Search Engine Optimization

Thân ái chào các bạn!

Tối ưu hóa máy tìm kiếm thông tin là một cụm từ, một lĩnh vực có cái tên tối nghĩa, mơ hồ như "điện toán đám mây" vậy đó, không ai biết được tại sao. Thoạt nghe người ta nghĩ rằng phải loay hoay gì đó trực tiếp giống như cầm cờ-lê, dụng cụ, thiết bị chọc chạch các cỗ máy này để chỉnh chọc, sửa chữa, tối ưu... Đến khi bước vào thực tế mới thật choáng váng vì hóa ra không đụng gì đến máy tìm tin (viết tắt của máy tìm kiếm thông tin).

Sau một thời gian dài đằng đẵng tròn một con giáp (2008-2017) đi đá đểu các bạn làm SEO, Thin đã chán ngán việc này.

Người ta thường nói những kẻ hay chê bai người khác thường làm dở ẹc cái việc mà họ dám chê người ta, vì họ mất quá nhiều thời gian để "bới vết tìm lông" (chơi chữ laugh) mà không tập trung vào rèn luyện nâng cao bản thân. Thin có lẽ là người như vậy thật ấy chứ, nhất là trong việc SEO siếc này, đã vô tình đã trở thành kẻ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho ngành digital marketing.

Để khắc phục lỗi lầm từ sự sai quấy đó, Thin đành mở chuyên mục này như một sự giãi bày, chia sẻ những điều mình biết, và cũng xin được chỉ bảo thêm, nhận đóng góp qua đọc bình luận. Mong mọi người bỏ quá cho những điều thiếu sót, cứ thẳng thắn góp ý bằng cách bình luận bên dưới những bài viết chứa thông tin thiếu chính xác.

Nào, giờ chúng ta cùng nhau tối ưu hóa máy tìm kiếm thông tin. Các bài viết về những thứ người ta thường thực hiện với SEO nằm bên dưới.

Thin liệt kê một vài thứ cần làm trước khi đặt chân vào SEO để các bạn mới tập tễnh vào nghề dễ hình dung rằng SEO thực sự là một cuộc đua đồng đội, chạy tiếp sức, không mấy ai có khả năng ôm đồm tất cả công nghệ web để phục vụ cho SEO.

Trong môi trường thử nghiệm, Thin gần giống một gã thợ thủ công ở một ngôi làng xa xôi cách trở, phải làm mọi thứ từ A-Z. Các bạn đọc bài để nắm được, nhằm khi phối hợp với đồng đội, đối tác trong quá trình tiến hành SEO được ăn ý.

1. Trước khi bắt tay vào làm các thứ liên quan đến nội dung phục vụ cho SEO, luôn nhớ rằng tăng tốc trang web là việc cần phải làm. Không làm việc này giống như có một mỏ vàng (trang web của bạn) nằm trong rừng rậm, chẳng có ai (các cỗ máy tìm tin) vào khai thác được.

2. Đọc một bí kíp vỡ lòng về tối ưu hóa máy tìm kiếm dành cho người bắt đầu do Google phát hành.

3. Sẽ lần lượt cập nhật vào đây để các bạn tiện theo dõi. Trong khi đó, những ai nóng lòng quá muốn nhảy vào thực hành theo kiểu từng bước cụ thể, tốt hơn hết là đọc chuyên mục Thanh niên ngáo đá, ở đó Thin làm từng bước một về thực hành. Trong khi ở chương này viết theo cách gợi mở chứ không cầm tay chỉ việc.

Bài được viết với tầng suất mỗi tuần một bài. Mời các bạn đón đọc!

Hành trang người làm SEO

Submitted by superthin on 06/02/2020 - 15:33:32
Câu hỏi tại sao SEO cover

Bài viết này cực kỳ mang tính lý thuyết pha lẫn triết học, tâm linh, hoặc những thứ gọi chung... chém gió. Nó rất dở, rất bậy bạ, lại được ghim lên đầu trang. Người viết ghim bài bởi vì sau một thời gian dài (từ 2008 đến 2017) đi trêu đùa, đả phá những "chuyên gia SEO".

Vì quá bức xúc với tình trạng spam xả rác -> tìm hiểu về SEO, làm thí nghiệm nhiều về SEO,... giờ đã đến lúc mang mớ kiến thức học mót, lụm lặt đó trưng bày ra dưới dạng kết quả SEO, hòng mang lại chút ít giá trị cho người khác, cho cộng đồng.

Sửa lỗi CLS giúp tăng điểm SEO

Submitted by superthin on 14/10/2020 - 06:54:46
Cumulative Layout Shift cover

CLS = Cumulative Layout Shift là một trong 3 yếu tố của Core Web Vitals có ảnh hưởng quan trọng đến thứ hạng SEO của một trang web. Google tuyên bố rõ điều này vì càng ngày họ càng chú trọng vào trải nghiệm người duyệt web. Bài viết này là sự khởi đầu giúp bạn xác định được vấn đề liên quan CLS để rồi tìm cách khắc phục.

Làm gì để cải thiện thu nhập của một SEOer?

