phòng thực hành

Học lập trình sao cho tiến bộ? Đáp: Tìm cách cải tiến code

Submitted by superthin on 12/02/2020 - 14:22:29
Minh họa danh sách ngôn ngữ lập trình

Lập trình máy tính cũng như bất cứ món nào trong đời người, muốn giỏi đều phải làm nhiều, thực hiện việc đó nhiều sẽ tiệm cận sự thành thạo. Chỉ có một thứ người ta không thể làm nhiều lần, chỉ một lần duy nhất cũng đủ giỏi. Nếu bạn biết, hãy bình luận vào bên cuối bài. Nào, giờ chúng ta tán phét chuyện rèn luyện, thực hành lập trình để tiến bộ, giỏi hơn lên như thế nào.

Dọn dẹp, sửa sang lại website cho năm mới

Submitted by superthin on 05/01/2020 - 12:50:41
Máy hút bụi, dọn dẹp nhà cửa

Năm mới 2020 đã trôi qua mất gần một tuần rồi Thin mới chợt nghĩ tại sao không làm cái gì đó với trang web để chào đón năm mới. Việc này có hơi muộn màng, đúng ra phải làm trước dịp Giáng Sinh mới đúng, chứ lúc này ý nghĩa chào đón năm mới xem ra hơi buồn cười. Mặc kệ, làm gì đó còn hơn không làm gì. Mỗi lần vào viết bài, có mọi vấn đề liên quan đến trình quản lý nội dung Drupal CMS hiển thị trên bảng điều khiển đều đã được xem qua, giải quyết. Điều đó không có nghĩa rằng những vấn đề khác không tồn tại. Đây chính là cơ hội để giải quyết bớt những thứ chưa ưng ý.

Di chuyển một website học trực tuyến chạy Moodle sang server khác

Submitted by superthin on 28/11/2019 - 20:21:50
Di cư sang server khác

Bài viết này trình bày quá trình thực hiện việc di chuyển một website chạy Moodle từ một server này qua một server khác. Moodle là một phần mềm e-learning (vận hành các khóa học trực tuyến) chạy trền nền web thuộc loại tốt nhất thế giới. Moodle được rất nhiều học viện, trường đại học trên khắp thế giới sử dụng. Thin thực hiện việc này bởi vì đây là quá trình "làm lab", một bài thực hành Thin bày ra để thực tập như một thú vui lúc rảnh rỗi.

Tại sao lại di chuyển Moodle sang một server khác?

Lý do chung có nhiều nhưng tựu chung lại là ở hai nhóm chính như sau:

Thử xem CKEditor Geshi có hoạt động gì không?

Submitted by superthin on 17/10/2018 - 12:14:45
Geshi code highlight

Mấy bữa trước loay hoay với việc chèn mã lập trình vào một bài viết. Đã chèn được nhưng có một điều bất tiện đó là không hiển thị số dòng. Khi không có số dòng, muốn đề cập đến đoạn code nào sẽ hơi vất vả. Sau khi tọc tạch mãi với Syntax Highlighting không thành công nên đành lên Facebook kêu cứu. Được một bạn trên đó đề nghị sử dụng CodeMirror xem sao.

Cài đặt Elasticsearch cho Ubuntu 16.04

Submitted by superthin on 15/10/2018 - 09:18:34
Elasticsearch Logo Cover

Nghịch máy tính, nghịch web một lát bạn sẽ có lúc điên đầu với việc tìm kiếm không ưng ý, từ đó nảy sinh nhu cầu muốn có một động cơ cho cỗ máy tìm kiếm có thể tìm được khá nhanh, chính xác. Bài viết này trình bày cách cài đặt một search engine khá nổi tiếng: Elasticsearch.

Chuyển đổi số điện thoại 11 số thành 10 số dùng HTML, JavaScript

Submitted by superthin on 15/09/2018 - 08:37:05
Sim card cover

Những ngày gần đây thiên hạ rần rần về việc chuyển đổi số điện thoại di động từ 11 số thành 10 số. Thực sự, nếu bạn có sở hữu một vài SIM 11 số, bạn không cần phải làm gì thêm, nhà mạng sẽ chuyển đổi cho bạn. Việc duy nhất bạn cần là nhớ số điện thoại mới của bạn.

Kích hoạt Windows XP theo cách hacker thường làm

Submitted by superthin on 24/01/2018 - 09:07:15
Windows XP activation

Cách đây chưa lâu, máy tính của mẹ Thin bị hỏng hóc nặng. Có thể nói rằng nó đã hết tuổi đời khi đã dùng khoảng sáu năm, đã được sửa chữa vài lần, gần đây nơi sửa cho rằng không còn sửa được nữa. Thin cũng đã chạy loanh quanh tìm mua mainboard mới để thay nhưng người ta cho rằng hiện nay mainboard đời máy đó không có hàng mới hoặc hàng tồn kho, chỉ có hàng second-hand may rủi trong kho đồ cũ hàng xác mà thôi. Do vậy, Thin đã cho máy tính hỏng đó nghỉ ngơi, tìm mua một máy tính mới.

Bên trong máy tính cá nhân có gì?

Submitted by superthin on 01/01/2018 - 16:21:53
Mainboard máy tính

Có bao giờ bạn tự hỏi bên trong thùng máy tính cá nhân (máy tính để bàn) trong gia đình bạn có gì không? Có thể bạn đã từng mở ra vệ sinh, lau chùi này nọ rồi, và đã chứng kiến. Nhưng cũng có người chưa bao giờ biết được bên trong cái thùng màu đen kia có bí mật gì.

Thin đã thử mở một máy tính ra và quay clip lại để cho những ai tò mò có thể xem, hình dung được những gì. Thực sự, những thiết kế bên trong rất tinh vi, nhưng nếu chỉ quan sát các bộ phận không thôi, cũng không phức tạp so với một đồ dùng điện tử khác như tivi, máy nghe nhạc là mấy.

Chép dữ liệu trực tiếp giữa hai máy tính thông qua cáp mạng Cat 5e

Submitted by superthin on 06/12/2017 - 11:23:32
Chép file từ máy A sang máy B

Laptop luôn sẵn card wifi, việc chép dữ liệu, truyền dẫn dữ liệu 2 máy tính đơn giản, qua lại đều được. Tốc độ chậm đôi chút nhưng không cần phải thực hiện gì nhiều ngoài việc kết nối wifi, share thư mục rồi chép sang qua. Nhưng với máy bàn desktop PC, sẽ phức tạp hơn một chút đó là nếu hai máy chưa nối thông mạng LAN với nhau.

Bài này được trình bày dưới dạng một video clip ngắn thực hiện việc kết nối mạng, chép dữ liệu hai máy tính desktop PC trực tiếp với nhau (thiết lập 1 mạng LAN PC to PC không có router, switch, hub) để chép dữ liệu.

Tạo sitemap.xml thủ công mệt quá, làm sao đây?

Submitted by superthin on 05/10/2017 - 07:55:27
Google Sitemap XML

Trong quá trình làm một thử nghiệm về SEO chủ đề về thanh niên ngáo đá, Thin đã gặp một vấn đề đó là tạo sitemap cho website để giúp Google thực hiện việc đánh chỉ mục (index) dễ dàng hơn.

Thực sự, không khó để tạo một file sitemap.xml theo yêu cầu của Google. Làm thủ công sẽ hiểu rõ bản chất của việc làm là gì, có thể loại bỏ được những dư thừa không cần thiết. Làm thủ công sẽ mất nhiều thời gian hơn làm tự động bằng công cụ.