Quản trị website cho lính mới tò te

Submitted by superthin on 07/09/2020 - 16:01:49
Quản trị website cover

Bài viết này phác thảo, vạch lộ trình mẫu hỗ trợ người mới lần đầu tiên đảm nhận công việc quản trị một website. Người này đến với nghề webmaster một cách ngẫu nhiên, tình cờ hoặc bị làm webmaster bất đắc dĩ, khi chưa có nền tảng về công nghệ web. Bài này cũng giúp một số người có tinh thần tự học tiết kiệm được chút ít tiền túi, cũng góp phần giảm tải cho tác giả bài này.

Sau quá trình làm gia sư hình thức một kèm một, Thin rất mệt mỏi với những học viên "yếu kém về nền tảng triết học" nên Thin ngứa cả gan, đành viết bài này. Bài viết được hứa hẹn như một sự chọc tức, khích tướng, dè bỉu,... làm nản lòng, khiến những ai ghét môn triết học trở nên bị kích động.

Bạn có ghét triết học không? Nếu ghét, hãy dừng ở đây, kẻo đọc thêm sẽ lên tăng xông blush

Bảng nội dung

Cần nắm rõ các khái niệm, định nghĩa

Phân biệt được đâu là tổng thể, đâu là việc vặt

Luôn biết thực hành thủ công trước khi sử dụng công cụ

Nội dung trên trang web luôn quan trọng hơn kỹ thuật

Website là công cụ truyền thông, không phải để hù doạ thiên hạ


Cần nắm rõ các khái niệm, định nghĩa

Trong quá trình làm gia sư cầm tay chỉ việc đào tạo người quản trị website, Thin nhận thấy rằng tính nóng vội của thời đại mạng xã hội đã tàn phá, huỷ hoại nhiều điều hay ho. Một số bạn là học viên của Thin, Thin không rõ họ thu thập, cóp nhặt thông tin, từ nguồn nào, tin tưởng vào điều gì tự như phép màu, để rồi họ yêu cầu Thin hãy hướng dẫn cấp tốc cho họ để chỉ trong ba buổi hướng dẫn có thể làm chủ một website.

Họ sẵn sàng trả giá cao gấp đôi để tiết kiệm gấp bốn thời gian. Lúc đầu Thin từ chối, vì nghĩ thầm "ăn gì mà khôn vậy không biết". Dần dần, Thin cũng khôn ra, học phí đến bốn trăm ngàn đồng cho một giờ đồng hồ, hơi bị thơm ngon, tội quái gì không nhận laugh

Một vài điều thú vị xuất hiện qua thời gian, khi Thin đã có một ít vốn hiểu biết về sư phạm được tích luỹ, kết hợp với những khách hàng mà mình chỉ có từ chối họ họ chứ họ không hề muốn rời bỏ mình. Có mấy ông bà khách hàng cứ khăng khăng "chú em làm web hay dở, đẹp xấu anh/ chị không cần biết, mấy đứa bán hàng ở công ty nói lại từ ngày chú em làm website tụi nó kiếm được khá, khuyên anh/ chị đừng dại chuyển dịch vụ tư vấn quản trị website qua thằng khác".

Thin đã rút ra vài điều mà không chỉ riêng về quản trị web, bất cứ lĩnh vực nào thì người mới tò te vào nghề cũng phải vững: định nghĩa khái niệm.

Việc không nắm rõ các khái niệm sẽ làm cho đầu óc chất chứa một mớ hỗn độn, mơ hồ. Từ sự mơ hồ đó dẫn đến webmaster mới vào nghề hì hụi làm như điên những việc vô nghĩa, phá banh, nát bét website không thể phục hồi, hậu quả là bị sếp mắng, nặng hơn là bị đuổi việc.

Bạn bước vào nghề quản trị website, từ giờ trở đi Thin dùng từ webmaster cho ngắn gọn, bạn phải hiểu rõ:

- WWW là gì? Cách WWW hoạt động như thế nào, vì sao người ta thiết lập cách hoạt động như vậy?

