Rèn luyện tinh thần thép như thế nào?

Submitted by superthin on 23/11/2019 - 09:01:04
Thần kinh thép, tinh thần thép là gì

Bài viết bông đùa cho vui, không phải bài hướng dẫn thực hành nghiêm túc. Dù sao, nó cũng có vài điều thú vị để giải trí, tỉnh táo chút xíu. Vì thế, Thin xin miễn trừ trách nhiệm nếu bạn làm theo.

Thông tin ngày càng thừa mứa, bạn sẽ rất khó để xác định được cái nào phù hợp với bản thân nếu chưa trang bị cho mình một mức có kiến thức nền vững vàng. Học hết mười hai năm phổ thông, cùng cầm tấm bằng Tú Tài trong tay nhưng sự khác nhau giữa các học sinh là một dải rất rộng.

Tinh thần thép hay thần kinh thép?

Trong cuộc sống hàng ngày, thường người ta ít dùng chữ "tinh thần thép" mà dùng một từ khác là "thần kinh thép". Ví dụ có các câu như "Ông đó có thần kinh thép", "Con nhỏ đó có thần kinh thép hay sao, tai nạn kinh hoàng vậy mà vẫn ngồi bình chân như vại". Những câu có chữ "thần kinh thép" này có lúc mang ý tích cực nhưng cũng có lúc mang tính tiêu cực hoặc mỉa mai, mang nghĩa "kẻ máu lạnh", gã "điếc không sợ súng" hoặc "quá khờ dại, ngáo ngơ".

Thần kinh thép hay tinh thần thép
Hãy chọn cho bạn một mức độ mạnh của tinh thần

Lại thêm trào lưu mạng xã hội có những bình luận nhiều sắc thái, đôi lúc người ta rơi vào một tình huống không dự đoán. Họ cũng không ý thức/ không biết được việc họ làm.

Ví dụ: có lần Thin đọc thấy bên dưới bài báo về tai nạn giao thông, xe ô-tô bẹp đầu thế mà vẫn có một bạn nữ trông khá xinh xắn ngồi tỉnh bơ trên đó. Nhiều người đọc bài đã bình luận kiểu như "con nhỏ này có thần kinh thép" hay "nó có phải là người không vậy", "thánh nữ thần kinh thép",... nhưng hóa ra cô gái đi xe đường dài quá mệt, ngủ li bì, lúc xe va chạm cô ấy mới tỉnh ngủ, còn đang ngơ ngác chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Chỉ cần một phát Google, thấy ngay để rèn tinh thần thép cần:

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng
  2. Không trốn chạy nỗi đau
  3. Luôn cạnh tranh lành mạnh
  4. Liên tục nghĩ tới sự thành công

Rồi một phát Google khác bằng tiếng Anh, dẫn bạn đến một câu hỏi trên trang Quora, có tiêu đề "How does one gain “nerves of steel”?. Ở đó bạn sẽ thấy người ta thảo luận về các biện pháp rất cụ thể, Thin không trích vào đây vì khá dài, Quora lại thường xuyên được bổ sung cập nhật.

Làm sao để phân biệt được đâu là thần kinh (thép), đâu là tinh thần (thép)?

Khi đề cập đến thần kinh là muốn nói đến "phần cứng" của não, bổ, mổ xẻ não ra có thể nhìn thấy được. Nếu không trực tiếp nhìn thấy cũng có thể phỏng đoán được, có những hình thù, sợi dây, có cái giống như chùm rễ cây. Khi soi trên kính hiển vi, sẽ thấy một mạng lưới kết nối với nhau. Nếu con người là máy tính, thần kinh chính là linh kiện, mạch điện tử kỹ thuật số.

Còn tinh thần là cái mà bạn không thể sờ mó, cầm nắm được. Nhưng nó lại là cái rất kinh khủng một khi tác động đến con người. Nếu con người là máy tính, tinh thần là phần mềm.

Bạn thử tra từ điển, từ tinh thần có nhiều nét nghĩa khác nhau, ở đây chỉ đề cập đến "những thái độ hình thành trong ý nghĩ, quyết định hành động của con người".

Các bạn đã phân biệt được thần kinh và tinh thần rồi chứ?

Chuyện ngoài lề, lan man, tản mát một chút

Trở lại với kiến thức phổ thông, khi ta nghe đến "tinh thần thép", ta sẽ thấy có chữ thép. Khi nhớ lại thép được làm ra như thế nào, tại sao người ta ví cái gì đó như thép, chúng ta sẽ hiểu rằng để có "tinh thần thép" có lẽ một người sẽ phải "chết đi sống lại" nhiều lần, hoặc nếu nói vui là "lên bờ xuống ruộng", "lên voi xuống chó", "trải qua nhiều cơn bĩ cực", "long đong lận đận", "ba chìm bảy nổi" nhiều lần trong đời.

Tức, nói ngắn gọn đó là ai đó mài giũa bản thân trong nghịch cảnh mới có được tinh thần thép chứ không bỗng nhiên sinh ra người ta có được tinh thần này.

