Mở port hoặc port forwarding trên IPv6?

Submitted by superthin on 14/07/2017 - 09:08:50
Port forwarding cover

Bài này không thực hiện hướng dẫn bạn mở port hay thực hiện port forwarding trên IP version 6. Do đó, dừng đọc tại đây đỡ mất thời gian của bạn. Bài này chỉ để Thin phàn nàn về "cái sự vô nghĩa của dân IT Việt Nam".

Phàm cái gì dễ, chẳng có chút gì gọi là "bí quyết", dân mạng sẽ thi nhau làm spammer. Có  rất nhiều trang web, diễn đàn có nội dung giống nhau, thậm chí là cả video clip hướng dẫn cách thực hiện việc mở port, port forwarding trên router để cho camera giám sát an ninh hoạt động hoặc là để tải torrent, hay làm một web server tại nhà... nhiều vô kể, đọc đến mức "loạn thần kinh" luôn chứ không đùa.

Nhưng, với IP version 6 (còn có tên khác là IPv6 hoặc IPng) , Thin đố các bạn tìm được bài viết/ video clip nào (bằng tiếng Việt) nói về chuyện mở port, port forwarding hoặc NAT. Thin cũng không thấy câu trả lời Yes/ No là "Liệu với IPv6 thì có cần phải thực hiện các việc như IPv4 đó hay không?". Đó cũng chính là lý do bạn đã vô tình đọc được bài viết này.

Có cẩn mở port trên IPv6?

Là người theo phương châm "không tìm được cuốn sách viết về vấn đề mình quan tâm, chi bằng bắt tay viết cuốn sách như vậy", Thin sẽ trở lại với một bài viết khác hướng dẫn cách thực hiện việc tương tự như mở port, port forwarding, NAT trên IP phiên bản 6. Nhưng không phải ngay lúc này, Thin vốn không phải là dân về IT/ mạng máy tính nên việc tìm hiểu, thực hành cho thuần thục viết lại bài là việc khá khó khăn, cần có thời gian.