- Website thực chất là gì? Thực chất website là những file HTML được kết nối với nhau thông qua những siêu liên kết. Mà đã là file, nội dung file chắc chắn có thể mở ra xem được. Khi "mổ bụng" HTML ra, thấy lòi ra mớ "lòng ruột": CSS, JavaScript, font chữ, hình ảnh, âm thanh, video.

- Trình duyệt web có làm được tích sự gì trong việc quản trị website hay không hay nó chỉ dành cho mấy con gà?

- HTML, siêu liên kết, các giao thức, CSS, JavaScript, multimedia,... là những thứ gì, sẽ chạm mặt những "ngài" này ở đâu.

- Website chuẩn bị được quản trị là hiện đang là web động hay web tĩnh? Nếu là web động thì ta cần phải biết hệ quản trị nội dung CMS được ai/ công ty nào tạo ra, mức độ thông dụng của nó hoặc nguồn tài liệu cần tra cứu nằm ở đâu.

- Web hosting là gì? Hiện nay có thể can thiệp vào web hosting chứa website ở mức độ nào.

vân vân và vân vân, hàng nhiều tá thứ cần nắm bắt. Mới nghe xong bạn hoảng hồn, chỉ muốn né xa công việc quản trị website cho rồi vì nó chua quá, lại không thấy tương lai ở đâu.

Bạn cũng chưa từng thấy, từng biết ai thăng tiến lên vị trí lãnh đạo nào có xuất thân từ một người quản trị website cả. Ôi, nghe sao mà nản quá vậy trời.

Lịch sử Internet

Bạn sẽ thấy, với chừng đó thứ, ba mươi buổi cũng không thể nắm bắt chứ đừng nói ba buổi. Ngày xưa Thin cũng như vậy. Bỗng nhiên một ngày đẹp trời, được công ty thảy cho một công việc mới, Thin phải ôm hàng chục trang web chẳng để làm gì, suýt nữa chết chìm trong cái mớ bòng bong ấy.

Thời bây giờ là thời đại của dữ liệu lớn, của tra cứu đỉnh cao, chứ không phải thời đại của học thuộc lòng, học nhồi nhét. Chính vì hiểu được bấy nhiêu đó, Thin đã nắm khoảng mười khái niệm căn bản, còn thì tra cứu mà thôi. Do đó, bạn có nghe lùng bùng cỡ nào nhưng bạn biết tra cứu, thực hành tham khảo tốt, mọi sự sẽ ổn. Lúc này, bạn cũng giống như thuyền trưởng giỏi địa lý hàng hải & thiên văn, tàu thuyền chẳng bao giờ mắc cạn hay va vào đá.

Cái việc tra cứu là cả một kỹ năng số cần nhiều tìm hiểu, luyện tập. Nhiều người buông Google ra sẽ khóc ròng. Thin lên mạng Internet trước thời Google thông dụng ở Việt Nam nên Google chưa bao giờ là chiếc phao duy nhất với Thin. Nếu một sáng mai kia khi mở trình duyệt lên, Google biến mất, vẫn còn có nhiều máy tìm kiếm khác Thin xài được ngay, cũng thành thạo không kém, độ hữu ích, chất lượng cũng được 7/10 so với Google.

Bạn chưa biết tìm kiếm? Hãy tham gia một khoá học trực tuyến ngay và luôn, hiện có đầy ra, Google cũng có bài tiếng Việt dễ đọc vô cùng. Chỉ mất ba giờ là bạn đã trang bị thêm nhiều điều hữu ích.

Thin phải thú nhận rằng  hướng dẫn người khác trở thành webmaster dễ hơn nhiều so với hướng dẫn họ trở thành một cao thủ về tìm kiếm Internet. Kỹ năng tra cứu trên Internet của học viên khi qua lớp của Thin cải thiện rất nhiều, sau một thời gian họ được sếp, đồng nghiệp khen, và họ phản hồi lại Thin mới biết đó là thứ đáng giá chừng nào.

