Very hot <<== bấm vào

Mùa bánh Trung Thu 2017 thật quái lạ làm sao

Submitted by superthin on 08/08/2017 - 08:12:44
Minh hoạ bánh trung thu

Năm Đinh Dậu 2017 có đến hai tháng sáu. Như vậy, có thể hiểu rằng tháng Tám theo Âm lịch sẽ đến trễ hơn mọi năm. Người ta sẽ bước vào mùa Bánh Trung thu như thế nào? Qua bài viết này Thin trình bày vài suy nghĩ vẩn vơ về chuyện "đến hẹn lại lên" hàng năm, càng ngày càng khiến cho nhiều người ngán ngẩm như vẫn cứ cố "đu dây" thật là không sao hiểu nổi.

Tết Trung thu không cần phải nói ra, trong mỗi người dân Việt đều ngầm định đây là tết dành cho trẻ em (thiếu nhi). Nhưng càng ngày nó càng trở nên cái gì đó... Thin cũng không biết diễn tả thế nào, chỉ cảm nhận nó là dịp làm ăn của các hãng bánh, hãng quà tặng và những hợp đồng  lót tay nhuộm mùi tiền bạc.

Càng ngày người ta càng bán bánh Trung thu sớm hơn, kết thúc muộn hơn. Nhớ có năm, Thin được hai hộp bánh Trung thu, một từ nơi mình đang làm việc, một hộp được một ông bạn cho với lý do là "tao có nhiều hộp quá nên mang cho bớt, mỗi đứa bạn thân một hộp chứ chả phải quà cáp gì". Các tổ chức thiện nguyện/ từ thiện/ xã hội hoặc hội nhóm có khi cả năm im lìm không thấy có hoạt động gì, nhân dịp này cũng nhảy ra với khẩu hiệu "mang Tết Trung thu đến với trẻ em nghèo". Thin buồn cười đó là trên trang web, Facebook, báo mạng có những bài lâm ly bi đát mô tả về những mơ ước của trẻ em vùng sâu, vùng xa về một cái Tết Trung thu... kèm với đó là những chiến dịch quyên góp với đủ quy mô. Sau đó lại có tiếp những loạt bài về chất lượng bánh Trung thu, về những "đêm hội Trăng Rằm", về những hoạt động văn nghệ... để rồi mỗi năm trôi qua, người ta càng thấy vị bánh trung Thu càng trở nên nhạt nhẽo, vô vị dù năm nào cũng có những đổi mới, tạo ra những loại nhân bánh mới, hình dáng mới.

Ở đây sẽ không bàn sâu về dư vị đó như thế nào, bởi vì năm nào cũng diễn ra, thành một cái lệ rồi. Thin cũng từng tham gia vào những "đám đông" đó với đủ các vai trò từ trong vai trẻ em nghèo ra sân nhà văn hoá xã nhảy nhót ăn bánh, cho đến là người đi phát bánh trong một hội nhóm vận động, làm nhà tài trợ bánh, trực tiếp trong vai thợ làm bánh mang cho trẻ em.

Điều Thin muốn nói qua bài viết này đó là giờ đây đang là tháng Sáu Âm lịch nhưng Bánh Trung thu đã tràn ngập phố phường. Mỗi chiều Thin dạo bộ quanh mấy con đường gần nhà đã thấy vỏ hộp Bánh Trung thu vứt lăn lóc. Ý nghĩa Tết Trung thu nằm ở chỗ nào có ai giải thích giúp không? Thin thực sự không hiểu được nên chỉ có thể phát biểu như các bạn tuổi thanh thiếu niên "mình thích thì mình làm thôi" để nói về các hãng kinh doanh bánh Trung thu, các tổ chức công đoàn/ phòng nhân sự của các công ty, các tổ chức gom bánh trung thu để mang cho trẻ em.