Phương pháp đơn giản để học ngoại ngữ hiệu quả

Submitted by superthin on 11/04/2020 - 08:58:12
Giao tiếp không dùng tiếng mẹ đẻ

Bài này thực ra là việc lấy nội dung từ một buổi trao đổi TED của hai thanh niên có thể dùng thành thạo ít nhất hai ngôn ngữ (không tính tiếng mẹ đẻ). Hai bạn này chia sẻ cách học rất hữu ích đối với mọi người. Chúng tôi xin được chuyển ngữ theo kiểu lược dịch lại cho mọi người tham khảo.

Đi tìm nguyên nhân vì sao học đủ kiểu vẫn không tự tin nói lưu loát?

Nếu bạn đứng trong một lớp học và đặt câu hỏi trên, có khả năng trên 80% mọi người giơ tay. Vấn đề ở đây là gì?

Gần như ai trong chúng ta (học sinh, sinh viên) cũng đã thử học vài ngôn ngữ khác nhau, cũng thử dùng nó lúc nào đó nhưng  vẫn không thể sử dụng để trò chuyện với người khác bằng thứ tiếng đó. Nguyên nhân có thể là gì? Chương trình học không đúng hay vì ly sdo gì khác? Băng hình để nghe không tốt hay lý do gì khác?

Khoảng 1.000 người Mỹ tham gia khảo sát đã tiết lộ một con số rất đáng lưu ý: chỉ 7 người cho biết họ có thể nói thứ tiếng khác lưu loát bằng cách học thực sự ở trường. Và nếu họ học qua phần mềm họ có thể bỏ thêm thời gian nhưng lại nảy sinh vấn đề khác: tỉ lệ rơi rụng khá cao. Chỉ có 6% số người dành hơn 100 giờ để học, việc đó quá thấp so với mức thời gian cần thiết để thành thạo bất cứ thứ tiếng nào.

Một vấn đề khác đó là bạn không sống ở đất nước dùng thứ tiếng bạn học và bạn nghĩ rằng nếu chuyển tới nước đó sinh sống bạn có thể học tốt hơn? Đúng là nếu tới đất nước nói tiếng đó bạn sẽ học ngôn ngữ của họ tốt hơn, ở đó sẽ tạo ra động lực và cơ hội lớn cho bạn. Nhưng việc đó vẫn không phải lý do chính yếu bởi nếu bạn chuyển đến đất nước đó, ở đó nhiều người nói ngôn ngữ của bạn (hoặc bạn sống trong cộng đồng người nói ngôn ngữ của bạn) thì bạn cũng không còn nhiều động lực.

Đã có rất nhiều người đến sống ở đất nước khác, lấy vợ, sinh con ở đó và sống trong 20 năm nhưng họ vẫn không thể sử dụng được ngôn ngữ nước đó, âm sắc khi nói vẫn rất khác với người bản xứ. Do đó mà sống ở đất nước khác để học ngôn ngữ của nước đó không phải là phép màu để việc học ngôn ngữ của bạn thành công.

Người ta cũng đồ rằng khi lớn tuổi mới bắt đầu học ngoại ngữ cũng là một trở ngại, và việc này được truyền tụng như một lẽ đương nhiên. Điều đó thực sự không có cơ sở khoa học bởi vì ở đại học Qiushi người ta đã nghiên cứu và thấy rằng người lớn học ngôn ngữ nhanh hơn trẻ em trong ngắn hạn. Trẻ em chỉ tốt hơn về phát âm và ngữ pháp. Vì vậy nếu có thể giao tiếp với người khác thì người lớn vẫn có thể học ngôn ngữ mà không gặp vấn đề gì.

Vấn đề chính ở đây do cách đặt giả thuyết. Việc này giống với bạn đi ra bãi biển để bơi: lúc đầu bơi còn yếu bạn lại bơi gần bờ, nơi mà những con sóng mạnh khiến bạn khiếp sợ, nó có thể đánh bạn văng lên bãi cát hoặc kéo bạn ra xa ngoài tầm kiểm soát. Nhưng khi bạn đã bơi được khá hơn, bạn có thể bơi ra xa bờ một chút, bạn lại thấy rằng ở đó sóng nhẹ hơn gần bờ, việc bơi thực sự dễ dàng. Học ngoại ngữ tương tự như vậy. Bài học rút ra ở đây là bạn hãy cố gắng vượt qua được giai đoạn đầu khó khăn của việc học ngoại ngữ, sau đó bạn sẽ thấy học nó dễ dàng, vui vẻ hơn nhiều.

