Nha Trang những ngày vắng vẻ

Submitted by superthin on 08/06/2020 - 07:28:39
Tháp Trầm Hương nhìn từ trên cao xuống cover

Có cuốn sách với nhan đề "Bao giờ cho đến ngày xưa", bài này mượn nhan đề sách ấy để nói về cảm xúc của tác giả những ngày Nha Trang vắng lặng do dịch bệnh liên quan đến một loại vi-rút họ Corona. Phải thừa nhận rằng cuộc sống là một chu trình, chu kỳ lặp lại, có sự tuần hoàn chứ không phải là một đường thẳng. Nếu chúng ta đứng từ xa, từ đâu đó ở thế giới khác, ở một tâm trạng... ngoài hành tinh để quan sát sẽ thấy rằng ngày xưa có thể trở lại.

Thành phố Nha Trang trước thời điểm dịch

Sau một hồi phát triển rất nóng, khách sạn mọc lên nhanh, Nha Trang chỉ là một thành phố nhỏ nhưng chụp ảnh về đêm từ trên cao có thể so sánh về nhà cao tầng, ánh đèn đêm với bất cứ thành phố lớn nào như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn. Nhớ có một lần trên một trang báo điện tử, Thin còn đọc thấy một số bình luận còn khen Nha Trang đẹp nhưng vẫn yên bình.

Là người địa phương, khen Nha Trang chẳng khác nào mèo khen mèo dài đuôi. Thin cũng có dịp ghé nhiều thành phố khác ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á, mỗi nơi mỗi vẻ, đẹp là đẹp thế nào khó để trả lời dứt dạc. Vì thế cho nên mỗi lần người khác đã từng hoặc chưa từng đến Nha Trang hỏi về Nha Trang, Thin chỉ có thể nói với họ hãy tới tận nơi chứ tui không thể nói được như thế nào.

Cái gì cũng có hai mặt, khi phát triển du lịch, người ta sẽ kéo đến đông, giúp kinh tế địa phương phát triển, đồng thời thành phổ cũng mất đi vẻ yên bình, có những thứ tệ nạn xã hội, vấn nạn về môi trường,... xảy ra.

Những ngày dịch Covid-19 biến thành phố trở lại ngày xưa

Một ngày đầu tháng 05/2020, khi được nới lỏng cách ly, Thin đi bộ ra khu trung tâm thành phố để ngắm. Sau đây là một số ảnh chụp được:

Bãi biển Nha Trang
Bãi biển Nha Trang đầu tháng 05/2020.


Công viên bờ biển
Công viên dọc bờ biển thành phố Nha Trang


Ảnh chụp toà nhà Gold Coast
Ảnh chụp toà nhà Gold Coast từ góc đúng trên đường Hoàng Hoa Thám


Đường Lý Tự Trọng
Đường Lý Tự Trọng đoạn giáp đường Trần Phú, hướng nhìn ra biển


Đường Trần Phú
Đường Trần Phú - Nha Trang, đoạn trung tâm


Khách sạn Sheraton
Khách sạn Sheraton - Nha Trang


Ngã Sáu Nha Trang
Vòng xoay Ngã Sáu nhà thờ Núi - Nha Trang


Nhà thờ Núi Nha Trang
Nhà thờ Núi Nha Trang, góc chụp từ đầu đường Lê Thánh Tôn


Toà nhà Nha Trang Center
Toà nhà Nha Trang Center (góc Lý Tự Trọng - Trần Phú)

Vậy đó, đường phố thông thoáng, vắng vẻ, trông rất yên bình. Điều đó cũng đồng nghĩa với một số chỗ, các hàng quán mở ra chuyên phục vụ trở nên tiêu điều, xơ xác bởi đóng cửa, trông có vẻ hoang tàn.

Bỉ cực thái lai, khổ tận cam lai

Vũ trụ có lẽ được sinh ra đã mang trong mình bản chất của sinh - diệt nối đuôi nhau như con chó tự cắn đuôi mình. Giữa hai thái cực này sẽ là những phân đoạn biến đổi lên, xuống, xuống lên. Khi kinh tế phát triển, người ta thường hay nói đến khái niệm "phát triển bền vững" nhưng lại còn đó con người sản xuất vượt quá nhu cầu sử dụng của mình. Nói cách khác, sẽ không bao giờ tạo ra vật chất đáp ứng đầy đủ nhu cầu con người cho dù người ta cố gắng đến đâu đi nữa. Loài người vẫn cố tình không chịu hiểu rằng nhu cầu cần được tiết giảm chứ không phải đẩy mạnh sản xuất để cố thoả mãn càng cao càng tốt. Hầu như người ta không tạo ra cái gì từ không có gì, mọi cái đều khai thác từ Mẹ Trái Đất lên, khiến cho mọi thứ biến đổi, mất cân bằng sinh thái. Một khi Mẹ Thiên Nhiên nổi giận, chỉ cần một loài virus xuất hiện thôi, nền kinh tế thế giới có thể trở lại điểm xuất phát.

Rồi mọi thứ sẽ trở lại nhưng sẽ theo cách khác, không có cái kiểu cứ tận diệt thiên nhiên để sản xuất ra thừa mứa những thứ mang đổ bỏ như kiểu tiêu dùng ở Anh, Mỹ.

Dịch Covid này sẽ cho loài người ôn lại một bài học mà loài người mới có 100 năm đã quên./.