Technical Support Fundamentals trang bị cho bạn những gì?

Submitted by superthin on 17/07/2020 - 10:30:12
Technical Support Fundamentals

Technical Support Fundamentals là một khoá học về IT, CNTT được cung cấp bởi Google thông qua trang web học online Coursera. Khoá học này thú vị ở chỗ bạn học trực tuyến, kiến thức xịn. Khoá học được đánh giá 4,8 trên 5 sao.

Để đến với nghề IT, tự học với sự đam mê, tập trung cao độ sẽ giúp bạn có lợi thế hơn những người chỉ lo học trả bài ở trường lớp mà không hiểu rằng những thứ học được ở trường có độ vênh khá xa so với thực tế.

Bảng nội dung (Table of Content)

  1. Tại sao tôi phải quan tâm đến Technical Support Fundamentals?
  2. Cơ hội nghề nghiệp nào cho người đã vượt qua khoá học?
  3. Tôi có thể tự học được không khi mà tôi nghĩ tôi kém về máy tính, dốt toán?
  4. Bố trí thời lượng, lộ trình khoá học, cách học
  5. Google hứa hẹn gì khi bạn hoàn thành khoá học?

 

1. Tại sao tôi phải quan tâm đến Technical Support Fundamentals?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 bắt đầu từ những năm gần đây đã cho thấy buổi sáng khi bạn mở mắt ra là đã tham gia vào đời sống số. Sự vận hành của đời sống số có liên quan mật thiết với công nghệ, mà trong đó công nghệ số, nền của nó là công nghệ thông tin, máy tính, kỹ thuật số.

Những công nghệ, kỹ thuật kể trên được áp dụng vào đời sống xã hội, nhất là trong công sở, doanh nghiệp. Điều này vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho người lao động. Đợt dịch Covid-19 đã chỉ ra cho thế giới thấy rằng những người mất việc nhiều nhất là những người mù mờ về máy tính, trình độ công nghệ thông tin ý ẹ.

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, Google đã trở thành một gã khổng lồ bởi vì sở hữu công nghệ tìm kiếm tiên tiến, phục vụ cho cả thế giới. Thông qua những thứ người tìm kiếm thông tin nhập vào mỗi ngày, cũng như việc thu thập thông tin khắp các trang web, phát triển các công nghệ tiên tiến, thông minh, Google có những hiểu biết rất lớn lao về cách thế giới vận hành, dự đoán về tương lai của xã hội loài người.

Khu giải trí của Google ở Singapore
Ở nơi làm việc của Google, luôn có sẵn những trò giải trí thú vị.

Qua đó, Google nhận thấy rằng việc thiếu hụt nhân lực am hiểu công nghệ trong thị trường lao động là ngày càng lớn. Trường học chính quy lại chưa đáp ứng được nhu cầu này. Google đã phải tuyển dụng những người chưa từng trải qua đại học nhưng họ lại có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thuộc hàng híếm, xuất chúng.

Bà Kyle Ewing - giám đốc chương trình tài năng thuộc phòng nhân sự Google tại Singapore từng nói:

 

Nhiều khía cạnh của quá trình tuyển dụng đã thay đổi theo thời gian, chúng tôi luôn đánh giá lại và liên tục thử nghiệm mô hình của mình.

Google ngày nay tuyển dụng từ nhiều trường đại học khác nhau, trong số nhân viên thậm chí có người còn không có bằng cấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một công ty sẽ xây dựng được các sản phẩm tốt hơn nếu có một đội ngũ đa dạng, mỗi người một góc nhìn riêng.

Ví dụ như tấm bằng khoa học máy tính nhé, rất nhiều bạn trẻ hiểu phần lý thuyết chuyên ngành, nhưng chúng tôi quan tâm liệu bạn có thể áp dụng các kỹ năng tin học để giải quyết một vấn đề không.

Vậy đó, bạn thấy rằng Technical Support Fundamentals được Google tung ra trước hết là để giải quyết nhu cầu khát nguồn nhân lực chất lượng cao, sau nữa là giúp những người có ý thức tự học khắp thế giới có thể tiếp cận được các khoá học chất lượng với học phí rẻ, thậm chí miễn phí.

