Sometimes you need to step back to save others

Submitted by superthin on 19/09/2019 - 08:31:59
Que diêm step back bước lùi

Gần đây bỗng nhiên xuất hiện khắp Facebook, khắp các trang mạng xã hội, clip, hình ảnh có câu chữ như tiêu đề bài viết này. Thấy lạ, Thin cũng thử gõ câu đó vào Google, Bing Yandex, Baidu để xem thử chuyện gì đang xảy ra. Câu này có lẽ có nhiều lớp nghĩa, Thin lại sớm hồ đồ cho rằng cảm quan mình hiểu theo một lớp nghĩa với trực giác, điều đó thường phù hợp với nền tảng giáo dục của bản thân. Trường hợp ở đây sẽ không có đúng - sai, hay - dở, chính xác - thiếu chính xác, điều cân nhắc đó là nên nhìn nhận một vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau.

Sometimes you need to step back to save others

Thi thoảng bạn cần phải bước lùi để cứu (những) người khác. Câu này khi đập vào mắt Thin, ngay lập tức trong não Thin liên tưởng thế này: đi tiên phong dẫn đường, giúp cộng đồng có nhiều lúc tốt, cứu được cả một cộng đồng, kiểu như Danko người Nga trong truyện "Trái tim Đan Cô" từng học trong sách giáo hoa phổ thông từ lâu lắm rồi.

Nhưng không phải lúc nào người đứng ra dẫn đầu đó cũng có đầy đủ năng lực, tài, đức (ngày nay báo chí, truyền thông hay dùng tâm và tầm) để dẫn dắt cộng đồng đó đi đến một bến bờ tốt đẹp.

Que diêm bước lùi

Lúc đó là lúc nào làm sao biết được, sẽ có người hỏi Thin như vậy. Thin hỏi lại ngay với chùm câu hỏi sau:

- Tại sao không biết?

- Hàng ngày anh làm gì?

- Anh đang ngồi ở đâu?

- Có phải anh đang áp dụng "4 không" (không nghe, không nói, không nhìn, không nghĩ)

Sau khi nghe họ trả lời các câu trên, Thin sẽ "bật mí" cho người hỏi rằng người khác có đang muốn anh làm thủ lĩnh của họ hay không? Nếu đúng là anh đang "4 không", thôi thì anh tự chui vào hòm hay ra phơi nắng biến thành bức tượng còn có ích hơn cho cộng đồng.

Liên hệ đến công ty/ cộng đồng/ cơ quan/ tổ chức chính trị/ quản lý xã hội

Nói đến chính trị, Thin ngán ngẩm đến tận cổ, nhất là sự dối trá, lừa lọc, hứa hẹn hão tồn tại dai dẳng trong lĩnh vực này từ đông sang tây, từ cổ chí kim. Bất cứ nơi nào tồn tại chính trị, nơi đó xuất hiện sự đồi bại, đó là suy nghĩ quá cực đoan của Thin.

Một sự thật, cái suy nghĩ về chính trị đó, Thin cho rằng có sự tương đồng với suy nghĩ về phân. Nếu bạn cứ nghĩ phân cũng có loại thơm, đó là quyền của bạn. Riêng Thin, không dại gì kề mũi vào để ngửi với tinh thần tự ru ngủ rằng phân này đang rất thơm. Không ngửi là không ngửi, khác nào hê-rô-in, không dại hít dù chỉ nửa lần.

Bước lùi step back 01

Có những người thuộc loại ngu ngốc, tham tàn mờ mắt đến mức không biết bước lùi để cứu người khác. Họ tham quyền, cố vị, họ không hiểu cách vận hành của cuộc sống, của xã hội. Họ không nhận thấy bản thân chỉ là một đốm sáng trên bầu trời. Con người ta cần phải làm việc trong một sự cộng tác trong công cuộc nghiên cứu, trải nghiệm, áp dụng thử, chứng minh về mặt toán học, luận giải tâm lý học,... tham khảo chéo lẫn nhau để có những quyết định tốt cho xã hội, khiến xã hội tiến lên văn minh mà không hủy diệt thiên nhiên, môi trường, tránh cảnh "gậy ông đập lưng ông".

Bài này được xếp vào mục "học tiếng Anh"?

Thin có lạc đề không? Thực ra dông dài nãy giờ, rồi lại nói chuyện nên nhìn các vấn đề theo nhiều khía cạnh, khiến bạn bối rối, quay cuồng, khó hiểu,.... blah blah? Giờ đã đến lúc điều muốn nói thực sự bắt đầu, đó là bạn xem cái hình bên dưới:

Bước lùi step back 01

Sau đó, hãy gõ vào Google cụm từ sau: step back essay để đọc một số bài luận tiếng Anh, qua đó vừa học tiếng Anh, vừa hiểu thêm khía cách bước lùi lại là thế nào.

Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ, viết được vài essay chất lượng chuẩn bị cho môn viết IELTS hay gì đó khi bạn phải làm khi tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ!