Rò rỉ mã nguồn Windows XP, Windows Server 2003

Submitted by superthin on 01/10/2020 - 14:30:44
Cửa sổ login Windows XP

Theo tin từ ZDNet, vụ rò rỉ mã nguồn Windows XP là thực sự, không phải tin đồn nhảm. Cả mã nguồn Windows Server 2003 và một số khác liên quan đến Windows, Microsoft cũng rò rỉ qua chia sẻ file torrent. Việc rò rỉ được bàn tán tại trang web cộng đồng 4chan.

Tin đồn được xác nhận chứ không phải tin đồn nhảm

Nếu chỉ có mỗi hình liệt kê những file nén chứa mã nguồn như bên dưới

Rò rỉ mã nguồn Windows XP

người ta sẽ còn bán tín bán nghi. Nhưng đã có vài người thử biên dịch để thành hệ điều hành có thể hoạt động được, kết quả ra được hệ điều hành chạy được. Tuy nhiên, không phải hoàn thiện như Windows XP được mua trong đĩa CD/DVD. Sau khi biên dịch, kết quả thiếu một vài file, khiến người biên dịch phải tìm cách chép từ bản Windows XP máy khác sang mới chạy được hoàn hảo.

Bấy nhiêu đó cũng đủ đã xác nhận rằng mã nguồn rò rỉ là hàng thật chứ không phải hàng nhái, giả mạo. Bởi nếu sự giả mạo mà đạt đến mức đó, người ta không cần phải làm giả làm gì. Các video clip được đưa lên YouTube đã bị gỡ bỏ. Bạn vẫn có thể vào YouTube gõ cụm từ "compile xp source code" rồi xem một số clip tìm thấy để tự đưa ra nhận định.

Mã nguồn Windows Server 2003 cũng bị rò rỉ

Việc biên dịch mã nguồn Windows Server 2003 có phức tạp hơn Windows XP nhưng rồi cũng có vài người đã biên dịch xong, cũng đã khởi động được hệ điều hành.

Mã nguồn Windows Server 2003 phức tạp hơn, và số mã rò rỉ cũng không đầy đủ. Theo một số chuyên gia, có lẽ do quá trình kích hoạt bản quyền nên một số file có cách quản lý riêng, không nằm trong gói mã nguồn rò rỉ.

Còn hàng tá mã nguồn khác, một số kỹ thuật viên IT đang biên dịch

Số rò rỉ này còn có những dòng Windows khác, và cả MS-DOS từ thời xa xưa. Microsoft không lên tiếng gì về vụ rò rỉ. Theo một số người phỏng đoán, có khả năng Microsoft cố tình để rò rỉ những mã nguồn.

Mã nguồn của Microsoft bị rò rỉ

Mã nguồn không phải là cái gì đó của riêng một ai, mà chủ yếu là ai nắm bản quyền, đây là ý kiến của một số chuyên gia về IT và am hiểu về luật pháp.

Nhận định về vụ rò rỉ liên quan đến bảo mật, đánh giá về độ nguy hiểm, các chuyên gia bảo mật cho rằng hiện nay Windows XP, Windows Server 2003 có ít hơn một phần trăm người dùng. Số lượng đó quá ít để những tin tặc để mắt đến. Những khách hàng quan trọng đều đã chuyển đổi qua những phiên bản mới hơn.

Do vậy, nếu nhĩn xa trông rộng hơn, rò rỉ mà nguồn có khi còn có lợi cho Microsoft chứ không phải bất lợi như nhiều người lầm tưởng./.