phát triển web

MySQL (Mariadb) trên Ubuntu không thể login với root

Submitted by superthin on 26/06/2019 - 15:55:42
Cơ sở dữ liệu MariaDB logo

Hôm nay Thin gặp một ca rất điên cái đầu đó là sau khi cài đặt Mariadb cho server Ubuntu để cài một ứng dụng web vọc chơi thì gặp lỗi ngớ ngẩn: không thể đăng nhập được tài khoản root. Sau một hồi loay hoay theo các hướng dẫn reset mật khẩu cho root, đã có thể vào ở chế độ safe-mode thì... u như kỹ.

Vá lỗi The Active field needs to be updated

Submitted by superthin on 14/06/2019 - 11:03:24
Path Drupal 8.7.3

Hôm nay Thin tiến hành cập nhật Drupal lên phiên bản mới nhất, tức phiên bản Drupal 8.7.3. Trong quá trình cập nhật, gặp ngay lỗi có dòng như tiêu đề bài viết này. Điều điên đầu & cũng thú vị nhất của Drupal đó là nó có một cộng đồng hùng mạnh với những lập trình viên PHP đủ đẳng cấp từ gà mờ cho đến cao thủ võ lâm.

Chính vì cái cộng đồng Drupal náo loạn kia nên việc tra cứu lỗi để xử lý không khó. Chỉ cần vào drupal.org, dán nguyên câu vá lỗi về là đã gặp như sau:

Bài thảo luận về lỗi đó có đoạn:

Chuyện tình Symfony - Buổi đầu hẹn hò

Submitted by superthin on 29/03/2019 - 10:00:36
Hẹn hò cùng Symfony

Lần đầu chai mặt đi tán tỉnh một nàng gái Châu Âu hẳn là sự khác biệt so với những gì bạn có thể tưởng tượng ra nếu bạn chưa từng sống ở Châu Âu bao giờ. Thin cũng vậy, chưa có chút kiến thức nào về gái Tây hết, nhưng sự chuẩn bị chu đáo sẽ hạn chế mọi "biến cố" xảy ra. Nào, ngày đầu tiên đi gặp nàng diễn ra tuần tự, Thin sẽ kể lại chi tiết nhất có thể.

Chọn không gian ưa thích của nàng?

Chuyện tình của tôi và nàng Symfony

Submitted by superthin on 29/03/2019 - 08:37:15
Symfony framework

Đã từng có lúc Thin bày tỏ ý định nhảy khỏi Drupal để tìm một nền tảng khác cho việc làm blog. Nhưng rồi sau khi nhìn quanh một lượt thấy rằng dù sao việc cài đặt, cấu hình cho một server LAMP hoặc LEMP để chạy một ứng dụng PHP xem ra dễ dàng, tốn ít thời gian, tự tin hơn so với việc thực hiện các thứ khác như Java, Python, NodeJS các kiểu.

Lập trình PHP và chuyện ngày 01 tháng 01 năm 1970

Submitted by superthin on 24/03/2019 - 09:08:12
Kỷ nguyên Unix

Vừa rồi Thin có viết một ứng dụng web nhỏ để phục vụ cho công việc văn phòng của mình. Thực sự mà nói, việc ngồi viết code cũng có lúc thú vị, nhưng lắm lúc cũng gây bực mình. Lý do của việc này có nhiều, nhưng chủ yếu là ngồi viết mã một mình với tiếng quạt trần kêu cót két trên đầu, không điên cũng lạ.

Thế chuyện đó liên quan thế quái nào đến ngày 01/01/1970 vậy Thin? Chẳng liên quan gì ráo trọi. Thế nhưng dây cà ra dây muống là chuyện rất thường ở đời.

Một dịch vụ web hosting chất lượng, đáng đồng tiền bát gạo

Submitted by superthin on 10/10/2018 - 16:24:42
Hosting có giá trị

Người học phát triển web dạng tay ngang nhảy sang thường hay chọn ngôn ngữ lập trình web là PHP vì tính phổ biến. Trước sau gì việc đăng ký tên miền, hosting cũng xảy ra nếu muốn đưa trang web lên. Có người loay hoay mãi với những dịch vụ miễn phí, kết quả là mất thời gian vô ích. Đó là kinh nghiệm của Thin.

Chuyển đổi số điện thoại 11 số thành 10 số dùng HTML, JavaScript

Submitted by superthin on 15/09/2018 - 08:37:05
Sim card cover

Những ngày gần đây thiên hạ rần rần về việc chuyển đổi số điện thoại di động từ 11 số thành 10 số. Thực sự, nếu bạn có sở hữu một vài SIM 11 số, bạn không cần phải làm gì thêm, nhà mạng sẽ chuyển đổi cho bạn. Việc duy nhất bạn cần là nhớ số điện thoại mới của bạn.

Đã giải quyết được vụ tai nạn với Drupal 8.5.x

Submitted by superthin on 03/09/2018 - 10:17:39
Drupal 8 logo

Trong một bài viết trước đây Thin có đề cập về việc website này sử dụng Drupal 8.5.x và gặp mà Thin không thể giải quyết được. Hôm nay, nhân ngày nghỉ bù lễ 2/9, có chút thời gian rảnh rỗi, Thin thử tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.

Frontend và backend giải thích cho dân không trong nghề lập trình

Submitted by superthin on 25/07/2018 - 06:03:35
Giao diện frontend

Gần đây Thin nhận được một vài email, tin nhắn thắc mắc về vấn đề liên quan đến trang web. Khi đọc lướt qua, Thin tin rằng những người hỏi dường như bị nhiễu loạn bởi tìm kiếm trên mạng và đọc nhiều bài khác nhau nên cảm thấy hoang mang. Hôm nay, xin giải thích hai khái niệm trên cho những người không làm trong lĩnh vực thiết kế phần mềm hiểu theo ngôn ngữ bình dân.

Vọc một công cụ làm web "mì ăn liền" của PAVietnam

Submitted by superthin on 11/07/2018 - 06:36:49
Giao diện trang chủ Web30s của PAVietnam

Hôm nay Thin được một ông bạn nhờ đăng ký domain tại PAVietnam. Việc đăng ký domain này Thin đã làm nhuyễn đến mức chỉ mất 30 giây hoàn thành nếu kết nối mạng không bị gián đoạn, băng thông không bị trục trặc theo kiểu "nghẽn cổ chai". Sau khi đăng ký được domain, kiểm tra email mới chợt phát hiện ra rằng PAVietnam có "tặng kèm" một thứ mang tên "trải nghiệm miễn phí Web30s với đầy đủ các tính năng trong 30 ngày".

Như vậy là thử vọc xem Web30s là cái quái quỉ gì.