download (tải về) tin nhắn bằng lời nói Facebook từ PC

Submitted by superthin on 16/12/2018 - 17:00:50
Facebook voice cover

Hôm nay Thin được một bạn đọc blog hỏi về việc bạn thường dùng máy tính để chat chit với bạn bè Facebook. Bạn bè của bạn ấy nhiều lúc dùng điện thoại nên lười nhập chữ mà nói bằng tiếng và bạn ấy có thể bấm nghe dễ dàng nhưng đôi lúc cũng muốn lưu lại để nghe lại sau phòng trường hợp tin nhắn bằng lời biến mất.

Vấn đề là bạn ấy không tìm thấy cách nào để lấy file âm thanh về dù đã loay hoay tìm nát nước trong cửa sổ chat ngay khi truy cập Facebook hoặc cửa sổ chat ở trang Messenger .

Phát hiện card đồ họa dỏm với TechPowerUp GPU-Z

Submitted by superthin on 22/10/2018 - 07:34:59
Minh họa card đồ họa

Card đồ họa (còn gọi là card màn hình, cạc màn hình) là một thiết bị quan trọng nếu bạn sử dụng máy tính để trình chiếu đa phương tiện và/ hoặc chơi game. Nếu bạn là game thủ thực sự, bài viết này không dành cho bạn, còn nếu bạn mới chập chững làm game thủ, hay đơn giản là bạn đang muốn có một chiếc card đồ họa vừa đủ dùng, tương xứng với đồng tiền bỏ ra, thủ thuật sau sẽ hữu ích.

Dọn dẹp máy tính của bạn với phần mềm BleachBit

Submitted by superthin on 03/10/2018 - 07:13:46
Biểu tượng phần mềm BleachBit

Khẩu hiệu của BleachBit là Clean Your System and Free Disk Space (dọn dẹp hệ thống của bạn và giải phóng không gian đĩa). Nếu bạn từng biết đến CCleaner, mấy phần mềm có chữ tweak, tune trong tên thì BleachBit cũng gần như vậy. Điều thú vị đó là BleachBit có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác Windows.

Đây là phần mềm tự do nguồn mở theo giấy phép GPL nên bạn không phải trả phí bản quyền, nếu thấy tốt bạn có thể quyên góp hoặc đóng góp bằng cách nêu các ý kiến giúp nhà phát triển phần mềm cải tiến để các phiên bản sau được tốt hơn.

Đọc, viết ghi chú trên Facebook không còn bực mình vì font chữ nữa

Submitted by superthin on 01/10/2018 - 06:39:07
Font chữ Georgia

Với một số người thích viết lách, Facebook không phải là nơi thật sự thú vị bởi vì không trang bị tính năng chuyên dụng cho blogger. Nếu viết trạng thái bình thường trên Facebook, bài viết sẽ chóng bị trôi theo thời gian, sử dụng chức năng Notes (ghi chú) sẽ ít bị trôi bài hơn, nhưng lại gặp phải vấn đề về font chữ, đọc bài cảm thấy rất bực mình. Bài viết này giúp bạn cài font Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đỡ gai mắt khi đọc, viết dùng chức năng ghi chú của Facebook.

Cài đặt thư viện unrar để giải nén file trong ứng dụng Double Commander

Submitted by superthin on 26/09/2018 - 14:33:44
Double Commander logo

Trong Ubuntu mặc định có trình quản lý file có tên là Files (hay gọi đầy đủ là GNOME Files, tức là Nautilus huyền thoại năm nào). Tuy nhiên, Files không phải là trình quản lý file ưa thích của những người thích nghịch máy tính từ thuở Norton Commander với màn hình xanh chữ vàng ám ảnh. Do đó, Double Commander là một lựa chọn.

Brave Browser - trình duyệt web dành cho những ai ghét quảng cáo

Submitted by superthin on 18/08/2018 - 09:46:28
Trình duyệt web Brave Browser

Tuy rằng những trang web hầu hết sống bằng quảng cáo nhưng một khi người ta quá lạm dụng quảng cáo sẽ dẫn đến những điều gây bực bội. Trong khi đó, cả người duyệt web lẫn người sở hữu trang web vẫn chưa tìm ra cách nào có thể nuôi được trang web mà không áp dụng quảng cáo. Thật là một bài toán nan giải.

Chọn hệ điều hành nào cho máy tính cá nhân?

Submitted by superthin on 10/04/2018 - 16:02:56
Chọn hệ điều hành nào

Thật ngớ ngẩn khi có cái bài viết này, sẽ có người bĩu môi, bật ra như vậy. Thin vẫn cứ viết là viết thôi. Gần đây nhận được một số email hỏi về việc này, mới đầu Thin thấy lạ. Nhưng sau khi gọi vài cuộc điện thoại mới biết hóa ra nhiều người sử dụng máy tính còn không biết hệ điều hành là gì, nói chi tới việc chọn cái nào.

Hệ điều hành là gì?

Download và cài đặt LibreOffice 6.0 cho Ubuntu 16.04 LTS

Submitted by superthin on 02/02/2018 - 08:37:17
LibreOffice 6 logo

Việc cài đặt và download một phần mềm trên hệ điều hành họ Windows xem ra rất đơn giản. Nhưng trong thế giới Linux, việc đó nhiều lúc không hề dễ dàng với người dùng máy tính không có một nền tảng căn bản vững vàng về hệ điều hành ở mức power user. Ngay cả Ubuntu là hệ điều hành được xem là phổ biến, dễ sử dụng nhất trong các distro của Linux, xem ra mọi thứ cũng còn vị chua loét.