Nỗi đau mang tên PHP, Wordpress kéo dài cho đến khi bạn bỏ cuộc

Submitted by superthin on 11/05/2018 - 15:37:04
Nỗi đau mang tên PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong phát triển website thông dụng nhất trên thế giới nhiều đến mức nó không có đối thủ. Người ta ước tính có đến 80 phần trăm website toàn cầu sử dụng PHP.

Wordpress là một nền tảng CMS (hệ thống quản lý nội dung) được viết bằng PHP càng đáng kinh sợ hơn: chiếm gần 30% số trang web toàn cầu (web làm bằng PHP chiếm gần 85%).

Lên mạng đụng PHP, chạm mặt Wordpress

Bạn ra đường gặp bất cứ lập trình viên nào, anh ta có thể không bao giờ lập trình web mà chỉ lập trình ứng dụng desktop hoặc hệ thống nhúng hay những mảng quái quỉ nào đó bạn nghe rất lạ tai, nhưng nếu bạn hỏi anh ta có biết PHP, biết Wordpress không, Thin dám cá rằng anh ta biết, ngay cả bạn cũng biết dù bạn chẳng làm gì liên quan đến công nghệ thông tin.

Nếu bạn cứ khăng khăng rằng bạn không biết trang nào sử dụng Wordpress, hãy vào Google và gõ cụm từ kiếm tiền từ blog xem sao, có thể 9/10 kết quả Google trả về, khi bạn click chuột vào đó là trang web được dựng nên từ nền tảng Wordpress.

Tại sao PHP và Wordpress lại thông dụng đến như vậy?

Có những cái không thể lý giải được tại sao, người ta chỉ giải thích sau khi điều đó đã xảy ra. PHP thuở ban đầu là một ngôn ngữ lập trình được Rasmus Lerdorf tạo nên vào năm 1994, thuở bình minh của những trang web. Lúc ấy Lerdorf gọi nó là Personal Home Page. PHP là sự kế thừa/ rút tỉa/ "nấu lẩu" của C, Java, và Perl.

Biểu tượng con voi PHP

Thời gian trôi đi, phàm những ai mon men đến với làm trang web, họ thấy những ngôn ngữ khác quá rắc rối để bắt đầu. Những người muốn có trang web có rất nhiều người không xuất thân từ dân IT, do vậy, PHP là sự lựa chọn bởi có thể bắt đầu được ngay, việc cài cắm đơn giản, học vài buổi là có thể làm nên một trang web. Trong khi đó, những ngôn ngữ khác không tạo ra để phục vụ việc làm trang web mà đa chức năng, nên dùng làm web sẽ phải học qua căn bản, rồi mới đọc tới những hàm, chức năng phục vụ cho việc làm web, điều này khiến dân ngoại đạo IT sợ hãi.

Thế còn Wordpress?

Logo của Wordpress

Vào quãng thời gian người truy cập web biết đến blog từ 1999, sau đó cái gọi là Web 2.0 ra đời, blog trở nên thông dụng. Wordpress được ra đời vào 2003 dựa trên sự cải tiến của một nền tảng viết blog khác. Điều rất khôi hài đó là vì cha đẻ của Wordpress tuy biết lập trình, viết code nhưng anh ấy lại là một người rất nghệ sỹ, từng học về nhạc, sau đó học chính trị và bỏ dở đại học. Cho đến nay những ai sử dụng Wordpress đều biết đến "code is poetry" (mã là thơ). Vào thời đỉnh điểm đâu đó năm 2008, người người viết blog, nhà nhà viết blog, vì Wordpress rất dễ sử dụng nên nó đã trở nên

Mục đích ban đầu của Wordpress đơn thuần là phục vụ người viết blog, nhưng dần dần qua thời gian, nó đã trở thành một CMS mạnh với hệ sinh thái vô cùng rộng lớn, công ăn việc làm liên quan đến Wordpress lên đến hàng chục triệu người tham gia, một thành công mà ngay cả những người tạo ra Wordpress ban đầu chắc nằm mơ cũng không thấy.

