Ô tô tự lái rồi sẽ thay thế ô tô có người lái?

Submitted by superthin on 23/06/2017 - 17:04:55
Minh hoạ 1 ô-tô tự lái

Một hôm ngồi trà dư tửu hậu với mấy ông bạn, sau khi nói đủ chuyện trên trời dưới đất một thằng nói đến việc nó đi qua Mỹ và chứng kiến bên đó những chiếc xe Tesla chạy ngoài đường. Từ đó, cả đám tranh luận xem tương lai ô tô tự lái có thể hoàn toàn thay thế được ô tô có người lái hiện nay hay không?

Những ông bạn của Thin đủ ngành nghề từ nhà văn, nhà báo, thầy giáo, thợ hàn, thợ điện, nhân viên kinh doanh, chủ doanh nghiệp, người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ... sau một buổi bia bọt, tranh luận sùi bọt mép còn nhiều hơn bọt bia mọi người đều tin rằng sau này xe tự lái sẽ là xe thông dụng, và nhiều người muốn mua một chiếc xe như vậy.

Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy trả lời thực lòng nhé.

Lý lẽ để bảo vệ cho việc ô tô tự lái sẽ kém an toàn hơn ô tô có người lái, việc lái xe là máy móc không thể thay thế con người. Thin cho rằng lý luận này giống y chang việc người ta từng lý luận là trong bóng đá, máy móc sẽ không thể làm thay việc của trọng tài vì không chính xác. Nếu là lý do gì đó Thin tin được, kiểu như trọng tài dù sao cũng là người, con người mới thú vị nghe còn được, chứ nói rằng máy không thể thay thế con người là hơi chủ quan. Không tin ư? Sắp tới, các giải đá bóng lớn, trọng tài vẫn còn đó nhưng các pha bóng gây tranh cãi sẽ được máy móc xử lý và người ta sẽ phán quyết dựa theo hình ảnh của máy mang lại chứ không phải là ý kiến chủ quan của trọng tài.

Tại sao Thin khẳng định "xe tự lái an toàn hơn xe có người lái"? Hiện nay, người ta bênh vực cho con người lái là an toàn hơn bởi vì hiện nay xe tự lái có rất ít, và mới ở giai đoạn đầu thử nghiệm nên vẫn còn nhiều thứ chưa hoàn thiện. Về lâu dài, khi mà xe tự lái được người ta áp dụng trí tuệ nhân tạo khiến nó xử lý tình huống thông minh hơn, nhiều thành phố cho phép xe tự lái được lưu thông. Lúc đó, khi nhiều xe tự lái cùng đi trên đường, chắc chắn sẽ an toàn hơn là nhiều xe người lái cùng đi trên đường. Chúng ta dễ thấy đó là các xe tự lái ngoài việc có các "con mắt" để nhìn thấy và xử lý các vật thể/ phương tiện/ con người trên đường, những xe này còn có khả năng trang bị các thiết bị tính toán và liên lạc "nói chuyện" với nhau, xe nọ "hiểu" xe kia để biết rằng đi với vận tốc đó, cự ly chừng đó thì xác suất va chạm là bao nhiêu, khi tính toán được như vậy, với độ chính xác cao, không có lý do gì để mà chúng  tông vào nhau cả, trừ khi những chiếc xe này cũng có những trò nghịch ngợm như con người.

Mọi việc cũng phải nhìn trong tổng thể, đó là ô tô tự lái sẽ có quá trình phát triển giống như điện thoại di động vậy. Tức là, ngày trước có một chiếc điện thoại di động màn hình đen trắng chỉ có thể gọi điện, nhắn tin, sau đó điện thoại di động cảm ứng các thế hệ đầu tiên còn phải dùng bút hoặc dùng ngón tay nhưng chưa được mượt mà, cho đến hiện nay là smartphone với tính năng gần như một cái máy tính thu nhỏ và chức năng chụp ảnh tốt hơn cả máy ảnh compact một thời. Ô tô tự lái cũng như vậy, sẽ là một chiếc ô tô chỉ chạy được trong khuôn viên thử nghiệm, ô tô cho phép người lái can thiệp một phần, cho đến một ngày, các ô tô tự lái sẽ vận hành mà không cần đến sự điều khiển của con người, thậm chí có hãng sản xuất không có vô lăng lẫn bàn đạp, người mua xe này xác định ngay từ đầu là "muốn lái cũng không được".

Có một bài báo trên báo Tuổi Trẻ (dịch bài từ New Your Times) có đoạn:

Khi vấn đề an toàn được giải quyết, người dân có thực sự muốn sử dụng xe tự lái? Tháng 9-2016, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Vận tải thuộc Đại học Michigan (Mỹ) công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy 23% người Mỹ sẽ từ chối lên xe tự lái và 36% sẽ rất lo lắng, không rời mắt khỏi đường. Thêm 3% nói rằng họ "không ốm yếu đến nổi phải dùng xe hơi tự lái".

Nghe bài báo trên có vẻ có lý. Nhưng khi bạn nhìn nhận đến việc ngay bây giờ bạn khăng khăng bạn thích tivi màn hình CRT hơn màn hình LCD, hoặc đốt bếp dầu tiết kiệm hơn bếp gas. Bạn cứ thử  đi ra ngoài để mua tivi màn hình LCD, bếp dầu về dùng đi. Ở tương lai không xa lắm, những người từ chối trèo lên một chiếc xe tự lái trong tương lai sẽ ở hoàn cảnh như người đi mua tivi CRT, người mua bếp dầu vậy.

Xe ô tô có người lái sẽ vẫn tồn tại, nó sẽ tồn tại giống như cây bút viết mực vậy. Hiện nay, bạn nhờ ai đó đi ra nhà sách hoặc tiệm tạp hóa mua cho bạn cây bút. Có phải chính bạn và người mua ngầm định rằng cây bút được mua là một cây bút bi? Câu chuyện của ô tô tự lái tương tự như cây bút bi. Hoặc chuyện gần hơn là 1-2 năm tới, khi nói đến mua điện thoại di động, người ta hiểu đó là một cái smartphone chứ không phải là điện thoại "cùi bắp".

Ô tô tự lái của Google
Ảnh minh họa một chiếc xe tự lái do Google chế tạo

Kết luận: câu trả lời cho câu hỏi tiêu đề của bài viết này là .