ngáo đá

Luật Nhân - Quả dưới cái nhìn của một gã ngáo đá

Submitted by superthin on 05/10/2018 - 09:00:23
Minh họa luật nhân quả

Người ta có rất nhiều ý kiến về cái luật nhân quả này, luật nhân quả hay quy luật nhân quả, hay quy luật nguyên nhân - kết quả,... xem ra là những cụm từ, cách nói khác nhau để chỉ về cùng một khái niệm. Điều buồn cười đó là khái niệm này vẫn còn nhiều tranh cãi, cách hiểu khác nhau. Nếu bạn là nhà toán học, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ "điên tiết" khi thấy người khác hiểu nhân quả cực kỳ rối rắm so với cách hiểu tường minh "nếu A thì B" trong thế giới Toán của bạn.

Nền tảng blog là để viết

Submitted by superthin on 29/09/2018 - 07:13:44
Các nền tảng blog thông dụng

Thật vô nghĩa khi giải thích blog nghĩa là gì vào thời điểm 2018 này. Việc viết lách, đi lướt web, các trào lưu trên mạng đến rồi đi, đi rồi quay lại song hành với những cái không phải là trào lưu vẫn cứ lượn lờ đâu đó trên "đại dương" mênh mông mang tên Internet. Nếu bạn còn chưa kịp biết đến blog, thì bạn hiểu đơn giản đó là một trang web, ở đó người ta viết nhật ký cá nhân, cũng có nhật ký của tổ chức nào đó. Một nhật ký công khai trên Internet sẽ có những thứ khác với nhật ký sổ giấy cất ở đáy rương, nhưng ở đây ta không đi sâu vào những chi tiết như vậy.

VNG ngồi chơi xơi nước khi data center của VinaData tắt ngúm vì mất điện

Submitted by superthin on 24/09/2018 - 15:18:03
Cầu dao điện

Thin nhớ cách đây cũng chục năm rồi, hồi đó có nổi lên phong trào sáng tạo này nọ. Lúc đó người ta chưa hay dùng chữ khởi nghiệp, startup như bây giờ, nhưng ý tưởng sáng tạo là thấy có rất nhiều nhóm bạn trẻ thảo luận. Chuyện đó có liên quan gì đến chuyện mất điện ở data center không? Hãy theo dõi bài viết để rõ.

Vợ chồng cùng điều hành chung doanh nghiệp, Trung Nguyên là một ví dụ

Submitted by superthin on 21/08/2018 - 06:36:20
Két sắt giữ tài sản an toàn

Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng, các công ty được thành lập, phát triển đa phần xuất phát từ gia đình. Bài viết này không đề cập đến việc công ty gia đình là truyền thống tốt hay xấu, hay hoặc dở, cũng không có tham vọng bàn các khía cạnh liên quan đến công ty gia đình mà chỉ đề cập đến việc mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh khi doanh nghiệp trở nên phát triển hùng mạnh.

Tổng quan về công ty được tạo nên khi hai vợ chồng cùng khởi nghiệp

Quan tám cũng ừ, qua tư cũng gật

Submitted by superthin on 04/08/2018 - 15:23:41
Quan tám cũng ừ, quan tư cũng gật

Chẳng giấu gì mọi người, gần đây Thin và một vài người bạn thành lập nên một câu lạc bộ để làm sân chơi vì không tìm thấy sân chơi phù hợp. Chuyện tưởng đơn giản là tụ tập anh em cùng chung một sử thích để vui vẻ với nhau, nhưng bắt đầu mọi việc rắc rối nảy sinh từ đây. Bài viết này tra tấn bạn đọc bằng cái màn rắc rối như tiêu đề bài viết.