Tóm lại phần dông dài lê thê nãy giờ, bạn chỉ cần nắm World Wide Web Terminology.

Phân biệt được đâu là tổng thể, đâu là việc vặt

Webmaster có hai phần gắn bó mật thiết với nhau đó là về phần kỹ thuậtphi kỹ thuật.

Kỹ thuật cũng tản mát ở các lĩnh vực khác nhau chứ không riêng gì công nghệ thông tin: CNTT, kỹ thuật đồ hoạ/ multimedia, truyền thông báo chí, tổ chức thông tin, giao diện người dùng.

Mảng phi kỹ thuật là những thách thức liên quan đến luật pháp, quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả, viết lách, biên tập, giao tiếp qua mạng.

Khi vận hành một website thông thường thôi đã có rất nhiều việc phải làm. Lúc này người quản trị website phải có cái nhìn tổng thể về website, biết thiết lập thứ tự ưu tiên các công việc.

Công việc hàng ngày giống như chăm sóc một vườn cây, luôn có gì đó để làm, loay hoay cả ngày vẫn không bao giờ hết việc, việc không tên rất nhiều. Có những việc cần phải làm ngay vì nó ảnh hưởng đến hoạt động khác của đơn vị chủ sở hữu website như website gặp trục trặc không truy cập được, hiện lỗi ngay lên trang liên quan kỹ thuật. Về phi kỹ thuật: cần đăng thông báo, cập nhật sự kiện sắp tổ chức hoặc đang, đã diễn ra gần đây, đăng thông tin tuyển dụng, thông cáo báo chí,...

Trong những việc cần làm với website, một việc rất quan trọng, khẩn cấp cần thực hiện càng sớm càng tốt, tính đến từng phút: lỗ hổng bảo mật. Webmaster cần thường xuyên theo dõi tin tức về bảo mật liên quan đến web server, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ kịch bản, CMS mà website đang vận hành.

Một cách giảm căng thẳng "căng như dây đàn" khi phải giám sát website 24/7 đó là webmaster cần đăng ký subscribe vào một website dịch vụ cơ sở dữ liệu chuyên cung cấp thông tin, thông báo về bảo mật. Ngay khi có lỗ hổng bảo mật, webmaster sẽ nhận được tin báo qua email, SMS, thông báo notification trên điện thoại/ desktop. Có được thông tin sớm sẽ kịp thời đối phó, áp dụng được chiến lược "tiên hạ thủ vi cường" (đánh phủ đầu/ ra tay trước hacker) tránh những sự cố đáng tiếc để rồi phải thừa nhận sự yếu kém trên mặt báo (nếu bạn quản trị website cho một công ty/ tổ chức lớn/ quan trọng).

Danh sách kiểm tra
Checklist, một danh sách kiểm tra luôn được tuân thủ để tránh thiếu sót ngớ ngẩn

Với hầu hết người quản trị website thông thường, bảo mật là việc vượt quá mức kỹ năng nghề, gần như không thể năng lực để làm gì được để biết website đang trong tình trạng an ninh mức nào. Tuy vậy, khi nắm thông tin từ các dịch vụ theo dõi lỗ hổng bảo mật, webmaster có thể sớm yêu cầu bên nhà cung cấp hosting, nhà cung cấp ứng dụng web hỗ trợ, tìm giải pháp.

Những công việc hàng ngày như đăng mới, cập nhật bài viết, chỉnh sửa banner, hình ảnh nếu số lượng ít, làm cách bài nào xong bài đó hiệu quả. Nhưng nếu số lượng bài nhiều, làm theo kiểu "dây chuyền công nghiệp" sẽ hiệu quả hơn. Cách làm: chuẩn bị nội dung, hình ảnh, file,... hàng loạt kỹ lưỡng, thứ tự lớp lang trên máy tính, sau đó mới đăng nhập vào chức năng quản trị website tiến hành một loạt, dứt điểm. Cao cấp hơn: webmaster biết trang bị các API, dùng headless CMS để tiến hành công việc theo cách của dân có kỹ thuật phát triển web ở cấp dịch vụ.

