Ubuntu

Cài đặt Elasticsearch cho Ubuntu 16.04

Submitted by superthin on 15/10/2018 - 09:18:34
Elasticsearch Logo Cover

Nghịch máy tính, nghịch web một lát bạn sẽ có lúc điên đầu với việc tìm kiếm không ưng ý, từ đó nảy sinh nhu cầu muốn có một động cơ cho cỗ máy tìm kiếm có thể tìm được khá nhanh, chính xác. Bài viết này trình bày cách cài đặt một search engine khá nổi tiếng: Elasticsearch.

Cài đặt thư viện unrar để giải nén file trong ứng dụng Double Commander

Submitted by superthin on 26/09/2018 - 14:33:44
Double Commander logo

Trong Ubuntu mặc định có trình quản lý file có tên là Files (hay gọi đầy đủ là GNOME Files, tức là Nautilus huyền thoại năm nào). Tuy nhiên, Files không phải là trình quản lý file ưa thích của những người thích nghịch máy tính từ thuở Norton Commander với màn hình xanh chữ vàng ám ảnh. Do đó, Double Commander là một lựa chọn.

Vì sao Thin từ bỏ sử dụng Windows mà sử dụng Ubuntu

Submitted by superthin on 04/09/2018 - 07:30:15
Logo Windows và Ubuntu

Gần đây Thin nhận được một email của một khách ghé thăm blog thắc mắc rằng tại sao Thin không dùng hệ điều hành Windows mà lại sử dụng Ubuntu hoàn toàn trên máy tính (tức Ubuntu là hệ điều hành duy nhất).

Câu hỏi ngỡ đơn giản nhưng rõ ràng Thin cũng không biết lý do vì sao lại dẫn đến việc "nói không" với Windows một cách quyết liệt đến mức không cài song song. Sau một đêm ngẫm nghĩ kỹ, sáng nay Thin đã tìm ra 03 lý do quan trọng nhất khiến mình từ bỏ Windows:

Ubuntu đề nghị nâng cấp lên phiên bản Ubuntu 18.04 Bionic Beaver

Submitted by superthin on 22/08/2018 - 08:48:46
Ubuntu 18.04 Bionic Beaver

Không hiểu vì lý do gì, cứ hai tuần một lần Thin thường gõ lệnh để cập nhật Ubuntu đang dùng. Đó là chưa kể chế độ mặc định của trình quản lý ứng dụng Ubuntu Software cũng chưa hề bị chỉnh chọc gì, mặc định sẽ tự động cập nhật thông tin từ các mirror của Ubuntu và sẽ đề nghị cập nhật mỗi khi có ứng dụng nào đó có phiên bản mới hoặc Ubuntu có phiên bản mới.

Tags

Cập nhật Ubuntu server để bịt lỗ hổng bảo mật Meltdown, Spectre

Submitted by superthin on 25/01/2018 - 08:01:57
Meltdown and spectre icon

Gần đây nếu bạn là một sysadmin, chắc chắn một trăm phần trăm bạn biết đến Meltdown, Spectre. Nếu bạn lại nói bạn không quan tâm hoặc không biết, không nghe, không thấy,... Thin cho rằng bạn không phải là sysadmin thực sự. Thin chỉ là một sysadmin rất nghiệp dư nhưng vấn đề bảo mật được Thin quan tâm, web hosting của mình được Thin phòng thủ nghiêm ngặt.

Meltdown, Spectre là hai lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng

Bật trạng thái đèn Numlock để có thể nhập số trên Lubuntu

Submitted by superthin on 24/07/2017 - 08:05:49
Bật numlock trên Lubuntu

Mặc dù những máy tính gần đây cho phép chỉnh trạng thái numlock mặc định là on hoặc off trong chương trình BIOS. Tuy vậy, lắm lúc việc vào BIOS chọc chạch có thể gây xáo trộn trong đó là máy tính chạy mất ổn định. Hoặc trạng thái trong đó được chỉnh một đàng nhưng hệ điều hành lại hiểu theo một nẻo.