Sống với hiện tại, ngay tại lúc này

Submitted by superthin on 25/01/2020 - 08:16:04
Hiện tại là món quà

Hôm nay là ngày Mồng Một Tết Canh Tý 2020, trời Nha Trang không khí mát mẻ, nắng nhẹ, rất thích hợp để du xuân, chụp hình e rằng không ổn lắm. Thay cho một việc làm đẹp đầu năm "khai bút đầu xuân", Thin đành gõ vài dòng này kịp ghi chú lại một vài suy ngẫm ngay vào lúc này. Đây chỉ là tâm sự cá nhân, nó không có đúng - sai, hay - dở gì, mong rằng đầu năm mới Âm lịch nếu ai đọc cảm thấy khác "khẩu vị" cũng xin bỏ quá cho.

Ngày cuối năm trò chuyện cùng ông bạn lâu năm

Từng là bạn học cùng nhau, bạn uống cà phê, ăn nhậu cùng nhau những năm tháng sinh viên. Sau này tình bạn vẫn duy trì, không trở nên thân thiết hơn, phai nhạt đi cũng không. Tuy gọi là bạn thân, mỗi năm gặp nhau chỉ 1-2 lần, uống cà phê trò chuyện cùng nhau, dành cho nhau chừng một tiếng đồng hồ... thật vui vẻ, yên bình. Bạn là người hút thuốc lá, Thin thì đã bỏ gần hai mươi năm rồi. Thin thường rất khó chịu với thuốc lá, có lúc ho sặc sụa hoặc cảm thấy phải đi chỗ khác ngay khi vào nơi có người hút. Ông bạn hút trong lúc trò chuyện, gần như Thin chẳng nghe mùi thuốc lá, cũng không biết anh ấy hút lúc nào cho đến lúc thấy cái gạt tàn có vẻ như đang có khói bốc lên.

Thin là người Kitô giáo, còn bạn có pháp danh bên Phật giáo. Mỗi lần trò chuyện lại hay bàn về vấn đề triết học, cũng có nói về tôn giáo nhưng ở khía cạnh triết học, giáo dục hơn là tín ngưỡng, tâm linh.

Buổi trò chuyện trưa hôm qua, rút ra được một điều đó là tỉnh thức trong hiện tại. Điều này dường như bên Phật giáo và bên Kitô giáo rất giống nhau. Bàn về việc này có khi viết cả hàng chục cuốn sách, dành hết cả cuộc đời cũng khó tường tận. Thin chỉ tự đặt câu hỏi và tự trả lời: quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, ta không sống trong hiện tại thì sống thời khắc nào? Câu trả lời, không sống trong hiện tại thì nên chết cho rồi blush

Đầu xuân đi lễ nhà thờ, hái lộc được ngay câu có từ tỉnh thức

Sống trọn ngày hôm nay chính là thông điệp của năm 2020 đối với Thin. Không hề ngẫu nhiên tí nào, nói theo ông bạn của Thin đó là có duyên. Nghe cứ như "bỗng nhiên mọi thứ xuất hiện vào một thời điểm trong hiện tại", sự ngẫu nhiên đó không tình cờ đâu, đó chính là lời nhắn nhủ ở nơi xa gửi tới mà ta không thể phớt lờ được.

Sự mầu nhiệm của cuộc sống, của đời sống mỗi người chính là sống trong phút giây hiện tại để có thể nhìn nhận rõ mọi thứ trong một sự sáng suốt, trong niềm vui, an lạc.

Thay lời chào xuân

Liệu có phải sự vô tình hay không, về nguồn gốc từ trong tiếng Anh đã có từ xa xưa: presenthiện tại, mà cũng là món quà. Hiện tại là món quà của cuộc sống, hay món quà của cuộc sống là hiện tại, muốn hiểu sao cũng được.