Có một vấn đề webmaster mới vào nghề chưa thể hình dung được: giám sát lưu lượng truy cập, dự báo được tài nguyên hệ thống tiêu tốn để kịp thời cấp thêm ngay khi cần. Sau vài lần web quá tải, chết ngắc họ sẽ rút ra được kinh nghiệm. Đó có thể là trường hợp website bị gián đoạn vì hết băng thông, quá tải cơ sở dữ liệu, vì hết hạn tên miền, hoặc vì những lý do hết sức ngớ ngẩn chỉ vì không biết/ không chịu làm danh sách theo dõi, kiểm tra được thực hiện hàng tuần, hàng ngày.

Mục này tóm lại chỉ bằng một câu: hãy làm một danh sách các công việc với thứ tự rõ ràng, theo đó mà làm mỗi ngày. Trong số này hai việc cần quan tâm đó là sao lưu (backup) và theo dõi (monitor) các cập nhật liên quan đến bảo mật.

Luôn biết thực hành thủ công trước khi sử dụng công cụ

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc quản trị website. Có những công cụ giúp tự động hoá được nhiệc việc, giúp tiết kiệm kha khá thời gian cho các tác vụ lặp đi lặp lại.

Tuy vậy, đừng phụ thuộc hoặc lạm dụng công cụ. Hãy biết sử dụng công cụ mang tính thô sơ nhất, đặc biệt là những ứng dụng (thường là gõ các dòng lệnh) có sẵn ngay trên hệ điều hành, ngay trên web hosting mà không đòi hỏi cài cắm gì thêm.

Thời gian đầu, webmaster vào nghề cần phải làm thủ công với những công cụ thô sơ, nghèo nàn chức năng, có vẻ gì đó khá mất thời gian, gây nản lòng. Điều đó là cần thiết, giúp hiểu rõ công việc đang làm, nhìn thấy được những thách thức, cơ hội, nguy cơ, rủi ro... cũng như vô tình phát hiện ra những điều rất thú vị trong công việc.

Một khi hiểu rõ mình đang làm gì, tìm được công cụ tốt, làm chủ nó lúc đó sẽ phát huy hiệu quả rất cao.

Các công cụ để sử dụng khá đơn giản, dễ tìm, không tốn tiền:

- Một trình soạn thảo văn bản thô. Ví dụ: Notepad Plus Plus, Brackets

- Một phần mềm chép file lên/ xuống hosting. Ví dụ: FileZilla, WinSCP

- Một trình duyệt web (nên dùng Mozilla Firefox)

- Một trình chỉnh sửa ảnh như GIMP, PhotoScape.

Vì Thin yêu thích nguồn mở nên đề nghị những công cụ trên. Bạn không nhất thiết bắt chước theo. Nếu đơn vị của bạn có ngân sách, bạn cũng nên trang bị những công cụ xịn sò, nổi tiếng để nhanh chóng giải quyết những vấn đề nảy sinh.

Webmaster nào nóng vội, lười trang bị nền tảng, chỉ cốt giải quyết vấn đề theo kiểu mì ăn liền, vá víu, không hiểu cái mình đang làm, về lâu dài cũng chỉ giải quyết được bề nổi, phần ngọn mà không rõ nguyên nhân gốc rễ, thể nào cũng có ngày "no đòn" vì sự hời hợt, nông cạn, vì sự thiếu chuyên tâm với nghề. Cái đó gọi là "tổ trác" vậy.

Bộ công cụ Google
Bộ công cụ của Google khá thú vị, cũng khiến bạn thấy quá nhiều thứ để học, tìm hiểu.

