tăng tốc trang web

Chuyên mục kỹ thuật làm cho trang web nạp nhanh hơn, tăng tốc độ load web, chủ yếu áp dụng các khuyến cáo của Google và một vài nhà cung cấp dịch vụ web trên thế giới.

Pagespeed Google logo Google Lighthouse logo

Lý thuyết chung, tổng quát về tăng tốc web

Submitted by superthin on 09/02/2020 - 08:33:56
Chỉnh các yếu tố giúp tăng tốc web

Để có thể làm tăng hiệu suất, tốc độ nạp về của một website người ta buộc phải tìm hiểu kỹ những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc nạp trang, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của chúng để phối hợp điều chỉnh sao cho đạt mức tối ưu. Việc làm này đôi lúc gọi là tối ưu hóa website.

Hiểu được cách thức một trang web được nạp về máy tính người dùng

Lưu ý quan trọng: từ trang web, website có lúc được dùng lẫn lộn với nhau, trang web có lúc là một trang đơn như một file HTML nên bạn cần có chút... tỉnh táo.

Hai công cụ tối ưu hoá hình ảnh cho trang web

Submitted by superthin on 23/06/2020 - 09:31:03
Công cụ nén file hình ảnh cover

Trong quá trình thực hiện việc tăng tốc nạp trang web, hình ảnh là một trong những thứ cần phải tối ưu bởi vì hình ảnh thường chiếm kích thước khá lớn. Một điều cần chú ý đó là hình ảnh mang lại vẻ đẹp cho trang web, giúp người truy cập có ấn tượng tốt hoặc xấu với trang web. Do đó, việc làm sao ảnh có kích thước nhỏ, nạp nhanh nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ lại là cuộc đua của những tay làm nghề tối ưu web.

Khi bạn to gan, thử múa rìu qua mắt thợ

Submitted by superthin on 05/06/2020 - 09:19:45
Múa rìu cover

Bài viết này là bài đầu tiên kể về hành trình Thin nhận hướng dẫn một anh bạn đến với công việc tăng tốc nạp trang web. Sẽ có những chi tiết trong bài mang tính thổi phồng, hư cấu hoặc kịch tính chứ không phải hoàn toàn là những thông tin có sao nói vậy. Dù sao, các chi tiết kiểu thêm mắm dặm muối cũng chỉ để việc đọc bài bớt chán chứ không có ý định làm sai lạc thông tin, bóp méo những thứ thuộc về kiến thức, kỹ năng nền.

Đọc hiểu Google Pagespeed Insights thay vì chú trọng điểm

Submitted by superthin on 27/02/2020 - 10:51:21
Đọc hiểu pagespeed insights

Hiểu được chỉ số Google Pagespeed Insights quan trọng hơn nhiều so với việc cố làm cho trang web đạt điểm số cao. Lý do là vì có những lúc điểm rất cao nhưng trải nghiệm người dùng lại vô cùng tệ hại. Cho nên, việc cân bằng giữa điểm số và trải nghiệm người dùng là điều đáng quan tâm. Bài này giúp các bạn hiểu về cách đọc hiểu các thông tin không phải là số điểm.

Đỉnh cao và vực sâu trong nghề tối ưu hóa tốc độ trang web

Submitted by superthin on 25/02/2020 - 16:45:35
Đỉnh cao, vực sâu trong nghề tăng tốc web

Bài này mang tính tâm sự nghề. Tăng tốc, tối ưu hóa tốc độ cho một website là việc rất quan trọng trước khi tiến hành SEO.

Nghề nào ở đời cũng có những lúc vui vẻ, những lúc buồn rầu, đau khổ nản lòng. Cái nghề làm cho trang web nạp xuống nhanh chóng này lắm lúc nghĩ cũng hài, vừa cười vừa bực mình các bạn à. Nào, giờ đây xin kể qua qua một chút cho vui tại sao Thin đến với cái nghề tinh chỉnh load web tốc độ này nhé.