Ngắn gọn: mức độ quan tâm đến kỹ thuật công nghệ số và dấn thân vào đó cao, mạnh, sâu bao nhiêu, đó là năng lực để bạn phát triển sự nghiệp, có một cuộc sống sung túc, thịnh vượng bấy nhiêu.

2. Cơ hội nghề nghiệp nào cho người đã vượt qua/ hoàn tất khoá học?

Xin bạn đừng ngây thơ nghĩ rằng sau khi học xong khoá học này có chứng chỉ, bạn sẽ có thể nghiễm nhiên kiếm được công việc thơm ngon, xịn sò nào đó. Nếu mọi chuyện đơn giản như vậy, xem ra người viết bài này có thể làm đến giám đốc công nghệ CTO cho một tập đoàn nào đó, nói một cách nghiêm túc chứ không đùa.

Khoá học trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng về công nghệ. Từ đó, bạn có thể thực hành để có kỹ năng giúp cho cuộc sống cá nhân của bạn, có thêm kỹ năng bổ trợ cho công việc. Còn câu chuyện có tìm được việc hay không, nó lại là một kỹ năng khác, không chỉ đơn giản là kỹ năng số qua một khoá học ngắn như khoá học này.

Dù sao, nếu bạn có chứng chỉ thứ thiệt được Google cấp, những gì bạn có được là được trang bị khá cập nhật, từ những người hướng dẫn đang làm việc tại Google nên bạn cũng yên tâm rằng những gì bạn học được là không hề phí thời gian vô ích, ít ra nó giúp bạn làm chủ các thiết bị số bạn đang sử dụng.

Một nhân viên đa năng
Khi là một nhân viên đa năng giỏi giang, bạn lo gì đến công việc, sự nghiệp?

Người ta nhận thấy rằng những người tháo vát công việc văn phòng rất dễ thăng tiến. Sở hữu kiến thức công nghệ nền tảng sẽ giúp cho một nhân viên lấy được sự tin yêu của đồng nghiệp, của cấp quản lý trực tiếp. Một người hữu ích như vậy không dễ mất việc đâu. Bạn có phải là nhân viên này hay không?

Bạn đã có thể xin được việc khác có sử dụng IT khi có chứng chỉ Technical Support Fundamentals trong tay thay cho các chứng chỉ tin học văn phòng mà bạn học đâu đó. Kỹ năng của bạn có thể ăn đứt những người sở hữu các chứng chỉ kia bởi vì bạn tự học online nhưng ở tầm quốc tế, không phải là "ao làng" của bạn.

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí về IT, bạn cần phải tham gia một khoá học nâng cao hơn mang tên Google IT Support Professional Certificate, lúc này bạn sẽ có trình độ tương đương một bạn tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin tại một trường ở Việt Nam.

3. Tôi có thể tự học được không khi mà tôi nghĩ tôi kém về máy tính, dốt toán?

Khuyên bạn đừng đặt câu hỏi theo kiểu "abc... có được không", hoặc câu hỏi chứa những từ mang tính rụt rè, tự hù doạ bản thân. Hãy đặt câu hỏi/ vấn đề theo cách khác.

Ví dụ luôn ở đây: "Chà chà, Technical Support Fundamentals là khoá học của Google, miễn phí thơm ngon như này, ta bắt tay học luôn cho nóng, ta thử đọc yêu cầu xem, nó quá sức thì ta ráng, rồi cũng ổn thôi mà."

Khoá học không yêu cầu bất cứ kỹ năng nào về IT cả. Do đó, bạn chỉ cần đạt các "tiêu chuẩn" sau:

  • Đang học lớp 9 hoặc đã từng học tới lớp 9
  • Đọc hiểu được chút ít tiếng Anh, biết tra từ điển Anh - Việt
  • Từng nhìn thấy, sử dụng được máy tính: biết click chuột, biết sử dụng bàn phím để gõ ra ký tự.

Những thứ kể trên hầu hết người bình thường có độ tuổi từ 15 đến 40 hiện nay ở Việt Nam đều đáp ứng. Khoá học không đòi hỏi bạn phải giỏi toán bởi vì không liên quan đến lập trình phần mềm, mà chỉ học thuộc, hiểu các bài học và thao tác được trên thiết bị, trên phần mềm.