Để bạn hình dung, Thin kể câu chuyện có thật sau đây, mong rằng nó giúp cho những ai có ý định khôn vặt cần phải hiểu rằng sự tinh thông kỹ năng của một người cần có sự rèn luyện bền bỉ qua thời gian, làm theo kiểu láu cá sẽ không khác nào gieo hạt lép cho một vụ mùa tương lai. Mặc dù câu chuyện chỉ là webmaster cho chính website của họ chứ không phải là webmaster làm thuê nhưng webmaster làm thuê hay làm chủ cũng không khác nhau mấy.

Một số bạn mới tập tành làm website với WordPress, tham kiếm tiền nhanh, lười nỗ lực đã đi cào hốt bài ở trang web khác. Sau đó xào nấu, "biến hoá" làm cho website của họ trông rất ư phong phú bài vở. Lượt truy cập do spam hay gì đó tăng lên vùn vụt.

Có được chút "số má" về traffic, họ sớm kiếm tiền từ việc bán quảng cáo, làm tiếp thị liên kết cho những sản phẩm dạng tâm linh/ phong thuỷ, các sản phẩm mỹ phẩm kem trộn, thực phẩm chức năng giá nào cũng có. Chưa kể tiếp tay cho các hoạt động phạm pháp như đầu tư lừa đảo kiểu đa cấp, cờ bạc, cá cược bóng đá, đá gà qua mạng,... đủ thứ loại dính đến tội hình sự. Kiếm tiền nhanh, nhiều đến mức họ có thể cầm từng bó "cục gạch" lên để ném người khác. Họ sớm tự mãn với thành quả.

Một ngày kia, chủ nhân kiêm webmaster truy cập vào website của anh ta/ cô ta thì trình duyệt hiển thị đỏ lòm dấu hiệu cho biết có mã độc xâm nhập. Lẽ ra sớm rút được kinh nghiệm, bình tĩnh xử lý vấn đề và cải thiện, chuyển hướng cách làm, đàng này họ lại hành xử theo cách "thị tiền", dùng tiền thuê người khác xử lý mã độc.

Công việc xử lý mã độc cho website là việc khó, không mấy webmaster tự làm được. Anh chàng/ cô nàng webmaster láu cá này lại nảy nòi ý định ma mãnh: lên các trang thuê mướn freelance đặt giá thầu cao, thanh toán đặt cọc để sớm có được người xử lý. Khi người ta làm xong, gã/ ả láu cá đã xù/ bùng phần thanh toán còn lại.

Họ đâu biết rằng dân trong nghề lâu năm luôn cảm nhận, biết được khách hàng nào có nguy cơ bùng tiền. Họ luôn có chiêu "vỏ quýt dày có móng tay nhọn". (Mở ngoặc: một cửa hậu đã nằm sẵn từ lâu. Định bùng tiền của ông à? Ông chỉ cần kết nối vào cửa hậu, cho mày một bài học nhớ đời).

Mặc dù câu chuyện trên gần như chẳng liên quan mấy đến webmaster làm thuê, nhưng nó có ý nói rằng hoặc bạn sớm từ chối công việc webmaster bất đắc dĩ nếu bạn không muốn làm. Trường hợp còn lại, một khi đã nhận làm webmaster rồi thì dù có miễn cưỡng, bạn cũng phải hiểu rằng giờ thì "cứ giả vờ" yêu thích công việc đi, trời không phụ lòng người. Người ta nghiên cứu thấy rằng một người ít khi cười cứ giả vờ cười liên tục nhiều năm, họ trở thành người hay cười thật sự. Bạn cũng giả vờ làm một webmaster chuyên tâm đi, rồi bạn sẽ thành. Thin nói nghiêm chỉnh đấy, không đùa đâu nhé. cool

Nội dung hiển thị trên trang web luôn quan trọng hơn kỹ thuật

Webmaster mới vào nghề dễ bị choáng ngợp trước cái gọi là "kiến trúc thông tin" website. Vì lý do lịch sử, vì sự nhập nhằng không rõ thẩm quyền, đá bóng trách nhiệm,... đủ thứ hầm bà lằng dẫn đến xuất hiện nhiều website chứa đầy thông tin lạc hậu, những chuyên mục, bài viết đã trở thành rác.

