Thăm công viên lốp Tyres Park, xã Phước Đồng, Nha Trang

Submitted by superthin on 08/02/2020 - 20:19:05
Công viên lốp xe Nha Trang, khu giữa sân

Công viên lốp (lốp xe) Tyres Park tọa lạc tại thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cự ly từ trung tâm thành phố Nha Trang đến công viên khoảng 12km. Có thể chọn một trong hai đường đi: 1 đường theo hướng đường Phong Châu, một đường theo hướng về cầu Bình Tân đi vào đường Nguyễn Tất Thành.

Xuất phát theo dự kiến: 10:00 ngày 08/02/2020

Trời mát mẻ, hơi âm u, rất thuận tiện để đi chơi bằng xe máy. Chúng tôi, một nhóm bạn ở độ tuổi từ 25-75, người Việt Nam lẫn nước ngoài, dự định tập trung ở chân cầu Bình Tân lúc 10:00 để đi. Thế nhưng chính người viết bài này đã tới điểm tập kết trễ giờ, nên có lẽ khoảng 10:15 chúng tôi mới xuất phát.

Bản đồ đường đi công viên lốp
Bản đồ Google maps đường đi

Lẽ ra chúng tôi chọn đi theo đường Phong Châu nhưng một người trong nhóm cho biết đường đó xấu, đi gần hơn nhưng sẽ chậm hơn.

Buồn cười nhất, đó là toàn dân bản địa, nhưng ai cũng hầu như mù đường. Cho dù khu đó có nghĩa trang, có vài người trong nhóm từng viếng nghĩa trang khu Phước Đồng vài ba lần. Thế mới biết cái sự ngáo ngơ của thời buổi công nghệ là như thế nào. Con người ngày càng kém kỹ năng sinh tồn khi quá phụ thuộc vào thiết bị công nghệ.

Ảnh chụp trước lúc lên đường
Trước lúc lên đường. Cột cây số cách sân bay Cam Ranh 29km trên đường Nguyễn Tất Thành.

Đường đi hết sức thuận lợi vì cự ly không xa, chừng 15-20 phút chúng tôi đã đến nơi.

Ngay khu vực cổng công viên, tốn mất 10 phút

Việc đầu tiên là gửi xe, mua vé vào cổng, chụp choẹt vài hình gọi là check-in gì đó, đa số các bạn nữ làm việc này, còn nam giới cầm điện thoại chụp hoặc đứng chờ đợi trong tâm trạng suýt mất kiên nhẫn, nhưng nhìn chung không có sự cố bực dọc, hờn giận nào xảy ra.

Mua vé tại công viên lốp xe
Quầy bán vé. Vì có dịch nCoV nên nhân viên đề nghị mọi người mang khẩu trang.

Giá vé sáu mươi ngàn đồng mỗi người. Tiền vé này bao gồm một phần nước uống dạng đóng chai hoặc cà phê (đen, sữa đều được) hoặc một chai nước trà chùm ngây. Nhìn trên bảng giá ở quầy thấy nước uống 25-30 ngàn đồng.

Theo đánh giá của Thin, giá cả như vậy là hợp lý, phải chăng, người ta sẵn sàng mua vé vào cổng mà không đắn đo. Những người làm ra công viên lốp cũng có vẻ không chú trọng lắm việc kinh doanh theo kiểu tận thu. Họ vốn là những nghệ nhân, mong muốn được tận dụng lốp xe cũ để làm cái gì đó mang lại niềm vui cho mọi người.

Công viên còn nhỏ, chỉ mới đưa vào phục vụ một phần

Thin cho rằng đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra. Những thứ trang trí, vật dụng theo kiểu bàn ghế, chỗ ngồi, hầu hết làm bằng lốp xe đủ kích cỡ, kiểu loại khác nhau, từ cao su cắt xẻ từ lốp xe cũ khá đẹp mắt, kỳ công, ý tưởng sáng tạo cao.

Con rồng làm bằng lốp xe
Con rồng làm từ cao su lốp xe

Không thể nhịn cười khi có một con vật thuộc loại huyền thoại khiến nhóm chia ra 3 luồng ý kiến: con dơi, con khủng long và con rồng. Thin giải thích với mọi người rằng đây được xem là con rồng, rồng theo quan niệm của người phương Tây chứ không phải con rồng theo quan niệm Trung Quốc. Trong nhóm có một người nước ngoài, ông ấy đồng ý với Thin. Một lát sau các bạn kết nối mạng, dùng smartphone truy cập, xác nhận ý kiến Thin là... chấp nhận được.

Nhiều ảnh chụp, có quay clip nữa nhưng không phải là thứ Thin đưa lên đây

Rất lấy làm tiếc khi Thin lười biếng chèn hình vào bài viết này mặc dù chụp được khá nhiều. Các bạn trong nhóm cũng mỗi người chụp được vài chục tấm ảnh, chia sẻ chung lên một nhóm Facebook, Zalo nữa nên... quá nhiều hình đến mức Thin quyết định không chèn thêm hình nào vào đây.

Trên sân của công viên, Thin nhìn thấy có những hình vẽ bằng sơn trắng, có một số thứ không hiểu nó là gì, có vẻ là trang trí. Nhưng có hai hình đáng lưu ý, Thin nhìn ra đó là trò chơi dân gian Ô ăn quan (Thin để ý thấy ở đó có cả ô dùng cho 2 người chơi và 3 người chơi) và một trò khác là Cò cò.

Vẫn còn một cây Nêu ngày Tết đứng ở đâu đó, lá tre đã khô héo từ lúc nào rồi. Thin không biết giải thích bằng tiếng Anh thế nào với ông già người nước ngoài, đành cố gắng diễn đạt (bằng nói và múa tay) rằng đó là một phong tục truyền thống Việt Nam từ xưa tới giờ, cây Nêu là một hình thức bùa phép. Thấy ông này gật đầu, chả hiểu với thứ tiếng Anh lộn xộn lắp ghép chữ được chữ mất, phát âm sai, từ vựng có khi nhầm lẫn thì cái gật đầu đó nghĩa là làm sao blush

Bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài này, có đôi chút thất vọng vì quá ít hình ảnh để xem cho đã mắt. Đừng buồn, bạn có thể xem qua video clip lắp ghép linh tinh này https://youtu.be/RH-P3RTHskQ

Chúc các bạn cuối tuần nhiều niềm vui!