Tôi có thể làm được
Hạ quyết tâm, làm được ngay và luôn

Ngoài ra, để học hiệu quả bạn cũng nên có một máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối mạng. Điện thoại smartphone không được khuyến khích sử dụng cho việc học dù nó tiện dụng. Nó làm cho bạn có tác phong học thiếu nghiêm túc, dễ nằm, ngồi, lướt mạng xã hội hoặc bị xao nhãng bởi những cuộc gọi, nhắn tin.

Quan trọng không kém, cần phải có kỷ luật để theo học một cách bền, có kết quả. Dù học không mất phí nhưng cũng phải 

4. Bố trí thời lượng, lộ trình khoá học, cách học

Khoá học là tiếng Anh nhé, chưa có phiên bản tiếng Việt. Một điểm cực kỳ thú vị đó là bạn sẽ nghe nhiều người giảng với các chuyên môn, phong cách khác nhau với thứ tiếng Anh Mỹ dễ nghe như bạn xem phim Hollywood. Nếu bạn chưa nghe tiếng Anh thạo, bạn có thể đọc transcript để hiểu, thật tuyệt vời làm sao.

Tuần 1: Giới thiệu về IT

Gồm có 14 video clip với tổng độ dài 51 phút, 6 bài đọc và 3 bài trắc nghiệm. Nếu học tập trung, chăm chỉ, bạn tốn 4 giờ.

Máy tính được phát minh như thế nào, nó dính dáng gì đến cuộc sống loài người, nó làm việc như thế nào.

Chuyên viên IT là gì? Những công việc hàng ngày của họ. Hết tuần 1 bạn sẽ biết tính toán hệ nhị phân và hiểu được tại sao tính toán lại sức mạnh/ quyền lực đối với xã hội.

Tuần 2: Phần cứng

16 video clip với tổng độ dài 79 phút, 7 bài đọc, 4 bài trắc nghiệm. Mất 5 giờ để hoàn thành bài học.

Các thành phần làm nên máy tính cá nhân (PC). Mỗi thành phần có chức năng gì, chúng phối hợp với nhau ra sao. Kết bài học có thể tự ráp một máy tính để bàn.

Tuần 3: Hệ điều hành

21 video clip với tổng độ dài 69 phút, 6 bài đọc, 5 bài trắc nghiệm. Mất 6 giờ để hoàn thành bài học.

Bàn đến những hệ điều hành thông dụng hiện đang được sử dụng trên máy tính. Hiểu hệ điều hành làm việc thế nào với phần cứng. Quá trình khởi động diễn ra thế nào và cài đặt các hệ điều hành Windows, Linux, Mac OSX. Kết tuần, có thể dùng môi trường Qwiklabs để tương tác trực tiếp với hệ điều hành Windows và Linux.

Tuần 4: Mạng máy tính

14 video clip với tổng độ dài 43 phút, 1 bài đọc, 2 bài trắc nghiệm. Mất 2 giờ để hoàn thành bài học.

Lịch sử mạng máy tính, mạng Internet và web thực sự là gì. Điểm qua về thông tin cá nhân, bảo mật, và tương lai Internet. Cũng hiểu được tại sao Internet có những giới hạn như đang thấy. Cuối tuần có thể nắm rõ Internet hoạt động thế nào, nhận diện được ảnh hưởng tích cực và hạn chế của Internet đối với thế giới.

Tuần 5: Phần mềm

10 video clip với tổng độ dài 25 phút, 1 bài đọc, 4 bài trắc nghiệm. Mất 4 giờ để hoàn thành bài học.

Học về phần mềm máy tính và thực sự phần mềm là gì, các loại phần mềm khác nhau có thể gặp phải trong thực tế công việc chuyên viên IT.

Cũng sẽ biết cách quản trị phần mềm, ôn lại khái niệm "abstraction" (trừu tượng hoá). Cuối tuần sẽ dùng môi trường Qwiklabs để cài đặt, cập nhật, gỡ bỏ phần mềm trên hệ điều hành Windows, Linux.