Vấn đề không khó như bạn nghĩ: hãy tạo sao lưu một bản cho an toàn rồi xoá bỏ tất cả những chuyên mục, bài viết mà nếu bạn là người truy cập website, bạn không thấy có gì đáng để đọc.

Cẩn thận! Khi đóng vai người truy cập web, bạn phải đóng hai vai: vai người ngoài và vai người nhà. Trong cả hai vai đều thấy cần bỏ mục nào đó, hãy mạnh tay bỏ ngay không lưu luyến gì.

Một tình huống nan giải nảy sinh khi xóa bỏ khá nhiều thứ cũ kỹ, website trơ trọi như cây xanh vừa được tỉa gọn, một cái đầu vừa được hớt húi cua. Lúc này lấy gì bù vào, để trang web trống trải quá, thật kỳ cục?

Không vấn đề gì, bạn email đến các phòng ban đề nghị được cung cấp thông tin (sau khi bạn đã tham khảo ý kiến cấp trên). Công việc của bạn được phép yêu cầu thông tin, đòi hỏi sự hỗ trợ từ các phòng ban khác để làm phong phú nội dung website. Đừng có ngại, cả nể gì hết, gửi email mè nheo ngay và luôn, không có ai dám giết bạn đâu, cùng lắm bạn trở thành kẻ mà cả công ty đều ngán.

Nội dung là vua.
Nội dung là vua, khách hàng là thượng đế.

Trường hợp các phòng ban không hợp tác? Có một chiêu trong tầm tay: bạn cứ tới xông tới phòng gặp họ để tìm kiếm những tờ giấy, brochure, các ấn phẩm này nọ, file máy tính, đĩa CD/DVD,... rồi lục soạn trong đó, có cả mớ thông tin thú vị để cập nhật lên website.

Nếu không tìm thấy gì hết, mọi thứ quá nghèo nàn, bạn rút ngay điện thoại ra chụp ảnh, ghi âm vài thứ. Khi trở về lại bàn, bạn xào nấu một lát cũng có cái để đưa lên website.

Vào lúc đó sẽ có người cảm thấy vấn đề không thể giỡn mặt được với bạn, họ buộc phải nghiêm túc cung cấp thông tin cho bạn. Vì nếu không, họ sẽ được lên trang web (gọi vui là "lên tivi") theo cách của bạn. Gì chứ tâm lý sợ xấu mặt nằm trong mỗi người, ai cũng ngán cả. Hoặc là người ta chường mặt đẹp hoặc là mặt mẹt nhếch nhác lên web. Bạn chọn cái nào? Khi bạn công tâm, nghiêm túc làm việc, bạn không có cảm giác mấy kẻ to mồm hù doạ đâu. Sếp sẽ bảo vệ bạn. Sếp không dám bảo vệ bạn, bạn cũng cóc sợ, hãy "hôn môi xa" anh ấy/ chị ấy chào tạm biệt, ngoài kia có không thiếu đơn vị khác xịn sò đang đợi bạn.

Cũng có trường hợp bạn buộc phải thuê người viết bài để có được những câu văn tốt, bài viết chất lượng cao nếu người trong công ty, bản thân bạn không thể viết được.

Với website song ngữ, đa ngôn ngữ, bạn hãy chịu khó thuyết phục đơn vị chi tiền để tìm đến những nhà dịch thuật uy tín, chất lượng cung cấp những bản dịch đạt yêu cầu. Tại sao cần làm vậy? Đó là sự đầu tư rất đáng giá. Người nước ngoài khi truy cập website sẽ dành thiện cảm cho công ty, công ty thể hiện được bộ mặt chuyên nghiệp... nên rất dễ có thêm khách hàng, đối tác mà không tốn nhiều tiền để làm PR này nọ.

