Phần mềm thư viện Koha ILS có tốt không?

Submitted by superthin on 13/07/2019 - 07:40:21
Phần mềm Koha ILS

Bài này thay vì viết theo kiểu của dân thư viện rằng Koha ILS là gì? Có những chức năng nào? Dùng nó cho thư viện nào thích hợp. Mấy cái này các bạn đọc bài tự tìm tòi nhé, vì đa số người đọc bài này sẽ là dân thư viện. Mà đã là dân thư viện, không thể tìm được các thông tin đó, xem như vứt.

Có thể nói, nếu bạn là dân thư viện mà chưa nói đến Koha, chẳng khác nào người Pháp không biết đến tháp Eiffel, người Mỹ không biết đến tượng nữ thần tự do. Và đã như vậy, đừng đọc thêm bài này nữa, nói vui theo ngôn ngữ ngày nay "quay đầu là bờ" bạn à.

Tại sao lại có bài viết này? Có bởi vì không biết ai đó biết đến Thin như là một tay chơi trong việc vọc phần mềm thư viện, người ấy đã viết một email dài ơi là dài để "xin lời khuyên" và "vạch lộ trình" để giúp triển khai Koha ILS vào thư viện của họ. Èo, đã hơn ba năm rồi, Thin không mò tới phần mềm thư viện, cho nên, thật là khó khi đưa ra được những gì mà mình đã không còn dùng đến hàng ngày, mà văn không ôn, võ không luyện một ngày, có khác chi bơi ngược dòng sông, có khi vào lúc này đây, Thin giống như kẻ bơi ngược sông ở tận thượng nguồn nhưng vì bơi kém, người đa đã nhặt xác mình ở... biển rồi cũng nên.

Nhớ về Koha ILS, Thin chỉ còn có những điểm như sau:

1. Koha là một phần mềm rất mạnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nghĩa tích cực cũng như nghĩa tiêu cực. Một phần mềm thuộc loại bản địa mà hiện nay cả trăm ngàn thư viện sử dụng thì bạn biết rồi đó. Nếu không hiểu nó mạnh, nó "khủng" cỡ nào, xin mời bạn ghi danh vào mailing list của cộng đồng Koha, bạn sẽ khắc hiểu, Thin không buồn giải thích lôi thôi.

2. Koha ILS là phần mềm chạy trên nền web, hỗ trợ giao diện responsive, tức là bạn có thể sử dụng một smartphone để truy cập được mà không gặp cảnh méo mó đến mức không hiểu đang xem cái gì trên màn hình. Nhưng nếu dùng smartphone để làm việc thay máy tính, đó là một ý tưởng mà nếu Thin làm sếp bạn, Thin đuổi việc bạn ngay bởi vì làm việc trên smartphone với công tác nhập liệu sẽ có năng suất rất thấp. Nhưng không sao, nếu bạn là người đọc hoặc nhân viên phục vụ lưu động, smartphone cũng có thể là một công cụ hỗ trợ hữu ích.

3. Khả năng khủng khiếp nhất mà Thin cho rằng các phần mềm khác "hửi khói" khi đối đầu với Koha: đó là cho phép tổ chức một mạng lưới thư viện rất khủng khiếp những thư viện thành viên, ví dụ tổ chức của bạn có khoảng hơn một ngàn thư viện thành viên, đó không phải là vấn đề khó khăn gì với Koha. Tất nhiên, lúc đó bạn phải biết đến cân bằng tải, CDN, và biết cấu hình các server sao cho cơ sở dữ liệu có thể đồng bộ lẫn nhau. Ngoài ra, việc kết xuất báo cáo của Koha cũng rất kinh dị: bạn giỏi về ngôn ngữ SQL, bạn có thể kết xuất ra bất kỳ báo cáo nào mà bạn thích, rồi sau đó import vào Excel thì bạn sẽ in ra những bản báo cáo đẹp như mơ trong một khoảng thời gian rất ngắn, bạn tự chủ hoàn toàn, điều mà rất ít phần mềm thư viện khác hỗ trợ nổi.

4. Thin đánh giá Koha tốt nhất dựa trên nó có một cộng đồng lập trình, cộng đồng người dùng rất hùng hậu. Bạn có thể đọc hiểu tiếng Anh là bạn gần như xử lý được mọi vấn đề liên quan đến Koha, thế mạnh đó không có một phần mềm thư viện nguồn đóng nào có thể đáp ứng nổi bởi vì nguồn lực của một công ty không thể đua với nguồn lực của cộng đồng mạng đông đảo. Ngay cả hai ông lớn là IBM và Microsoft cũng phải thừa nhận là nhiều cái liên quan đến phần mềm, cộng đồng sẽ giải quyết tốt hơn là các nhân viên chất trong tòa nhà được trả lương.

Vậy nhé, nếu bạn không tự cài đặt được Koha ILS cho thư viện của bạn, bạn có thể "nuôi ăn" và chi phí đi lại cho Thin khoảng một tuần, Thin sẽ trực tiếp xử lý cho bạn từ việc cài đặt cấu hình hoàn chỉnh một hệ thống Koha ILS từ cấp hạ tầng mạng máy tính trở lên (chọn server, cài đặt server, định tuyến router, cài đặt tất cả để Koha có thể hoạt động được) và hỗ trợ phần nào một số nghiệp vụ thư viện để bạn có thể đưa Koha vào vận hành. Tất nhiên, vì lâu ngày Thin mới vọc lại Koha, cho nên bạn nên báo trước 2 tháng để Thin có dịp ôn bài thì việc triển khai một dự án về Koha mới thành thạo được./.