phát triển web

Frontend và backend giải thích cho dân không trong nghề lập trình

Submitted by superthin on 25/07/2018 - 06:03:35
Giao diện frontend

Gần đây Thin nhận được một vài email, tin nhắn thắc mắc về vấn đề liên quan đến trang web. Khi đọc lướt qua, Thin tin rằng những người hỏi dường như bị nhiễu loạn bởi tìm kiếm trên mạng và đọc nhiều bài khác nhau nên cảm thấy hoang mang. Hôm nay, xin giải thích hai khái niệm trên cho những người không làm trong lĩnh vực thiết kế phần mềm hiểu theo ngôn ngữ bình dân.

Vọc một công cụ làm web "mì ăn liền" của PAVietnam

Submitted by superthin on 11/07/2018 - 06:36:49
Giao diện trang chủ Web30s của PAVietnam

Hôm nay Thin được một ông bạn nhờ đăng ký domain tại PAVietnam. Việc đăng ký domain này Thin đã làm nhuyễn đến mức chỉ mất 30 giây hoàn thành nếu kết nối mạng không bị gián đoạn, băng thông không bị trục trặc theo kiểu "nghẽn cổ chai". Sau khi đăng ký được domain, kiểm tra email mới chợt phát hiện ra rằng PAVietnam có "tặng kèm" một thứ mang tên "trải nghiệm miễn phí Web30s với đầy đủ các tính năng trong 30 ngày".

Như vậy là thử vọc xem Web30s là cái quái quỉ gì.

Azdigi.com dở ẹc

Submitted by superthin on 12/05/2018 - 08:57:31
Logo của công ty Azdigi

Xin nói ngay đây là một bài viết mang tính vui là chính. Nó không liên quan gì đến việc dìm hàng hay tâng bốc một nhà cung cấp hosting tuổi đời còn non trẻ ở Việt Nam. Tại sao lại đặt tiêu đề nghe có vẻ như bóc phốt, dìm hàng ớn quá vậy? Sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Cache là một vấn đề đau đầu

Submitted by superthin on 05/12/2017 - 14:36:48
Kho dự trữ của bạn cache

Trong lĩnh vực tin học, cache là để chỉ "bộ đệm". Nó là nơi lưu trữ mang tính tạm thời với mục đích là để giúp cho việc lấy ra dùng trong tương lai được nhanh hơn, thay vì mọi thứ lại được "khuân vác" từ đầu.

Bộ nhớ đệm mang đến lợi ích thú vị, giúp cho hiệu suất của hệ thống được tăng thêm, hoặc phục vụ làm việc gì đó có vẻ nhanh hơn. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái, cache cung cấp lợi ích đi kèm với những "cơn nhức đầu" cho những người sử dụng nó.

Web này có sử dụng cache

Bug và sex - chuyện thường ngày ở huyện

Submitted by superthin on 02/12/2017 - 07:54:34
Cover lỗi của Drupal

Một ngày nào đó, một khi "dấn thân" vào việc viết mã, bước đầu của cái gọi là "lập trình máy tính", người ta sẽ biết rằng đâu có có nhiều câu nói bắt đầu với "Programming Is Like Sex..." của những gã lập trình viên khá tên tuổi trong giới lập trình.

Tùy quan điểm về tình dục (sex) của mỗi người mà cái sự giống nhau với lập trình máy tính được nhìn nhận ra sao, nhưng dù người ta thích thú hay chán ghét đi nữa, điểm chung đó là một khi bạn "dính vào" rồi thì không thể dừng được, cứ phải tiếp tục theo cái kiểu gần như đã trở thành một con nghiện.

Chuyển nhà cho SuperthinLabs.com tốc độ tăng lên, rớt PageSpeed Insights

Submitted by superthin on 26/11/2017 - 08:52:48
Tốc độ trang web

Khi vận hành một trang web (thực sự là website), sớm muộn gì người "lái" cái website đó cũng sẽ có ngày đối mặt với việc làm thế nào để website hoạt động được ổn định trong những điều kiện đã có sự thay đổi so với ban đầu website được dựng lên. Trang web này cũng không là ngoại lệ, nó khiến cho Thin khá vất vả trong mấy tuần vừa qua.

Tìm hiểu sơ khởi về 1 trong 3 trụ cột của front-end web development: CSS

Submitted by superthin on 29/10/2017 - 21:03:39
Biểu tượng HTML, CSS, JavaScript

Gần đây, Thin muốn chỉnh sửa một số thứ liên quan đến blog này. Trước đây, nếu bạn đọc được ở đâu đó trên blog này, nếu Thin có nói rằng mù tịt Thin về web, đó là nói láo trắng trợn mà Thin phải thừa nhận. Một chút kiến thức về HTML, CSS, JavaScript mà Thin học mót được, xem ra còn tệ hại hơn cả việc mù tịt.

Drupal hook - giới thiệu sơ lược để bắt tay vào vọc Drupal

Submitted by superthin on 28/10/2017 - 08:26:15
Drupal hook

Một người tự học làm web hoàn toàn từ đầu khi không có nền tảng IT sẽ là một quãng đường chông gai (tiếng Anh: learning curve). Thực sự, chông gai ở đời thực sẽ kinh khủng gấp nhiều lần trên màn hình máy tính. Lý do là nếu bạn không làm được một trang web cho ra hình hài đẹp đẽ, nó vẫn là một trang web có thể hiển thị lên đó những bài viết của bạn, có ít hình ảnh minh hoạ, như vậy là đủ để ngày ngày bạn vui vẻ với nó rồi.

Font chữ web đơn điệu chán ngắt, có cách nào làm đẹp hơn?

Submitted by superthin on 25/10/2017 - 08:43:41
Google Font logo

Một số người mới bước vào làm các trang web sẽ cảm thấy thật buồn bã khi các font chữ trông quá đơn điệu, tẻ ngắt, chẳng có chút nào nghệ thuật, ngay người làm web còn thấy xấu, làm sao khiến người khác cảm thấy thích thú cho được.

Trong quá khứ, việc nhúng font chữ đẹp cho một trang web là điều khó khăn, thậm chí có thể nói là không thể. Nhưng ngày nay, việc đó cực kỳ đơn giản. Bài viết này hướng dẫn bạn cách thực hiện, chỉ mất 5 phút để có thể dùng font chữ đẹp cho web của bạn.

Điểm qua về lý thuyết

Hậu trường SuperThinLabs.com - hé lộ về chi tiết kỹ thuật

Submitted by superthin on 05/10/2017 - 10:01:29
Behind the scenes hậu trường

Hẳn mọi người vào đọc blog cũng sẽ có người tò mò muốn biết cái trang web này thằng cha Thin làm cách nào để tạo nên nó. Việc "phơi bày ruột gan" hậu trường một blog xem ra cũng chẳng có gì thú vị, nhưng cũng không đến nỗi nhảm nhí.

Có thể bạn đang tập tành làm blog, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Trang web này xấu hoắc!