Nếu website không phải là một studio, cũng không phải đang là dự án bất động sản đang bày bán, bạn hãy thẳng tay loại bỏ các hiệu ứng trình bày bay bướm, nghệ thuật, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh. Bài viết chỉ nên là những đoạn văn, có vài hình minh hoạ. Những thứ cần tham khảo theo kiểu ca-tô-lô được đưa vào mục category riêng để những người thực sự quan tâm sẽ truy cập vào chuyên mục đó để lấy. Không trộn chung với các bài viết thông thường.

Khi bạn đã là webmaster dày kinh nghiệm, bạn thử làm thêm một góc trên website để vinh danh những người trong công ty. Lúc đó, website cũng kiếm thêm kha khá lượt truy cập. Giải thích: tâm lý con người ta ai cũng thích khoe. Ngoài giờ làm, nhân viên công ty website công ty, nơi có hình ảnh, bài viết của họ/ về họ, cái đó rất tuyệt để khoe với người khác. Nhân viên còn chia sẻ lên cả mạng xã hội như Facebook, Twitter cứ như họ vừa được lên báo.

Website là công cụ để truyền thông, không phải để hù doạ thiên hạ

Nhớ lại thời tham gia nghiệm thu website cùng với vài đơn vị, Thin chỉ là thành viên độc lập trong hội đồng nghiệm thu, dự khán mà không có tiếng nói quyết định nào. Ngồi xem & vuốt râu, Thin phải nói rằng bên nhà thầu thiết kế website rất khéo nịnh. Họ đưa lên website rất nhiều hình ảnh về ban lãnh đạo, người điều hành công ty, lại còn thêm những thành tích, huân huy chương, hình nhận thưởng các thứ. Thin chợt nghĩ cái này giống slogan "sải cánh vươn cao", website tự đề cao công ty quá mức cần thiết, cái tôi hơi bị cao. Điều đó không mang lại nhiều thiện cảm cho người truy cập.

Kết quả sao? Website chạy đâu đó khoảng hai tháng thì hết băng thông. Bên cung cấp hosting đã suspend ngay website đúng ngày lễ kỷ niệm thành lập công ty. Công ty cuống cuồng bỏ thêm một khoản tiền khủng thuê gói hosting lớn hơn. Thật là một cách tiêu tốn số tiền vô ích, website trở thành nơi để đốt tiền thay vì công cụ kinh doanh.

Website là một sự đầu tư của công ty, không phải là chi phí. Nếu có một website như chi phí, đó là cách tiếp cận vấn đề có phần chệch hướng.

Một website đúng nghĩa (ở đây không bàn website Intranet) phải cung cấp được thông tin hữu ích cho người bên ngoài chứ không phải để công ty tâng bốc nội bộ. Hãy làm cho người truy cập cảm thấy thoải mái, họ có được những thông tin cần thiết khi họ ghé vào website. Rồi họ sẽ trở đi trở lại nhiều lần, việc trở thành đối tác, khách hàng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Nếu không có được thông tin khi xem trực tiếp trang web, khách truy cập cũng phải dễ dàng có được thông qua các công cụ giao tiếp đặt vị trí dễ thấy trên trang như live chat, form liên hệ. Thông tin liên hệ thật rõ ràng, chính xác, cập nhật ngay khi có sự thay đổi nào, như là: số điện thoại, email, số ĐT đường dây nóng hoặc có những chỉ dẫn chi tiết, dễ hiểu.

Thay cho lời kết

Webmaster bất đắc dĩ vào nghề thường không biết tổ chức website như thế nào. Anh ấy/ cô ấy tìm một lớp học bài bản cũng không dễ, loay hoay rất lóng ngóng. Cách đối phó hiệu quả: TỰ HỌC, TỰ HỌC, TỰ HỌC.

Trước tiên hãy tìm cho mình một số bài viết, ebook miễn phí dạng sổ tay dành cho webmaster để đọc. Hoặc khởi đầu với Wikipedia thông qua hai từ khoá: chief web officer, webmaster. Từ khởi đầu đó, tham khảo dưới cuối mỗi bài viết liên quan hai từ khoá này giúp dựng được nền tảng, có được bức tranh toàn cảnh nhất về nghề quản trị website - webmaster./.