Tuần 6: Tróp bô sút ting (chẩn đoán và xử lý sự cố)

22 video clip, với tổng độ dài 69 phút, 2 bài đọc, 4 trắc nghiệm. Mất 3 giờ để hoàn thành bài học.

Xin chúc mừng! Đây đã là tuần cuối của khoá học. Tuần này bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc chẩn đoán và xử lý xự cố, hỗ trợ khách hàng (người dùng máy tính).

Bạn cũng sẽ biết được bối cảnh trong thế giới thật khi bạn đảm nhận vai trò công việc Help Desk (chuyên viên hỗ trợ) hoặc Desktop Support (người hỗ trợ sử dụng máy bàn tại nơi làm việc). Cũng được học chút ít về kỹ năng mềm để thông cảm với người dùng. Sau cùng, bạn cũng phải biết các viết tài liệu, đây là một việc quan trọng của vai trò là nhân viên IT trong công ty.  Kỹ năng giao tiếp và viết tài liệu là đáng giá ở tuần này.

----------

Bạn thấy ủa, sao mà khoá học ngắn vậy!?, có 6 tuần thôi thì làm được trò trống gì? Nếu bạn chưa quen với cách học của các nước tiên tiến, đây là lần đầu tiên tham gia khoá học kiểu này bạn cần phải biết vài điểm sau đây:

- Nếu không có áp lực thi cử, thời gian thực sự học sẽ dài hơn thiết kế từ 25-50% thời lượng, tức bạn phải bỏ ra thêm từ 1,5 đến 3 tuần mới có thể hoàn thành khoá học.

- Một giờ học trên khoá học là phải kèm thêm ít nhất 1 giờ tự học thêm thì mới có kết quả, cuối khoá học bạn mới nắm được 75% số kiến thức khoá học truyền tải.

Do đó, bạn sẽ mất 4 tháng miệt mài mới có thể gọi là tạm sử dụng máy tính ở mức hơn người dùng bình thường, biết khắc phục một số sự cố đơn giản.

5. Google hứa hẹn gì khi bạn hoàn thành khoá học?

Tất nhiên khoá học nào trang bị kiến thức cũng mong mỏi học viên đạt được điều gì đó thông qua khoá học. Người học cũng cần phải hiểu rằng không phải những gì học được đều có thể ghi nhớ, hiểu được tất cả. Theo các nhà nghiên cứu về giáo dục, việc "học một biết mười" là hiếm hoi, bình thường học viên chỉ mong thu lượm được 75% đã xem như tham gia khoá học thành công tốt đẹp. Do vậy, bạn cố học kỹ các bài vì học online không cần phải học cấp tốc, thời gian linh động, có thể học đi học lại nhiều lần mà không phát sinh chi phí. Những bài ôn tập cũng phải làm một cách chu đáo, cẩn thận.

Minh hoạ chứng chỉ
Ảnh minh hoạ chứng chỉ Technical Support Fundamentals sau khi hoàn tất khoá học

Bạn có thể "đắc đạo" được thứ sau:
● Hiểu cách thức hệ thống (tính toán/ toán học) nhị phân làm việc
● Ráp máy tính từ những linh kiện mua rời
● Chọn và cài đặt hệ điều hành cho máy tính PC
● Hiểu Internet là gì, hoạt động thế nào, ảnh hưởng của Internet với thế giới hiện đại
● Học được ứng dụng được tạo ra như thế nào, nó hoạt động ra sao bên trong máy tính
● Áp dụng được các phương pháp tiếp cận xử lý vấn đề thông dụng và kỹ năng mềm trong thiết lập hệ thống IT

Ngoài lề một chút

Nghe thú vị quá, bạn cũng muốn đăng ký học, vậy thì còn chần chừ gì nữa?

Đăng ký học ngay

Bật mí: Thin đã theo học và có chứng chỉ ngay khi khoá học vừa mới mở cho người ta đăng ký, hiện nay Thin đang học tiếp khoá nâng cao hơn, chính là IT Support Professional Certificate.

Cuối cùng, chúc bạn học tốt khoá học!

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.