mẹo vặt máy tính

Phát hiện card đồ họa dỏm với TechPowerUp GPU-Z

Submitted by superthin on 22/10/2018 - 07:34:59
Minh họa card đồ họa

Card đồ họa (còn gọi là card màn hình, cạc màn hình) là một thiết bị quan trọng nếu bạn sử dụng máy tính để trình chiếu đa phương tiện và/ hoặc chơi game. Nếu bạn là game thủ thực sự, bài viết này không dành cho bạn, còn nếu bạn mới chập chững làm game thủ, hay đơn giản là bạn đang muốn có một chiếc card đồ họa vừa đủ dùng, tương xứng với đồng tiền bỏ ra, thủ thuật sau sẽ hữu ích.

Dọn dẹp máy tính của bạn với phần mềm BleachBit

Submitted by superthin on 03/10/2018 - 07:13:46
Biểu tượng phần mềm BleachBit

Khẩu hiệu của BleachBit là Clean Your System and Free Disk Space (dọn dẹp hệ thống của bạn và giải phóng không gian đĩa). Nếu bạn từng biết đến CCleaner, mấy phần mềm có chữ tweak, tune trong tên thì BleachBit cũng gần như vậy. Điều thú vị đó là BleachBit có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác Windows.

Đây là phần mềm tự do nguồn mở theo giấy phép GPL nên bạn không phải trả phí bản quyền, nếu thấy tốt bạn có thể quyên góp hoặc đóng góp bằng cách nêu các ý kiến giúp nhà phát triển phần mềm cải tiến để các phiên bản sau được tốt hơn.

Đọc, viết ghi chú trên Facebook không còn bực mình vì font chữ nữa

Submitted by superthin on 01/10/2018 - 06:39:07
Font chữ Georgia

Với một số người thích viết lách, Facebook không phải là nơi thật sự thú vị bởi vì không trang bị tính năng chuyên dụng cho blogger. Nếu viết trạng thái bình thường trên Facebook, bài viết sẽ chóng bị trôi theo thời gian, sử dụng chức năng Notes (ghi chú) sẽ ít bị trôi bài hơn, nnhuwng lại gặp vấn đề font chữ đọc vào rất bực mình. Bài viết này giúp bạn cài font Georgia có hỗ trợ tiếng Việt để đỡ gai mắt khi đọc, viết dùng ghi chú của Facebook.

Nguồn cơn sự việc

Cài đặt thư viện unrar để giải nén file trong ứng dụng Double Commander

Submitted by superthin on 26/09/2018 - 14:33:44
Double Commander logo

Trong Ubuntu mặc định có trình quản lý file có tên là Files (hay gọi đầy đủ là GNOME Files, tức là Nautilus huyền thoại năm nào). Tuy nhiên, Files không phải là trình quản lý file ưa thích của những người thích nghịch máy tính từ thuở Norton Commander với màn hình xanh chữ vàng ám ảnh. Do đó, Double Commander là một lựa chọn.

Brave Browser - trình duyệt web dành cho những ai ghét quảng cáo

Submitted by superthin on 18/08/2018 - 09:46:28
Trình duyệt web Brave Browser

Tuy rằng những trang web hầu hết sống bằng quảng cáo nhưng một khi người ta quá lạm dụng quảng cáo sẽ dẫn đến những điều gây bực bội. Trong khi đó, cả người duyệt web lẫn người sở hữu trang web vẫn chưa tìm ra cách nào có thể nuôi được trang web mà không áp dụng quảng cáo. Thật là một bài toán nan giải.

Chọn hệ điều hành nào cho máy tính cá nhân?

Submitted by superthin on 10/04/2018 - 16:02:56
Chọn hệ điều hành nào

Thật ngớ ngẩn khi có cái bài viết này, sẽ có người bĩu môi, bật ra như vậy. Thin vẫn cứ viết là viết thôi. Gần đây nhận được một số email hỏi về việc này, mới đầu Thin thấy lạ. Nhưng sau khi gọi vài cuộc điện thoại mới biết hóa ra nhiều người sử dụng máy tính còn không biết hệ điều hành là gì, nói chi tới việc chọn cái nào.

Hệ điều hành là gì?

Download và cài đặt LibreOffice 6.0 cho Ubuntu 16.04 LTS

Submitted by superthin on 02/02/2018 - 08:37:17
LibreOffice 6 logo

Việc cài đặt và download một phần mềm trên hệ điều hành họ Windows xem ra rất đơn giản. Nhưng trong thế giới Linux, việc đó nhiều lúc không hề dễ dàng với người dùng máy tính không có một nền tảng căn bản vững vàng về hệ điều hành ở mức power user. Ngay cả Ubuntu là hệ điều hành được xem là phổ biến, dễ sử dụng nhất trong các distro của Linux, xem ra mọi thứ cũng còn vị chua loét.

Chép dữ liệu trực tiếp giữa hai máy tính thông qua cáp mạng Cat 5e

Submitted by superthin on 06/12/2017 - 11:23:32
Chép file từ máy A sang máy B

Với máy tính laptop, luôn tích hợp sẵn card wifi, việc chép dữ liệu dường như khá đơn giản qua lại, tốc độ tuy có chậm đôi chút nhưng gần như không cần phải thực hiện gì nhiều ngoài việc kết nối wifi, share thư mục rồi chép sang. Nhưng với máy bàn, sẽ phức tạp hơn một chút đó là nếu hai máy chưa nối mạng LAN với nhau.

Bài này được trình bày dưới dạng một video clip ngắn thực hiện việc kết nối hai máy tính desktop trực tiếp với nhau để chép dữ liệu.

Dùng chức năng Firefox Reader View để xem trang web được tập trung hơn

Submitted by superthin on 18/08/2017 - 08:29:25
Logo trình duyệt Firefox

Với nhiều trang web hiện nay chủ trang web nhồi nhét đủ thứ quảng cáo, hình đồ hoạ, ảnh nền màu mè, trang trí rối mắt,... trong khi đó nội dung bài viết mới là cái quan trọng. Thật may mắn, Firefox có chức năng để chúng ta làm việc này.

Tại sao phải là trình duyệt Firefox trong khi Chrome tốt hơn?

Bật trạng thái đèn Numlock để có thể nhập số trên Lubuntu

Submitted by superthin on 24/07/2017 - 08:05:49
Bật numlock trên Lubuntu

Mặc dù những máy tính gần đây cho phép chỉnh trạng thái numlock mặc định là on hoặc off trong chương trình BIOS. Tuy vậy, lắm lúc việc vào BIOS chọc chạch có thể gây xáo trộn trong đó là máy tính chạy mất ổn định. Hoặc trạng thái trong đó được chỉnh một đàng nhưng hệ điều hành lại hiểu theo một nẻo.