ngáo đá

Bị khóa nick vĩnh viễn vì gọi các trang TMĐT là những con lợn

Submitted by superthin on 16/04/2019 - 21:51:11
Con lợn thương mại điện tử

Sáng nay, Thin đăng nhập vào ddth.com như thường lệ thì một thông báo hiện lên rất lạnh lùng, chỉ toàn tiếng Anh không thôi. Dân mạng hay dùng chữ "ra đảo" để chỉ trường hợp này. Thin cũng chẳng hiểu gần đây mình có đăng bài quái quỉ nào đó gây chọc giận ai không ngoài việc dẫn liên kết tới một bài đã viết trước đây khá lâu với nhan đề là "Những con lợn trong làng thương mại điện tử".

Khôi hài chuyện nhầm cổng HDMI với cổng USB

Submitted by superthin on 05/01/2019 - 08:16:12
Khôi hài chuyện HDMI và USB

Nghĩ cũng buồn cười hai cái cổng không hề giống nhau tí nào thế mà cũng có người không phân biệt được. Sáng hôm nay, Thin vừa buồn vừa bực chuyện cỏn con ở văn phòng, hai bạn này thế hệ 9X, rất nhanh nhạy với mọi thứ trên mạng nhưng sờ vào máy tính thì... e rằng cần phải ôm cặp học vài khóa về tin học ngắn hạn.

Thảy cái USB sang cho hai nhóc 9X: 1 nam + 1 nữ yêu cầu chép cái vài file để mang đi in bởi vì chỗ dịch vụ in ấn sẽ không an toàn cho việc đăng nhập vào email lấy tài liệu về, cách nhanh chóng dễ dàng cũng là cắm USB vào và mở file ra in.

Câu chuyện thời sự: muốn đóng thuế có được chăng?

Submitted by superthin on 04/01/2019 - 07:03:47
Nộp thuế thật gian nan

Có những chuyện thật khôi hài xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chuyện liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước lại càng mắc cười hơn. Trước đây, báo chí từng ồn ào về chuyện nộp phạt, các cá nhân/ tổ chức bị phạt muốn được thực hiện nghĩa vụ của mình nhưng gõ cửa nhiều nơi đến mức họ nản chí đành để cho mọi thứ ra sao thì ra... để rồi có những vụ việc dây cà ra dây muống, cả quan chức lẫn người dân đều "xuống hố cả nút".

Luật Nhân - Quả dưới cái nhìn của một gã ngáo đá

Submitted by superthin on 05/10/2018 - 09:00:23
Minh họa luật nhân quả

Người ta có rất nhiều ý kiến về cái luật nhân quả này, luật nhân quả hay quy luật nhân quả, hay quy luật nguyên nhân - kết quả,... xem ra là những cụm từ, cách nói khác nhau để chỉ về cùng một khái niệm. Điều buồn cười đó là khái niệm này vẫn còn nhiều tranh cãi, cách hiểu khác nhau. Nếu bạn là nhà toán học, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ "điên tiết" khi thấy người khác hiểu nhân quả cực kỳ rối rắm so với cách hiểu tường minh "nếu A thì B" trong thế giới Toán của bạn.

Nền tảng blog là để viết

Submitted by superthin on 29/09/2018 - 07:13:44
Các nền tảng blog thông dụng

Thật vô nghĩa khi giải thích blog nghĩa là gì vào thời điểm 2018 này. Việc viết lách, đi lướt web, các trào lưu trên mạng đến rồi đi, đi rồi quay lại song hành với những cái không phải là trào lưu vẫn cứ lượn lờ đâu đó trên "đại dương" mênh mông mang tên Internet. Nếu bạn còn chưa kịp biết đến blog, thì bạn hiểu đơn giản đó là một trang web, ở đó người ta viết nhật ký cá nhân, cũng có nhật ký của tổ chức nào đó. Một nhật ký công khai trên Internet sẽ có những thứ khác với nhật ký sổ giấy cất ở đáy rương, nhưng ở đây ta không đi sâu vào những chi tiết như vậy.

VNG ngồi chơi xơi nước khi data center của VinaData tắt ngúm vì mất điện

Submitted by superthin on 24/09/2018 - 15:18:03
Cầu dao điện

Thin nhớ cách đây cũng chục năm rồi, hồi đó có nổi lên phong trào sáng tạo này nọ. Lúc đó người ta chưa hay dùng chữ khởi nghiệp, startup như bây giờ, nhưng ý tưởng sáng tạo là thấy có rất nhiều nhóm bạn trẻ thảo luận. Chuyện đó có liên quan gì đến chuyện mất điện ở data center không? Hãy theo dõi bài viết để rõ.

Vợ chồng cùng điều hành chung doanh nghiệp, Trung Nguyên là một ví dụ

Submitted by superthin on 21/08/2018 - 06:36:20
Két sắt giữ tài sản an toàn

Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng, các công ty được thành lập, phát triển đa phần xuất phát từ gia đình. Bài viết này không đề cập đến việc công ty gia đình là truyền thống tốt hay xấu, hay hoặc dở, cũng không có tham vọng bàn các khía cạnh liên quan đến công ty gia đình mà chỉ đề cập đến việc mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh khi doanh nghiệp trở nên phát triển hùng mạnh.

Tổng quan về công ty được tạo nên khi hai vợ chồng cùng khởi nghiệp

Quan tám cũng ừ, qua tư cũng gật

Submitted by superthin on 04/08/2018 - 15:23:41
Quan tám cũng ừ, quan tư cũng gật

Chẳng giấu gì mọi người, gần đây Thin và một vài người bạn thành lập nên một câu lạc bộ để làm sân chơi vì không tìm thấy sân chơi phù hợp. Chuyện tưởng đơn giản là tụ tập anh em cùng chung một sử thích để vui vẻ với nhau, nhưng bắt đầu mọi việc rắc rối nảy sinh từ đây. Bài viết này tra tấn bạn đọc bằng cái màn rắc rối như tiêu đề bài viết.

Đi tù vì ngu dốt hoặc thích đùa với công nghệ

Submitted by superthin on 17/07/2018 - 09:37:47
Hình thức thi trắc nghiệm

Bài này viết về khía cạnh công nghệ liên quan đến sự việc điểm thi THPT ở Hà Giang cao bất thường. Thực sự, chỉ có thể nói rằng kẻ nào đó quá dốt về công nghệ hoặc nghĩ rằng người ta làm thô sơ nên có thể thô thiển can thiệp. Chắc chắn rằng danh tính kẻ ấy (nhưng cấp trên của hắn thì sao, Thin không biết) sẽ được xuất hiện trên mặt báo hôm nay hoặc trong vài ngày tới.

Nguồn cơn sự việc

Trở lại lần nữa với ví điện tử MoMo

Submitted by superthin on 14/07/2018 - 06:40:20
Biểu tượng Ví điện tử MoMo

Gần đây truyền thông Việt Nam hay nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0. Cái cuộc cách mạng này luôn được nhắc đến theo cái kiểu điệp khúc như trước đây bạn từng hay thấy khi Việt Nam mở cửa kinh tế, bình thường hóa quan hệ, gia nhập WTO, ký Hiệp định CPTPP (còn gọi là TPP-11), v.v... Thin dám đặt cược 100% rằng bạn thử mở một bài báo nào  nói về những chuyện này mà không có các từ/ cụm từ như: lắm/ nhiều triển vọng/ cơ hội, lắm/ nhiều thách thức, bước lên chuyến tàu. Quái gì thế nhỉ? Cứ thay một bài báo cũ rích bằng từ "cách mạng công nghiệp 4.0" vào là có ngay một bài báo mới.