Nỗi đau của Thin

Khi lần đầu tiên Thin đến với thế giới blog, Thin viết trên những trang blog thông dụng thuở đó, giờ không còn biết blog có còn tồn tại đâu đó không, những trang đó như là LiveJournal, blogger (tức blogspot), sau đó mới đến Yahoo! 360. Khi Yahoo! thay đổi chiến lược, 360 trở nên không còn ổn định nữa, Thin bắt đầu nhìn quanh để tìm xem liệu có thể làm gì. Loay hoay một chút chẳng biết làm gì hơn là để blog chết, dấu vết còn sót lại đến nay:

https://khoancatbetong.wordpress.com/

Sau đó, Thin bắt đầu tìm hiểu cách để làm một trang web, tự làm blog bằng một mã nguồn nào đó. Và niềm vui khởi đầu cũng là nguyên nhân của nỗi đau mà bài viết này muốn đề cập.

Thin nhớ lúc đó cũng là thời vàng son của Tạp chí eChip - Tin học như cơm bình dân. Nhờ đọc tạp chí đó, Thin được biết đến một cuốn sách, nó đích thị là cuốn trông bìa như sau:

PHP và web tiếng Việt - bìa sách

Cuốn sách này tạm được xem như thầy dạy PHP của Thin thuở ban đầu. Từ nó, Thin mới bắt đầu vọc các mã nguồn PHP, lúc đó là phpBB, một mã nguồn làm diễn đàn thảo luận rất thông dụng, nguồn mở + miễn phí, tha hồ chọc ngoáy.

Thực sự mà nói, mãi sau này Thin mới dùng tới Wordpress bởi vì Thin nghe người ta đồn với nhau rằng Wordpress rất dễ bị hacker chọc phá, mà Thin có một nỗi lo sợ về an toàn sử dụng máy tính, mấy con virus chui vào máy thôi đã điên đầu, bây giờ mà trang web lại bị lây nhiễm mã độc gì đó thì... thật tai họa.

Một nhược điểm rất điên đầu của Wordpress đó là càng ngày nó chạy càng chậm, trở nên cồng kềnh khiến bạn cứ phải tối ưu nọ kia mãi, chậm vẫn cứ chậm. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh không khác mấy so với những người dùng hệ điều hành Windows trên máy tính, Android trên thiết bị di động. Thin lại là người đam mê tốc độ, thích gọn nhẹ miễn nhanh, xe máy còn gỡ hết vè, bửng, có khi gỡ cả ống pô... thì Wordpress xem ra không phải là... khẩu vị.

Cho đến hiện nay, Thin thi thoảng có gia công web cho người khác, họ muốn sử dụng Wordpress làm nền tảng vì nó dễ sử dụng, hệ sinh thái có nhiều theme, plugin để làm hàng tá việc khác nhau.

Nỗi đau liên quan đến PHP, Wordpress cứ tái đi tái lại bởi vì cho đến hiện nay PHP đã được cải tiến rất nhiều, ngôn ngữ đã mực thước hơn, mã nguồn Wordpress cũng chất lượng, quy củ hơn... Thin vẫn cảm thấy có gì đó không ổn. Giả sử Thin mở công ty, nội bộ có một website, việc đầu tiên Thin sẽ yêu cầu rằng mấy anh em làm IT né PHP và Wordpress càng xa càng tốt.

Cho dù gần đây người ta cho rằng PHP đã đạt đến mức tốt ngang Java cho môi trường doanh nghiệp, các framework như Zend, Laravel, Symfony được tung hô kiểu gì đi nữa cũng khó thuyết phục được Thin rằng chọc vào PHP là không... nhức đầu.

Thời gian ngồi dán mắt vào màn hình tìm đoạn mã PHP có lỗi để gỡ thật là quá sức tưởng tượng của Thin, phối hợp làm việc chung về PHP cũng là cực hình bởi đa phần PHP là người ta tự học, rất ít người có chung một lò đào tạo hoặc theo quy chuẩn chứng chỉ nào. Từ đó, mã viết ra là "ai viết nấy đọc".

Kết luận: nếu làm web cho nội bộ doanh nghiệp bạn hãy chọn ngôn ngữ khác, có thể Java là lựa chọn đáng giá, hoặc một ngôn ngữ nào đó ngoài PHP./.