Nâng cấp mô-đun tagclouds lên phiên bản mới nhất 2.0.0

Submitted by superthin on 11/09/2020 - 09:00:38
Tagclouds là gì?

Không rõ mấy website chạy trên nền tảng WordPress, những người bảo trì web cảm thấy thế nào? Chỉ ở blog này, không tính năng gì nhiều, chỉ là một website có vài mô-đun nhỏ kèm theo... đã thấy đuối như con cá chuối.

Drupal lại được viết mã theo lập trình hướng đối tượng, mã được kiểm soát tốt hơn mười mấy triệu dòng code của bên hệ sinh thái WordPress. Việc cập nhật cũng được làm đi làm lại, ấy thế mà... luôn có lắm chuyện xảy ra.

Mở web lên để viết bài, lại phải nâng cấp mô-đun

Định bụng viết bài rồi mới tính nhưng nhìn cái thông báo về việc có mô-đun cần cập nhật, thật không thể làm ngơ được.

Cảnh báo cập nhật tagclouds

Nếu thực hiện theo kiểu "tay nhanh hơn não", Thin sẽ click chọn ngay vào hộp checkbox ngay trước chữ TagCloud rồi bấm nút Download these updates, rồi click chuột vài phát là xong. Nhưng không, điều đó là dại dột, có khả năng lại làm cho blog lăn đùng ra chết đang trong lúc có hàng chục khách đọc bài. Vậy là vào xem thử có gì:

Drupal 8 tagcloud

Bây giờ mới phát hiện ra là ông nào viết module này cũng có tính lơ đãng: TagCloud và tagclouds, cái nào là tên chính thức cho cái mô-đun này. Nghe đến Composer là Thin cảm thấy hổng ưng cái bụng rồi.

Khi chạy Composer, Thin từng nhiều lần gặp dòng chữ lạnh lùng:

Installation failed, reverting ./composer.json to its original content.

Phải chua chát thú nhận rằng Thin chưa có duyên với Composer, vẫn luôn cảm thấy thấy nó có vẻ gì đó cồng kềnh, buggy, rối rắm so với các công cụ quản lý gói cài đặt khác như CPAN bên Perl, PIP bên Python, npm bên Node (JavaScript). Cũng khó có thể đòi hỏi gì hơn khi mà tuổi đời của các công cụ kia lớn hơn nhiều so với Composer, tất nhiên sự trưởng thành của chúng sẽ hơn so với Composer. Tuy vậy, cộng đồng sử dụng PHP rất đông, Composer sẽ sớm trở nên một công cụ tốt.

Vậy thôi, cứ thực hiện theo cách thức lâu nay vẫn làm

- Bước 1: sao lưu cơ sở dữ liệu và mã nguồn Drupal hiện tại đang chạy, nó là dạng một ảnh chụp snapshot, để nếu chẳng may cập nhật có vấn đề sẽ sớm trở lại trạng thái hiện đang.

- Bước 2: chuyển site sang trạng thái bảo trì maintainment.

- Bước 3: thực hiện việc nâng cấp theo như "tay nhanh hơn não" kể trên.

- Bước 4: thoát khỏi trạng thái maintainment để xem website chạy được không

Mọi thứ trông có vẻ ổn

Cập nhật xong, vội vàng nhảy ra trang chủ chỗ thanh lề bên trái, kéo chuột xuống để xem thử đám mây từ khoá có còn nằm đó hay biến đâu, liệu có sự biến dạng nào. Mọi thứ thấy vẫn "u như kỹ":

Minh hoạ đám mây từ khoá

Click vào mục more tags ở góc phải của đám mây từ khoá xem liệu có xuất hiện lỗi nào chăng? Vẫn đang "ngon lành máng lợn" mọi người ạ:

Xem thêm về tags

Vậy là mất mười bảy phút cho việc nâng cấp một module mang tên TagCloud được hoàn tất./.