Cách lười biếng để có thần kinh thép (ảo thôi, làm gì có thật!), theo Thin đó là dành thời gian xem phim về an ninh, công an, quân đội, chiến tranh, các cuộc rèn luyện cường độ cao như đào tạo mật vụ, điệp viên, biệt kích... nhưng đó chỉ mới là phần "đọc sách" mà thôi. Về phần thực hành, bạn phải ra bãi đất đâu đó để mà... lăn lê bò toài, chui hàng rào thép gai nhằng nhì, phóng qua hào có chông, nhảy qua lửa, trầm mình trong ao bùn dưới trời giá rét,... các kiểu. Chỉ cần tưởng tượng ra thôi, một số bạn đã khóc thét.

Một số bạn trẻ (có cả trẻ trâu) ngày nay rèn luyện tinh thần thép bằng cách chơi game bạo lực. Kết quả cách làm này Thin không biết được nó thế nào, chỉ thấy xem tivi thấy mấy vụ thanh thiếu niên nghiện game hết tiền đi cướp giật rất ớn, làm cho nhiều người chết  oan mạng. Thin cực lực phản đối cách rèn luyện thần kinh bằng cách chơi game bạo lực.

Chia sẻ chút về bản thân: Thin tuy rất gầy ốm, nhẹ cân, không có nghĩa rằng hắn nhát cáy. Kể vài chuyện cho vui: thời tiểu học + đầu trung học cơ sở đã "rèn thép" nhiều: chơi bọc cựa gà chọi bằng sắt, gà đá cho nát mặt, thủng cả hông, sườn; trèo cây bắt tổ ong gồm cả ong mật, ong bầu, ong vò vẽ chích/ đốt cho phải đi trạm xá để giải độc; chặt, đốn tre bị gai tre móc cho không thoát ra được phải kêu cứu; đi hái trái cây hàng xóm bị rượt cho chạy nhảy móc mông vào hàng rào kẽm gai, trầy xước không ra non nước gì; lớn hơn một chút thì tham gia đua xe máy kiểu đi bão, đôn - xoáy pít-tông xe chạy một bánh, ngã xe vài lần nằm dưỡng bệnh, cũng đã đi cấp cứu vài lần, yên hùng xa lộ chẳng hay ho gì.

Giờ nghĩ lại câu nói (quên nguyên văn, chỉ nhớ đại ý): "những ai chỉ trích bọn thanh niên choai choai làm những chuyện điên rồ, ngu ngốc, họ hãy hỏi người thân, hàng xóm của họ thanh xuân họ thế nào".

Cánh máy bay bốc cháy

Bạn có thể xem video clip để thấy rằng có những hành khách chẳng lo lắng gì, máy bay họ đang đi bị cháy, họ vẫn cứ... tỉnh như ruồi, quay video clip như chẳng có gì xảy ra.

Dù sao, cũng có một cách rèn luyện tinh thần thép một cách nghiêm túc: hãy tham gia quân đội.

Cuối cùng, bạn có thể "làm một bài tập về nhà" khi bạn nhìn thấy những hội thảo bàn về "Lập trình ngôn ngữ tư duy" - Neuro-linguistic programming (NLP). Đôi lúc các hội thảo này chỉ là bình phong hoặc tạo thuận lợi cho một cái gì đó núp bóng phía sau,... kiểu như là kinh doanh theo hình thức đa cấp, hình thức lên giây cót tinh thần ảo ở các khoá học làm giàu, để rồi dẫn đến những kết cục đáng buồn.

Thin muốn hỏi bạn là bạn có thực sự nhận thấy cái từ "tư duy" xuất hiện ở đâu trong cụm từ NLP vừa đề cập? Nếu chỉ về mặt từ vựng, Thin thấy không có từ tư duy xuất hiện ở đây, chữ neuro liên quan đến tế bào thần kinh, não bộ. Nói chung "thần kinh" và "tư duy" đều dính dáng đến não bộ con người, nhưng dùng chữ "tư duy" theo Thin là từ dịch quá thoát nghĩa, thậm chí dẫn đến sai lạc xa lắc hổng chừng.

Thin tạm suy luận có lẽ là vì nếu các "chuyên gia" (thầy dùi thì đúng hơn) tại hội thảo dám nói đến chữ "thần kinh" thì sẽ khó qua mặt được giới chuyên môn như bác sỹ chuyên khoa thần kinh. Họ đành nói về "tư duy", xem ra không có nhà chuyên môn nào nhảy ra tranh cãi với họ, phản bác lại họ. Thực ra, Thin cũng thắc mắc chuyện này từ lâu (khi vài lần đi dự về NLP nhưng không thấm được chút nào) nhưng chưa nghe ai nói, gần đây vô tình đọc Facebook anh Nguyễn Hữu Long mới thấy ảnh dám khẳng định không có tư duy nào ở cái NLP mà anh biết, mà chỉ là thần kinh. Thin chợt thấy sao mà ảnh nói đúng ý mình quá đi mất./.

Bài viết được tài trợ bởi Xe du lịch Phú Lưu. Bạn muốn đặt xe du lịch 4, 7 chỗ từ Nha Trang, đưa đón sân bay Cam Ranh đi các nơi với giá phải chăng, tài xế cẩn thận, rành đường,... Liên hệ: TẠI ĐÂY