Sách có thể miễn phí, nhưng thông tin cần phải kiểm chứng

Submitted by superthin on 28/08/2017 - 20:04:37
OpenStax logo

Vừa rồi trên một trang web chuyên các đề tài về sách cỗ vũ đọc sách (và cả trang Facebook của trang này) có đăng thông tin rằng "vợ chồng Bill Gates mở website tải sách chuyên ngành miễn phí cho sinh viên". Tiêu đề bài viết nghe rất câu khách như vậy, thậm chí người đăng còn tự tin rằng chưa có báo nào ở Việt Nam đăng tin này. Nhưng thông tin chưa đầy đủ cũng là cái tội đáng chê trách của trang web này, Thin sẽ làm rõ ngay trong bài viết này.

Thực sự, có phải vợ chồng Bill Gates mở trang web đó không?

Không. Trên trang "About Us" có đăng "OpenStax is a nonprofit based at Rice University, and it’s our mission to improve student access to education. Our first openly licensed college textbook was published in 2012, and our library since scaled to more than 20 books for college and AP courses used by hundreds of thousands of students. Our adaptive learning technology, designed to improve learning outcomes through personalized educational paths, is being piloted in college courses across the country. Through our partnerships with philanthropic foundations and our alliance with other educational resource companies, OpenStax is breaking down the most common barriers to learning and empowering students and instructors to succeed."

Sau đó, trên trang có liệt kê những người tham gia (Our Team) và những nhà tư vấn chiến lược (Strategic Advisors) đều không thấy có tên nào để khẳng định trang web này do "vợ chồng Bill Gates" tạo ra.

Vậy thì trang web đó có liên quan gì đến vợ chồng Bill Gates?

Tổ chức The Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng Bill Gates lập có đóng góp quỹ cho OpenStax (một tổ chức phi lợi nhuận sinh ra từ đại học Rice) và không phải 100% nguồn tiền cho hoạt động của OpenStax là đều đến từ The Bill & Melinda Gates Foundation.

Thêm một thông tin nữa mà isach.net đăng không chính xác

Đó là OpenStax là thúc đẩy việc tạo ra sách dành cho sinh viên (ở Việt Nam hay gọi là sách giáo khoa/ giáo trình) có giấy phép mở open license college textbooks để hạ bớt rào cản tiếp cận đến sách giáo khoa cho người học và người dạy. Dĩ nhiên, thông qua việc làm này sẽ có những cuốn sách được cung cấp miễn phí, nhưng không phải tất cả đều miễn phí và vô điều kiện với mọi người mà chủ yếu nhấn mạnh vào "giấy phép mở" - còn phí như thế nào thì phải tìm hiểu cho kỹ từng trường hợp.

Thay cho lời kết

Thin cũng chưa có thời gian tìm hiểu kỹ xem OpenStax có những gì thú vị để mà giới thiệu. Chi bằng các bạn tự vào khám phá luôn cho nhanh. Chỉ cần click VÀO ĐÂY.