Gia cố Apache, MySQL, PHP để tăng tốc trang web

Submitted by superthin on 17/02/2020 - 07:29:26
Tăng tốc trang web LAMP

Bài tiếp theo trong loạt bài tăng tốc trang web, tập trung vào gia cố từng thành phần trong "kiềng ba chân" của một trang web vận hành bằng PHP: Apache/ nginx, MySQL/ MariaDB, PHP. Chúng ta sẽ lần lượt "uốn nắn", tinh chỉnh từng thành phần này để chúng chạy mượt hơn, phục vụ tốt hơn, giúp tăng tốc độ từng trang web, toàn website.

Tăng tốc nạp trang web lên 10-15 phần trăm

Submitted by superthin on 23/01/2020 - 10:32:42
Máy chủ LAMP, rất thông dụng

Trang web nạp xuống chậm gây ức chế cho người duyệt web, những người có thể là đối tác, khách hàng tiềm năng. Ngay cả nếu bạn là lãnh đạo, nhân viên của một công ty, trang web của công ty bạn nạp quá chậm, bạn sẽ cảm thấy rất xấu hổ khi giới thiệu đến đối tác. Tăng tốc web là việc phải làm, bài viết này thuộc loạt bài mô tả cách làm.

Giới hạn trong phạm vi web dùng công nghệ LAMP hoặc LEMP

Nếu website của bạn sử dụng công nghệ .NET, Java, hay Python, đây không phải là bài thích hợp, có rất ít điều có thể học hỏi, rút tỉa.

Tăng tốc độ trang web theo kiểu trà sữa nhà làm

Submitted by superthin on 08/01/2020 - 18:16:54
Tăng tốc cho website

Từng đi làm công sở, phải ăn cơm văn phòng nhiều ngày, ngán đến tận cổ nên Thin hiểu rằng đôi lúc dù điều kiện khó khăn ta vẫn có thể ăn cơm mà người ta gọi là cơm mẹ nấu. Với trang web cũng vậy, việc bạn quản trị một website, có ngày nào đó bạn sẽ thấy rằng bạn phải xắn tay áo lên để chỉnh chọc. Điều thú vị là trước đó bạn chỉ là người sử dụng trang web để phục vụ việc riêng, và chẳng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể mò mẫm gì đó để làm một trang web nhanh lên. Thin cũng vậy mà thôi. Sẽ làm một loạt bài về việc tăng tốc trang web, đây là bài đầu tiên.

Sử dụng Server Push để tăng tốc độ nạp trang web

Submitted by superthin on 31/12/2019 - 09:29:17
Tăng tốc web với Push Server

Bài viết giới thiệu về HTTP/2 Server Push, một thứ bạn có thể trang bị cho website của bạn để giúp tốc độ nạp trang nhanh hơn.

Việc mê đua xe thời trẻ trâu của Thin vẫn còn ảnh hưởng tai hại đến bây giờ. Tai hại đến mức mê tốc độ trở thành cái gì đó ăn vào máu. Khi chuyển sang làm các trang web, Thin rất bực mình với các trang web chậm chạp, ì ạch. Do vậy mà Thin đã tự nâng cấp từ một gã tay ngang đã trở thành một tay kiếm tiền bằng việc tăng tốc nạp trang web.

Chuyển nhà SuperthinLabs.com tốc độ tăng, rớt PageSpeed Insights

Submitted by superthin on 26/11/2017 - 08:52:48
Tốc độ trang web

Khi vận hành một trang web (thực sự là website), sớm muộn gì người "lái" cái website đó cũng sẽ có ngày đối mặt với việc làm thế nào để website hoạt động được ổn định trong những điều kiện đã có sự thay đổi so với ban đầu website được dựng lên. Trang web này cũng không là ngoại lệ, nó khiến cho Thin khá vất vả trong mấy tuần vừa qua.