ngáo đá

Quan tám cũng ừ, qua tư cũng gật

Submitted by superthin on 04/08/2018 - 15:23:41
Quan tám cũng ừ, quan tư cũng gật

Chẳng giấu gì mọi người, gần đây Thin và một vài người bạn thành lập nên một câu lạc bộ để làm sân chơi vì không tìm thấy sân chơi phù hợp. Chuyện tưởng đơn giản là tụ tập anh em cùng chung một sử thích để vui vẻ với nhau, nhưng bắt đầu mọi việc rắc rối nảy sinh từ đây. Bài viết này tra tấn bạn đọc bằng cái màn rắc rối như tiêu đề bài viết.

Đi tù vì ngu dốt hoặc thích đùa với công nghệ

Submitted by superthin on 17/07/2018 - 09:37:47
Hình thức thi trắc nghiệm

Bài này viết về khía cạnh công nghệ liên quan đến sự việc điểm thi THPT ở Hà Giang cao bất thường. Thực sự, chỉ có thể nói rằng kẻ nào đó quá dốt về công nghệ hoặc nghĩ rằng người ta làm thô sơ nên có thể thô thiển can thiệp. Chắc chắn rằng danh tính kẻ ấy (nhưng cấp trên của hắn thì sao, Thin không biết) sẽ được xuất hiện trên mặt báo hôm nay hoặc trong vài ngày tới.

Nguồn cơn sự việc

Trở lại lần nữa với ví điện tử MoMo

Submitted by superthin on 14/07/2018 - 06:40:20
Biểu tượng Ví điện tử MoMo

Gần đây truyền thông Việt Nam hay nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0. Cái cuộc cách mạng này luôn được nhắc đến theo cái kiểu điệp khúc như trước đây bạn từng hay thấy khi Việt Nam mở cửa kinh tế, bình thường hóa quan hệ, gia nhập WTO, ký Hiệp định CPTPP (còn gọi là TPP-11), v.v... Thin dám đặt cược 100% rằng bạn thử mở một bài báo nào  nói về những chuyện này mà không có các từ/ cụm từ như: lắm/ nhiều triển vọng/ cơ hội, lắm/ nhiều thách thức, bước lên chuyến tàu. Quái gì thế nhỉ? Cứ thay một bài báo cũ rích bằng từ "cách mạng công nghiệp 4.0" vào là có ngay một bài báo mới.

Thêm một cục cứt được thả trôi sông

Submitted by superthin on 21/06/2018 - 14:28:30
Giao diện web ý Tưởng Sáng tạo

Lại nhìn đời với cặp mắt màu xám nữa rồi. Lại gieo rắc thông tin tiêu cực nữa rồi... Thin tự nói với mình như vậy. Người đọc bài chắc hẳn cũng rất nhiều người nghĩ như vậy. Dù sao cũng phải nói một điều rằng, khi niềm tin đã mất đi, người ta xem như chẳng còn có lý do gì để mà buộc phải tin được nữa. Bạn có thể tin một ai đó, một tổ chức nào đó khi lần lượt bạn bị ăn quả lừa ít nhất ba lần?

Đua đòi cùng thời đại - đăng ký một ví điện tử chơi

Submitted by superthin on 21/06/2018 - 08:56:12
Biểu tượng của ví Momo

Cách đây chừng ba mươi phút, Thin tìm kiếm trên mạng vài thứ liên quan về thanh toán trực tuyến có liên quan đến thương mại điện tử để đọc xem có cái gì thú vị không, biết đâu có trò gì hay ho. Trong mớ đọc lướt lộn xộn đó, Thin vô tình bắt gặp một bài nói về hình thức ví điện tử trung gian, một hình thức thanh toán của "thời đại 4.0".

Bị lời rủ rê nghe có vẻ bùi tai của những tay nhà báo chém gió nổ tung trời, Thin cũng thử mò mẫm đăng ký một ví điện tử được ca ngợi "nằm trong top 5" của Việt Nam. Sự thể được kể lại sau đây, các bạn rảnh đọc chơi cho vui.