Đi tù vì ngu dốt hoặc thích đùa với công nghệ

Submitted by superthin on 17/07/2018 - 09:37:47
Hình thức thi trắc nghiệm

Bài này viết về khía cạnh công nghệ liên quan đến sự việc điểm thi THPT ở Hà Giang cao bất thường. Thực sự, chỉ có thể nói rằng kẻ nào đó quá dốt về công nghệ hoặc nghĩ rằng người ta làm thô sơ nên có thể thô thiển can thiệp. Chắc chắn rằng danh tính kẻ ấy (nhưng cấp trên của hắn thì sao, Thin không biết) sẽ được xuất hiện trên mặt báo hôm nay hoặc trong vài ngày tới.

Nguồn cơn sự việc

Trở lại lần nữa với ví điện tử MoMo

Submitted by superthin on 14/07/2018 - 06:40:20
Biểu tượng Ví điện tử MoMo

Gần đây truyền thông Việt Nam hay nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0. Cái cuộc cách mạng này luôn được nhắc đến theo cái kiểu điệp khúc như trước đây bạn từng hay thấy khi Việt Nam mở cửa kinh tế, bình thường hóa quan hệ, gia nhập WTO, ký Hiệp định CPTPP (còn gọi là TPP-11), v.v... Thin dám đặt cược 100% rằng bạn thử mở một bài báo nào  nói về những chuyện này mà không có các từ/ cụm từ như: lắm/ nhiều triển vọng/ cơ hội, lắm/ nhiều thách thức, bước lên chuyến tàu. Quái gì thế nhỉ? Cứ thay một bài báo cũ rích bằng từ "cách mạng công nghiệp 4.0" vào là có ngay một bài báo mới.

Thêm một cục cứt được thả trôi sông

Submitted by superthin on 21/06/2018 - 14:28:30
Giao diện web ý Tưởng Sáng tạo

Lại nhìn đời với cặp mắt màu xám nữa rồi. Lại gieo rắc thông tin tiêu cực nữa rồi... Thin tự nói với mình như vậy. Người đọc bài chắc hẳn cũng rất nhiều người nghĩ như vậy. Dù sao cũng phải nói một điều rằng, khi niềm tin đã mất đi, người ta xem như chẳng còn có lý do gì để mà buộc phải tin được nữa. Bạn có thể tin một ai đó, một tổ chức nào đó khi lần lượt bạn bị ăn quả lừa ít nhất ba lần?

Đua đòi cùng thời đại - đăng ký một ví điện tử chơi

Submitted by superthin on 21/06/2018 - 08:56:12
Biểu tượng của ví Momo

Cách đây chừng ba mươi phút, Thin tìm kiếm trên mạng vài thứ liên quan về thanh toán trực tuyến có liên quan đến thương mại điện tử để đọc xem có cái gì thú vị không, biết đâu có trò gì hay ho. Trong mớ đọc lướt lộn xộn đó, Thin vô tình bắt gặp một bài nói về hình thức ví điện tử trung gian, một hình thức thanh toán của "thời đại 4.0".

Bị lời rủ rê nghe có vẻ bùi tai của những tay nhà báo chém gió nổ tung trời, Thin cũng thử mò mẫm đăng ký một ví điện tử được ca ngợi "nằm trong top 5" của Việt Nam. Sự thể được kể lại sau đây, các bạn rảnh đọc chơi cho vui.

Những gã trai sát hại cô gái mình yêu, thử giải thích nguyên nhân

Submitted by superthin on 11/06/2018 - 06:39:25
Dạy dỗ bé trai nên người

Nếu bạn hay đọc báo, theo dõi thời sự, hẳn bạn sẽ thấy khoảng chục năm trở lại đây có một tình trạng rất đáng báo động đó là ngày càng xuất hiện nhiều hơn những cậu thanh niên giết người sau khi bị từ chối yêu. Càng kinh khủng hơn khi mức độ giết hại với cấp độ ghê rợn (hơn cả trong phim) ngày càng tăng, người ta hay dùng những chữ như tệ hại, đê hèn, đốn mạt, dã man, con thú, mất nhân tính,... để chỉ những hành động này. Bài viết này thử lý giải nguyên nhân do đâu chuyện đó lại ngày càng diễn biến theo chiều hướng tàn khốc.