Một vấn đề tâm lý ở đây cần quan tâm đó là khi bạn mới học được một chút, thử mang ra dùng thử và nhận phản hồi, nếu phản hồi là tích cực, bạn có nhiều động lực, vui vẻ để tiếp tục học. Trong khi đó, nếu bạn nhận phản hồi tiêu cực, sự chê bai, có thể khiến cho bạn mất hết ý chí, ám ảnh rằng bạn không có khả năng. Vì thế, hãy chuẩn bị cho tốt để chắc rằng bạn không nhận được những phản hồi tiêu cực trong những lần đầu bạn mang ngôn ngữ mới học ra nói.

Phương pháp vượt qua giai đoạn đầu chóng vánh, hiệu quả

Cách này đó là bạn không dùng ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thành thạo của bạn chút nào, chỉ sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học mà thôi.

Nghe rất đáng sợ? Không, hoàn toàn không. Bạn có để ý trẻ em không? Nó có biết thứ tiếng nào khác trước khi biết tiếng mẹ đẻ, có phải lúc đó ngôn ngữ của đứa trẻ học đầu tiên cũng là một dạng ngoại ngữ như người lớn quan niệm. Hãy áp dụng cách đó.

Cách này sẽ ép bản thân bạn cố gắng học để sao đó có thể nói thành câu, bạn sẽ buộc bản thân học từ, cụm từ cần thiết để ráp câu mà không cần phải máy móc theo bất cứ một giáo trình nào. Dần dà, bạn sẽ tự động học nhiều từ vựng thường dùng và những từ có ý nghĩa, thực dụng trong hoàn cảnh của bạn. Vì bạn không có nhiều từ vựng nên bạn sẽ phải cố xoay xở với số vốn từ bạn có và cũng cố tìm thêm. Cách học cứ lặp đi lặp lại nhiều lần này sẽ khiến não bạn ghi nhớ như một phản xạ vô điều kiện, bạn không còn chần chừ, ngại ngùng khi định nói một câu gì đó.

Khi buộc bản thân không dùng tiếng mẹ đẻ, bạn cũng dễ dàng phát triển các trò chuyện để xoay xở với tình huống khiến bạn tự nâng cấp. Chỉ cần dùng một từ điển chuyển ngữ trực tuyến như Google Translator để tra nhanh một câu nói thế nào trong thứ tiếng bạn học và cứ nói câu đó, khả năng có thể sai, tối nghĩa với người bản ngữ nhưng bạn sẽ sớm tiến bộ.

Làm sao biết chắc phương pháp này có tác dụng? Hai thanh niên kia đã thử nhiều lần khi học ngôn ngữ mới. Thử nghiệm học bốn thứ tiếng khác nhau tới bốn nước khác nhau trong vòng hơn một năm. Vì hai thanh niên này nói tiếng Anh nên họ đã không dùng tiếng Anh khi học tiếng bản ngữ, họ đã học tiếng Tây Ban Nha trong hơn ba tháng, sau đó tới Brazil để học tiếng Bồ Đào Nha trong hơn ba tháng, và rồi tới Trung Quốc để học tiếng Quan Thoại trong hơn ba tháng, và cuối cùng là đến Hàn Quốc cũng để học tiếng Hàn trong hơn ba tháng.

Sau khi tổng kết lại thấy rằng áp dụng phương pháp không dùng tiếng Anh có tác dụng rất tốt. Sau hơn ba tháng thì hai chàng có thể tự tin trò chuyện với người bản xứ về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

(Hai chàng thanh niên có biểu diễn ngay tại chỗ để người xem không cho rằng nói phét)

Tổng kết lại phương pháp này

Ưu tiên sử dụng thứ tiếng bạn đang học, chỉ sử dụng nó mọi lúc, hầu như không sử dụng tiếng mẹ đẻ của bạn. Cần chú ý có hai sự khác nhau rất rõ ràng:

1) Bạn cố gắng sử dụng tiếng mẹ đẻ (hoặc thứ tiếng mà bạn đã thành thạo) cho đến khi bạn không thể rồi mới sử dụng tiếng bạn đang muốn học thì KHÔNG phải là phương pháp đang đề cập.

2) Phương pháp đang đề cập là QUÊN đi tiếng của bạn, chỉ SỬ DỤNG tiếng bạn đang học.

Hy vọng bạn có thể áp dụng phương phàp này để nhanh chóng nói thạo một ngoại ngữ./.