Very hot <<== bấm vào

Nấu ăn và tham nhũng - dạy con trẻ làm quen với tham nhũng

Submitted by superthin on 29/05/2017 - 10:17:51

Hôm nay Thin lại vào bếp nấu ăn, bởi vì được sự khuyến khích của cô con gái rượu. Lần trước Thin có quay video clip để đưa lên Facebook cho mọi người cùng xem và... ném đá cho vui. Lần này lôi máy quay ra nó báo hêt pin, nghĩ đến việc gắn dây nhợ lằng nhằng mệt quá, Thin đành quơ đại máy ảnh đang vứt lăn lóc chụp vài bức thay cho clip vậy.

Đi chợ mua được các thứ:

- Thịt ba chỉ (ba rọi): 4 lạng - 28K

- Trứng vịt: 5 trứng - 14K

- Bí đỏ (bí ngô): 8 lạng - 10K

- Đậu phộng (lạc) khô: khoảng 1 lon sữa bò - 10K

- Đậu bắp: 2 lạng rưỡi - 5K

- Dưa leo (dưa chuột): 2 quả - 5K

Tổng cộng: 72K

Vì chỉ có 2 người ăn buổi trưa (buổi chiều có thêm 1 người) nên buổi trưa không dùng hết nguyên vật liệu: để lại 2 trứng vịt cho chiều, tất cả đậu bắp và 1/3 số đậu phộng.

mà để 1 trái dưa leo lại cho buổi chiều, 1 trứng vịt chiều chiên (rán), thừa một trứng vịt để hôm khác.

Chế biến:

- Món thịt kho trứng (thịch kho hột dịch - đọc theo tiếng Sài Gòn): luộc 3 trứng vịt lên, khi chín bóc vỏ để tạm đâu đó để lát nữa bỏ vào nồi thịt kho.

bí đỏ

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng bỏ gừng để khử bớt mùi hoi của thịt (heo nuôi công nghiệp bây giờ thịt hay có mùi) rồi bỏ vào nồi mà trước đó ta đặt nồi lên với một muống cà phê đường để chảy ra, hơi cháy để làm nước màu. Nhớ cho vào tí nước (nên dùng nước sôi để tránh làm thịt tanh) và nhỏ lửa để tránh bị cháy. Khi thịt đổi màu đang dần chuyển sang chín thì bỏ 3 trứng vịt vào xóc đều lên rồi nêm nếm, sau đó cho lửa liu riu cho đến khi món thịt kho được chín.

thịt kho hột vịt

- Đậu phộng khô đổ nước vào rửa hai ba nước để sạch phần nào (nhỡ có côn trùng hay mối mọi gì đó sẽ được rửa trôi bớt) rồi ngâm 10-15 phút để bóc bỏ lớp vỏ lụa cho dễ. Nếu lười thì bỏ qua bước này mà cho vào cối giã dập luôn.

đậu phộng khô

- Trong lúc giã đậu phộng thì bắt lên bếp một nồi nước sôi với dung tích khoảng 1,2 lít, sau khi giã đậu phộng xong liền bắt tay vào việc gọt bí đỏ để kịp khi nước sôi là bỏ vào.

- Khi nước sôi, bỏ đậu phộng vào trước, sau chừng 3 phút bỏ tiếp bí đỏ vào.

- Nêm canh bằng đường, lúc này canh có vẻ giống món chè vì ăn rất là ngọt, nếu thích vậy thì có thể để vậy và ăn, còn như nhà Thin thì cho vào một lượng muối để món canh là canh mặt chứ không phải chè.

Ngày tháng trên những hình ảnh đi trước những một tháng lý do là vì khi bỏ thẻ nhớ vào làm lỏng pin, máy ảnh yêu cầu đặt lại ngày tháng, vội quá nên chỉnh bị sai tháng.

Trình bày sơ qua chuyện nấu ăn như vậy, trong lúc nấu ăn vừa xong (thực ra món thịt vẫn còn đang kho, đợi cho chín ngấm đậm đà), Thin gọi con gái vào (bé 10 tuổi, học buổi chiều) để giảng cho con sơ khởi về tham nhũng bằng một trường hợp trong thực tế. Lý do: hôm trước bé có xem tivi và đọc báo rồi hỏi "Tham nhũng là gì hở bố?". Thin thấy đây là lúc trả lời câu hỏi của con trẻ.

- Thin chỉ cho bé xem phần đậu phộng còn thừa và hỏi con có biết đây là cái gì không? Bé: dạ, đó là đậu phộng?

- Thin hỏi tiếp: đậu phộng để làm gì? Bé: thưa bố, để rang lên rồi măm măm ạ.

- Thin mới chỉ vào nồi canh: bố mua đậu phộng là để nấu nồi canh này cho bữa trưa, còn thừa ra, buổi chiều chúng ta có thể rang lên làm muốn đậu ăn cơm hoặc để qua ngày khác. Nhưng bây giờ, bố sẽ giấu số đậu phộng này vào một chỗ nào đó kín đáo trong bếp.

- Bé: tại sao bố lại giấu? Thin thì thầm vào tai bé: chiều nay con đi học về, bố sẽ lấy số đậu phộng đó ra rang với muối, và mang lên sân thượng để uống bia, con lên đó với bố và con sẽ được ăn đậu phộng.

- Bé: con sẽ méc với mẹ về việc này, bố làm chuyện không được hay ho cho lắm.

- Thin lại thì thầm với bé: việc này có ai biết đâu ngoài bố và con, con sẽ được ăn đậu phộng và bố uống bia với đậu phộng vào chiều nay lúc con đi học về, lúc ấy mẹ vẫn còn chưa đi làm về.

- Bé: ối giời ơi, bố cho rằng chuyện này là hay ho à? Con sẽ phải suy nghĩ xem điều này có phải là một điều con nên nghe theo bố khi bố cứ luôn mồm bảo "bố muốn con sau này cư xử như một người tốt".

- Thin: con định suy nghĩ bao lâu về việc này? Bé: con sẽ đi về phòng, mười phút sau sẽ trả lời bố. Nói rồi bé quay lưng đi về phòng để... suy nghĩ.

- Thin đi pha một ly nước để uống và ngồi chờ đợi... cho đến lúc bé quay lại với một cây bút và cuốn sổ nhỏ.

- Bé: đây là cuốn sổ để thú tội, bố sẽ phải viết việc giấu đậu phộng để hai bố con rang ăn giấu mẹ vào đây trước khi bố muốn con tham gia cùng bố. Nào, bố hãy viết vào đây nếu bố còn muốn làm người tốt.

- Thin viết vào sổ: hôm trước con có hỏi bố "Tham nhũng là gì hở bố?". Nãy giờ việc bố nói với con là một hành động tham nhũng đấy con gái ạ. Ký tên: bố của con. Thin đưa lại sổ cho bé, bé đọc xong và ngồi ghi: à, thì ra tham nhũng là lấy bớt cái gì đó của chung giấu đi để ăn riêng cùng đồng bọn.

- Xong, con gái Thin đã mang sổ cất đi. Hiện tại hai bố con đang ngồi ăn cơm với nhau. Số đậu phộng thừa vẫn còn nằm ở chỗ để gia vị trong bếp.

Ghi chú: bé gái con Thin là một sự... tưởng tượng nhé các bạn, Thin vẫn còn là một gã trai độc thân. Hành vi được đề cập trong bài này thuộc lĩnh vực tham nhũng nhưng nếu gọi đúng tên sẽ là "tham ô".