Rèn luyện tinh thần thép như thế nào?

Submitted by superthin on 23/11/2019 - 09:01:04
Thần kinh thép, tinh thần thép là gì

Bài viết này chỉ bông đùa cho vui, nó không phải là một bài hướng dẫn thực hành nghiêm túc. Vì thế, Thin xin miễn trừ trách nhiệm nếu bạn làm theo. Thông tin ngày càng thừa mứa, bạn sẽ rất khó để xác định được cái nào phù hợp với bản thân nếu chưa trang bị cho mình một mức có kiến thức nền vững vàng. Học hết mười hai năm phổ thông, cùng cầm bằng Tú Tài trong tay nhưng sự khác nhau giữa các học sinh là một dải rất rộng..

Trong cuộc sống hàng ngày, thường người ta ít dùng chữ "tinh thần thép" mà dùng một từ khác là "thần kinh thép". Ví dụ có các câu như "Ông đó có thần kinh thép", câu này có lúc mang ý tích cực nhưng cũng có lúc mang tính tiêu cực hoặc mỉa mai, mang nghĩa như "kẻ máu lạnh".

Lại thêm trào lưu mạng xã hội có những thứ bình luận nhiều sắc thái, đôi lúc người ta ở vào một tình huống không dự đoán, họ cũng không ý thức/ biết được việc họ làm (ví dụ: có lần Thin đọc thấy bên dưới bài báo về tai nạn giao thông, xe ô-tô bẹp đầu thế mà vẫn có bạn nữ ngồi tỉnh bơ trên đó, nhiều người bình luận kiểu như "con nhỏ này có thần kinh thép" hay "nó có phải là người không vậy", "thánh nữ thần kinh thép",... nhưng hóa ra cô gái đi xe mệt ngủ, lúc xe va chạm mới tỉnh ngủ, còn đang ngơ ngác chưa biết chuyện gì đã xảy ra).

Chỉ cần một phát Google, đọc đâu đó được để rèn thép cần:

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng
  2. Không trốn chạy nỗi đau
  3. Luôn cạnh tranh lành mạnh
  4. Liên tục nghĩ tới sự thành công

Rồi một phát Google khác tiếng Anh, bạn sẽ dẫn đến một câu hỏi trên trang Quora, có tiêu đề "How does one gain “nerves of steel”?. Ở đó bạn sẽ thấy người ta thảo luận về các biện pháp cụ thể, Thin không trích vào đây làm gì vì khá dài và thường xuyên được bổ sung cập nhật.

Trở lại với kiến thức phổ thông, khi ta nghe đến "tinh thần thép", ta sẽ thấy có chữ thép. Khi nhớ lại thép được làm ra như thế nào, tại sao người ta ví cái gì đó như thép, chúng ta sẽ hiểu rằng để có "tinh thần thép" có lẽ một người sẽ phải "chết đi sống lại" nhiều lần, hay nói vui là "lên bờ xuống ruộng", "lên vui xuống chó". Tức, nói ngắn gọn đó là mài giũa bản thân trong nghịch cảnh thì mới có được tinh thần thép chứ không bỗng nhiên sinh ra người ta có được tinh thần này. Cách lười biếng để có thần kinh thép (ảo thôi, làm gì có thật!), theo Thin đó là dành thời gian xem phim về quân đội, chiến tranh, các cuộc rèn luyện cường độ cao như mật vụ, điệp viên, biệt kích... nhưng đó chỉ mới là phần "đọc sách" mà thôi, phần thực hành, bạn phải ra bãi đất đâu đó để mà... lăn lê bò toài.

Cánh máy bay bốc cháy

Bạn có thể xem video clip để thấy rằng có những hành khách chẳng lo lắng gì, máy bay họ đang đi bị cháy, họ vẫn cứ... tỉnh như ruồi, quay video clip như chẳng có gì xảy ra.

Cuối cùng, bạn có thể "làm một bài tập về nhà" khi bạn nhìn thấy những hội thảo bàn về "Lập trình ngôn ngữ tư duy" - Neuro-linguistic programming (NLP). Đôi lúc các hội thảo này chỉ là bình phòng hoặc tạo thuận lợi cho một cái gì đó núp bóng phía sau,... và dẫn đến những kết cục đáng buồn.

Thin muốn hỏi bạn là bạn có với cái từ "tư duy" xuất hiện ở đâu trong NPL vừa đề cập. Nếu chỉ về mặt từ vựng, Thin thấy không có tư duy xuất hiện ở đây, chữ neuro liên quan đến tế bào thần kinh, não bộ. Nói chung "thần kinh" và "tư duy" đều có dính dáng đến não bộ con người, nhưng dùng chữ "tư duy" theo Thin là từ dịch quá thoát nghĩa, thậm chí dẫn đến sai lạc xa lắc hổng chừng. Có lẽ là vì nếu các "chuyên gia" tại hội thảo "dám" nói đến chữ "thần kinh" thì sẽ khó qua mặt được giới chuyên môn như bác sỹ chuyên khoa thần kinh. Họ đành nói về "tư duy", xem ra không có nhà chuyên môn nào nhảy ra tranh cãi vỡi họ. Thực ra, Thin cũng thắc mắc chuyện này từ lâu (khi vài lần đi dự về NLP nhưng không thấm được chút nào) nhưng chưa nghe ai nói, gần đây vô tình đọc Facebook anh Nguyễn Hữu Long mới thấy ảnh dám khẳng định không có tư duy, mà chỉ là thần kinh, Thin thấy sao mà ảnh nói đúng ý mình quá đi mất./.