Submitted by superthin on 16/09/2020 - 09:26:09
Nâng cấp kỹ năng SEOer

Bạn làm SEOer nhiều năm nhưng càng ngày bạn càng thấy thu nhập không cao lên, công sức lại bỏ ra nhiều, sự chán nản băt đầu tấn công bạn,... toàn những thứ tiêu cực? Đây chính là bài viết dành cho bạn. Bạn mới vào nghề SEO, là một SEOer còn non tay, nhìn ngó xung quanh cũng hơi hoảng loạn không biết có nên tiếp tục hay không. Bạn cũng tìm thấy con đường qua bài viết này.

Làm SEO - đừng đốt tiền, thời gian, công sức vào 4 thứ vô ích

Submitted by superthin on 25/02/2020 - 10:29:05
Những việc cần dừng lại

Xác định những việc không làm có khi còn khó khăn hơn những việc phải làm, và không làm những việc đó lại giúp đạt được những hiệu quả cao không ngờ trong SEO. Chúng ta thử điểm qua 4 việc không làm như vậy:

Những điều cần biết, cần tránh khi viết bài phục vụ SEO

Submitted by superthin on 21/02/2020 - 08:45:21
Cần tránh xa cám dỗ về viết bậy

Trong quá trình viết bài có nội dung phục vụ SEO, khá nhiều người làm SEO vô cùng nóng vội vì họ hiểu sai ý nghĩa của phát biểu "nội dung là vua". Một số có lẽ đã hóng hớt ở hội thảo nào đó đã nghĩ rằng viết nhiều bài viết sẽ có tác dụng nhanh, sớm được lên top. Con bọ spider của Google sẽ đánh giá cao những website nào có bài được cập nhật thường xuyên, liên tục với tần suất dày đặc như các trang tin, báo điện tử. Bài viết này chỉ ra các điều nên tránh.

SEO quá đà - sự nhầm lẫn trong lập luận

Submitted by superthin on 15/02/2020 - 15:04:14
Biểu tượng SEO quá đà

Có hay không việc SEO quá đà làm cho Google bực mình quay lại trừng phạt người làm SEO? Việc này thường thấy các thảo luận ở những cộng đồng marketing thông qua máy tìm kiếm thảo luận. Đọc những bài như vậy, khi tổng kết lại thấy rằng có khá nhiều người nhầm nhọt, lầm lẫn trong sự lập luận bởi vì họ đã hiểu sai mất nghĩa của từ tối ưu. Chủ đề này sẽ thảo luận về hiểu sao cho đúng về SEO chính thống.

Google SEO dành cho người bắt đầu

Submitted by superthin on 13/02/2020 - 10:16:48
Google SEO ebook biểu tượng

Năm 2008 Google đã đưa ra một tài liệu dưới dạng ebook PDF mang tên Search Engine Optimization Starter Guide (có phiên bản tiếng Việt với tên "Hướng dẫn Trình khởi động Tối ưu hoá Công cụ Tìm kiếm của Google. Phiên bản 1.1, xuất bản ngày 13 tháng 11 năm 2008."). Kể từ đó tới nay, qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật để phù hợp với những thuật toán, công nghệ mới của bộ máy tìm kiếm Google.

Nhảy bổ vào làm SEO, tối ưu máy tìm kiếm: coi chừng bể trán!

Submitted by superthin on 12/02/2020 - 09:36:15
Một cục u trên đầu

Một số người bước vào lĩnh vực tối ưu hóa máy tìm kiếm một cách bộp chộp, vội vã, đầy sai lầm. Bài viết chỉ ra những "yếu lĩnh" cần phải nắm để tránh rơi vào những cạm bẫy SEO đầy ngớ ngẩn, ngu ngơ. Luôn nhớ, không có cái gì tuyệt đối đúng, tuyệt đối sai, cũng không có cái gì hoàn toàn vớ vẩn, cũng chẳng có cái gì ở SEO lên hàng kinh điển.

Với mọi chủ đề đọc được trên website này, bạn luôn phải biết gạn lọc.

Tại sao SEO mãi không thể lên top?

Submitted by superthin on 05/02/2020 - 17:07:02
Không thể SEO lên đỉnh?

Có rất nhiều lý giải cho câu hỏi này, nhưng chưa ai dám chắc rằng lý giải của mình đáng tin cậy. Ở các diễn đàn, hội thảo về đề tài tối ưu máy tìm kiếm ở Việt Nam, có rất nhiều "chuyên gia" thường hay nói cứng về quan điểm của họ. Một khi bạn cố truy vấn đề, họ trở nên thiếu chắc chắn. Bài viết này cũng thử đưa ra những lý giải riêng, đúng sai không biết, nó chỉ là quan điểm cá nhân, khía cạnh bàn đến có thể làm bạn bất ngờ.

Hướng dẫn cầm tay chỉ việc về SEO

Submitted by superthin on 05/02/2020 - 08:03:51
Dịch vụ hướng dẫn SEO từ Thin

Bạn cần một gia sư hướng dẫn từng bước, từng bước một để trở thành một người có thể làm SEO kiếm cơm? Thin sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Thin đến với SEO chỉ vì rất bực tức vì có một thời lên mạng đọc bài ở các trang web cứ thấy lặp đi lặp lại những cụm từ tối nghĩa, sử dụng tiếng Việt không dấu nhì nhằng,... của những website thiếu tôn trọng người đọc.