Very hot <<== bấm vào

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ ba

Submitted by superthin on 09/09/2017 - 07:30:57
Semantic Web

Bài thứ ba trong loạt bài về thực hiện thử nghiệm SEO từ "thanh niên ngáo đá". Bài viết mô tả lại việc lần mò theo những địa chỉ tham khảo ở cuối tài liệu sách ebook về SEO phiên bản 2012 do Google cung cấp đã dùng trong ngày thứ hai.

Danh sách nguồn tài liệu tham khảo cuối tài liệu của ngày thứ hai:

Tài liệu tham khảo

Sự rối rắm bắt đầu diễn ra

Click ngay vào nguồn đầu tiên Google Webmaster Help Forum đã dẫn đến một trang lỗi thời, được chuyển hướng về địa chỉ:

Trang forum của Google

Với nội dung trang trống trơn, ngoại trừ thông báo:

Báo lỗi trên forum của Google

Đành phải tự tìm kiếm xem Google đã "dời nhà" đi đâu, gõ vào Google Search cụm "Google forum" thì ra được trang có tiêu đề "Google Product Forums", khi nhìn qua một loạt, nhận thấy đây chính là trang tập hợp các chuyên mục thảo luận về hầu hết sản phẩm của Google:

Google Products forum

Nhìn vào hoa mắt, có nhiều sản phẩm, không biết sản phẩm nào dính dáng trực tiếp đến công việc SEO hiện đang, đành ngồi đọc tên từng sản phẩm. Sau một hồi, nhận thấy có 3 sản phẩm dường như liên quan, nên khoanh vào để khám phá. Sau đó, chợt phát hiện ra thanh tìm kiếm vẫn còn nằm ở phía trên, nó sẽ hữu ích đây. Thế là gõ vào đó Search Engine Optimization, sau 7 giây, ra một loạt bài liên quan đến SEO. Suýt té khỏi ghế khi có gã cũng dường như đọc tài liệu giống thanh niên ngáo đá, phát hiện ra 7 năm Google chưa cập nhật mới. Có một câu trả lời quý giá dẫn đến trang hướng dẫn SEO dành cho điện thoại, vội vàng bookmark lại ngay.

Đọc loanh quanh một hồi, thấy nhiều thứ quá, bắt đầu mất phương hướng như lạc vào mê hồn trận. Nhiều thuật ngữ mới chưa lần nào nghe thấy, rồi có những tên gọi cũ đổi thành tên mới (ví dụ: Google Webmaster Tools từ tháng 5/2016 gọi là Google Search Console).

Nguồn thứ hai Google Webmaster Central Blog: có nhiều bài viết từ năm 2006 đến nay. Nhiều thứ để đọc, vì đang băn khoăn không rõ điện thoại di động truy cập vào thanh niên ngáo đá trông diện mạo thế nào. Thật thú vị khi Google có cung cấp công cụ để làm việc này, cho ra kết quả:

SuperThinLabs.com xem trên mobile

Quan trọng ở chỗ Google cho rằng website đã phục vụ/ đáp ứng mobile, như vậy là Thin đã yên tâm phần nào:

SuperThinLabs.com xem trên mobile

Một mớ lỗi đỏ loét chẳng hiểu đó là gì

Blog cũng chỉ đường đến công cụ để "nội soi" website, đó là Structure Data testing tool. Dùng thử, cho kết quả:

Google Structured Data testing tool

Chưa biết kết quả nói lên điều gì, toàn mã HTML. Nhìn qua bên phải của trang thấy:

Structured Data testing errors

Rắc rối to rồi, toàn lỗi là lỗi. Nhưng xem ra là những lỗi này có tính chất lặp lại, giống nhau theo cách nào đó. Như vậy, chỉ cần sửa được 4 lỗi và 2 cảnh báo cho một trang web đại diện, khả năng rất cao là các trang còn sẽ... tự hết lỗi. Tuy nhiên, trước tiên phải click xổ ra để xem lỗi cụ thể:

Structured Data errors details

Với những thông báo trên, sau khi tìm kiếm vài lượt trên Google, thêm một khái niệm mới cần làm quen: Semantic Web. Sau một hồi đọc, hiểu rằng những trang web khi trình bày nội dung, người đọc có thể hiểu được nghĩa của nội dung đó. Nhưng việc định dạng và trao đổi dữ liệu với nhau sẽ rất khó khăn nếu trang web không được "cài cắm" vào trong đó một ý nghĩa nào, máy tính/ con bọ làm việc với nhau sẽ không thể đọc hiểu được như con người, dẫn đến một mớ từ lộn xộn. Do đó, tổ chức W3C đã đề xuất Semantic Web như là một phần mở rộng của World Wide Web để hỗ trợ định dạng và trao đổi dữ liệu. Một điều làm Thin ngạc nhiên đó là vào năm 2013 có trên 4 triệu website có hỗ trợ Semantic Web (theo một báo cáo mang tên Light at the End of the Tunnel).

Kết thúc ngày thứ ba, xem như chưa làm được gì thêm về SEO ngoại trừ có cơ hội tìm hiểu được một khái niệm Semantic Web./.