ngáo đá

"Xin kinh nghiệm" là chuyện điên rồ không thể tả được

Submitted by superthin on 24/02/2018 - 08:16:09

Thin thích tham gia trao đổi trên những nhóm Facebook, cộng đồng mạng dạng forum dành cho những người yêu công nghệ thông tin nói chung, vọc máy tính/ lập trình nói riêng nên thường xuyên phải đặt câu hỏi và cũng trả lời cho một số câu hỏi trên đó. Trong quá trình này, đọc thấy những câu hỏi thật là ngớ ngẩn, đứng đầu trong số đó là câu bắt đầu với "xin kinh nghiệm", "xin lộ trình". Bài viết này bàn về một trong những cái ngớ ngẩn như vậy.

Kinh nghiệm là gì?

Theo từ 2 điển tiếng Việt có trên mạng mà Thin tra cứu thấy như sau:

Tags

Dự đoán về mã đào tiền mã hóa đã trở thành hiện thực

Submitted by superthin on 23/02/2018 - 09:03:36

Phải nói rằng một khi nghĩ ra được điều gì đó thú vị, đó không phải là điều chỉ riêng mình ta nghĩ ra. Một ngày khi vừa nghe đến việc người ta nhúng JavaScript vào web để đào tiền mã hóa trước đây, Thin cho rằng rồi thể nào người ta cũng sẽ nhúng script vào trong những file hình ảnh (vì trình duyệt nhiều lúc xử lý cực ngớ ngẩn mấy cái mime-type) để thực hiện đào tiền mã hóa như trước đây những hacker đã sử dụng để bẫy người truy cập web với những mã độc, mã dùng để khai thác lỗ hổng bảo mật.

Tags

Vài suy nghĩ về việc người bán hoa đập phá mà không bán rẻ

Submitted by superthin on 18/02/2018 - 08:33:02

Ngày Tết là lúc để sum họp gia đình, để nhiều người đi chơi đây đó, để ăn uống, để gặp gỡ bạn bè,... hầu như đến hơn chính mươi phần trăm người ta theo lối đó. Số người còn lại thì sao, bị xem là lập dị hoặc ở vào hoàn cảnh không thể "giống người ta" được. Haha, nói đến đây mọi người sẽ cười và bắt đầu nghĩ "thằng cha Thin này...". Ôi, thực sự, những việc liệt kê ở trên, cả năm Thin đã thực hiện rồi, giờ là lúc thảnh thơi để thả hồn vào thế giới của những cuốn sách hoặc ngồi ngắm mây bay, thư giãn mà không cần thiết phải kết nối với thế giới nào ráo.

Tags

Valentine's Day năm ngoái và dự định năm nay

Submitted by superthin on 04/02/2018 - 09:00:48

Mang chuyện hẹn hò bí mật phơi lên web để mọi người đọc thiệt là chuyện không mấy hay ho, thậm chí là cách câu khách rẻ tiền, mạt hạng. Nhưng với những người viết lách, cũng như toàn bộ lịch sử loài người, những điều viết ra là cứ viết ra. Thin cũng tự an ủi rằng, mình cứ viết thôi, một nhu cầu cần được chuyển tải sang những bit thông tin, nó không nhằm tạo ra các câu chuyện rẻ tiền để bán kiếm chút tiền lẻ nào đó theo cái kiểu một số cá nhân gây ồn ào trên mạng trong những năm qua.

Nguồn cơn sự việc

Tags

Ngán ngẩm thay cho những tin tặc đến từ Việt Nam

Submitted by superthin on 23/01/2018 - 07:52:35

Không lên mạng thì thôi, lên mạng mà đọc mấy thông tin về bảo mật, an toàn thông tin thể nào cũng gặp toàn những tin xấu. Một thế giới với nhiều tiện ích hữu dụng do Internet mang lại nhưng cũng lắm điều phiền toái xảy ra ngoài sức tưởng tượng. Nói như vậy không có nghĩa là không biết, không nghe, không thấy sẽ dễ chịu hơn, việc gì phải quan tâm đến bảo mật, sẽ có người nói như vậy. À, nếu chỉ là những phiền nhiễu linh tinh trên màn hình máy tính hay chiếc điện thoại mà không thiệt hại đến tiền bạc, danh tiếng hoặc lợi ích nào đó của mỗi người thì chắc là họ tặc lưỡi thôi.

Cảm nhận phim Southside with You

Submitted by superthin on 08/01/2018 - 15:18:01

Cuối tuần rồi Thin có chút rảnh rỗi, ăn tối xong bụng no chướng lên biết làm gì ngoài việc nằm lỳ ra ghế đọc sách báo đủ loại. Sau khi đảo qua một loạt, không còn gì đọc nữa, bụng đã phần nào nhẹ bớt bỗng cảm thấy muốn xem một chút gì đó, lâu rồi chưa xem phim. Thế là Thin ngồi đậy bật máy tính lên để tìm xem ngẫu nhiên, không đoán định trước sẽ xem phim nào.

Tags

Digital literacy - một kỹ năng vô cùng cần thiết cho thời đại Internet, blockchain

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55

Có thể hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet. Hay nói cách khác, bạn có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã phần nào dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Nghe tin quan chức, đại gia xộ khám, chém gió về công lý

Submitted by superthin on 23/12/2017 - 07:06:12

Công lý không phải bây giờ mới có mà đã được người ta biết đến từ thời cổ đại. Cho dù có nhiều cách giải thích khác nhau về công lý, có những giải thích nghe đầy màu sắc tâm linh do các tu sĩ, lãnh đạo tôn giáo giải thích, có những giải thích là của nhà cầm quyền, lại cũng có những giải thích do những người nghiên cứu, giảng dạy về luật pháp, những giải thích khác của nhà tư tưởng,...

Bình loạn về vụ chặt đầu, phân xác chồng ở Bình Dương

Submitted by superthin on 19/12/2017 - 12:32:18

Không cần phải kể lại, ai lên mạng đều biết vụ này. Thin cũng biết, nhưng lại nhìn nhận vấn đề khác hơn nhiều người khác, cái nhìn lập dị này có thể bị ném đá. Mặc kệ, Thin cứ viết vào đây, ai ném đá cứ ném đá. Nếu bạn không có cùng quan điểm nhưng thích tranh luận, Thin sẵn sàng tiếp bạn để góc nhìn trở nên đa chiều, hướng đến một xã hội chấp nhận các quan điểm khác nhau cùng chung sống vui vẻ, vừa bằng mặt, vừa bằng lòng theo kiểu "ưng cái bụng" hơn là hùa nhau làm bậy.

Tags