Những gã trai sát hại cô gái mình yêu, thử giải thích nguyên nhân

Submitted by superthin on 11/06/2018 - 06:39:25
Dạy dỗ bé trai nên người

Nếu bạn hay đọc báo, theo dõi thời sự, hẳn bạn sẽ thấy khoảng chục năm trở lại đây có một tình trạng rất đáng báo động đó là ngày càng xuất hiện nhiều hơn những cậu thanh niên giết người sau khi bị từ chối yêu. Càng kinh khủng hơn khi mức độ giết hại với cấp độ ghê rợn (hơn cả trong phim) ngày càng tăng, người ta hay dùng những chữ như tệ hại, đê hèn, đốn mạt, dã man, con thú, mất nhân tính,... để chỉ những hành động này. Bài viết này thử lý giải nguyên nhân do đâu chuyện đó lại ngày càng diễn biến theo chiều hướng tàn khốc.

Thỏa mãn chút ít tò mò cũng là điều thú vị nho nhỏ?

Submitted by superthin on 07/06/2018 - 13:03:40
Vinacafe cover

Như đã từng nói ở một bài viết trước, gần đây rằng blog của Thin đã có quá nhiều bài viết theo kiểu nhiều mảng tối, hay đề cập đến những sự tiêu cực, não nề nào đó,... khiến người đọc lâm vào một tâm trạng kém vui. Thin đang hạn chế "sản xuất" ra những bài viết kiểu vậy, nó sẽ chẳng mang lại điều gì tươi sáng cho bản thân, cho những ai vô tình tạt qua đây đọc bài. Hôm nay, liệu bài viết này có chút ít lạc quan nào hay không khi mà nội dung nó lại liên quan đến một bài viết cũ?

Tò mò dễ khiến thần kinh trở nên náo loạn, mất ngủ?

GitHub về tay Microsoft, dân mê open source nhảy sang GitLab, BitBucket

Submitted by superthin on 06/06/2018 - 20:12:02
Github vs Gitlab cái nào hay ho

Bài viết này hoàn toàn là một hành động "múa rìu qua mắt thợ" bởi vì Thin chẳng phải là dân trong nghề. Mọi thứ chỉ là việc hóng hớt chuyện vỉa hè trên Internet mà thôi. Tuy thế, thể hiện quan điểm cá nhân trước một sự việc là một sự thực tập rèn luyện về tư duy, Thin thích rèn luyện kiểu này. Về sau, khi đọc lại, mình sẽ thấy được tiến trình học hỏi của mình theo thời gian, khả năng nhìn nhận vấn đề tốt, xấu ra sao.

Lập trình viên có nên bỏ nghề để chuyển sang làm diễn viên phim khiêu dâm?

Submitted by superthin on 31/05/2018 - 16:16:59
Lập trình viên anh là ai

Tham gia nhiều cộng đồng trên mạng, Thin nhận thấy rằng càng ngày càng có nhiều người không có chính kiến (theo nghĩa còn lại, nghĩa không kèm cái chữ "chính trị" đi kèm ấy). Thật khôi hài khi mỗi tuần nhận được vài email, tin nhắn có nhan đề là "xin lời khuyên..." về đủ thứ chuyện. Rất may là dù ngáo đá nặng, Thin chưa bao giờ có suy nghĩ rằng mình là một nhà tư vấn hay chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, nếu không, có thể bạn ngày nào đó thấy một gã vừa ngáo đá, vừa hoang tưởng cấp độ... ôm bom gào rú trước cửa siêu thị.

Cho tôi xem những cây bút hết mực của bạn

Submitted by superthin on 31/05/2018 - 06:33:20
Minh họa bút viết

Ngạn ngữ nước nào đó có câu rất quen thuộc đó là "hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ cho anh biết anh là người thế nào". Câu đó nói lên một sự thật khá đơn giản nhưng cốt lõi của cách nhìn nhận, đánh giá ở đời đó là để thấy được một vật, không phải vì vật đó có ở đó mà phụ thuộc vào mắt của người nhìn, vào nguồn ánh sáng chiếu vào vật đó. Đánh giá một sự việc, hiện tượng không chỉ là đánh giá trực tiếp nó, mà còn có nhiều thứ "tua rua" vây quanh cần được lượng giá.

Bài viết vớ vẩn gì thế này?