Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ bảy

Submitted by superthin on 13/09/2017 - 20:18:43
Shotcut video editor

Bài thứ bảy trong loạt bài thử nghiệm SEO đang diễn ra. Hôm nay gần như không làm gì liên quan đến tối ưu mã HTML của website, cũng không làm gì động chạm đến cách thức các máy tìm kiếm làm việc.

SEO thể hiện ở chỗ nào? Tìm cách làm vài video clip để đưa lên mạng, từ đó có thể gián tiếp ảnh hưởng tới kết quả SEO.

Chưa từng quay một clip nào, làm thế nào để có clip?

Nói rằng chưa từng quay một video clip nào có vẻ là nói phét, nhưng thực sự Thin hồi giờ không sử dụng smartphone, cũng không có máy chụp hình kỹ thuật số nên việc quay phim xem ra lạ lẫm. Có chăng, Thin quay những đoạn clip rất ngắn, thường là quay lại màn hình máy tính một số thao tác để minh hoạ, hỗ trợ người khác xử lý vấn đề mà nói bằng lời khó truyền tải được. Cũng có thêm vài clip rất ngắn khác quay bằng webcam, chẳng qua là Thin dùng webcam thay gương soi mặt để xem mặt có lấm lem hoặc tóc tai bờm xờm hay không, lúc đó đang không có gương soi mặt nào trong tay.

Việc tiếp theo là phải tìm được thanh niên ngáo đá để quay. Nhưng mà cái này xem ra không dễ tí nào. Ngồi ngẫm nghĩ một chút, Thin đã có cách.

Thanh niên ngáo đá ở đâu mà quay?

Thanh niên này chứ đâu ra, quay chính mình, độ ngáo đá chắc cũng không thua gì ngáo đá thứ thật. Muốn vậy, sẽ phải kiểm tra xem "đạo cụ" có những gì. Sau một hồi lục lọi trong gác xép, Thin có hai món sau đây:

Một máy chụp ảnh có thể quay phim, tuy không tốt lắm nhưng so với webcam trên laptop thì cơ động, dễ sử dụng hơn nhiều.

Máy ảnh Canon compact

Không có ma tuý đá, dùng tạm món keo thần thánh này có tác dụng gần giống thật được 80%:

Keo con chó có thể hít được

Biên tập (chỉnh sửa) một video clip nào, làm sao đây?

Thin phải tìm kiếm một phần mềm miễn phí để khi quay được phim rồi, gắn thẻ nhớ vào máy tính, có được file còn phải chỉnh sửa, thêm bớt này nọ mới thành video clip hoàn chỉnh đưa lên được. Nếu cứ để nguyên, hẳn là nhân vật ngáo đá sẽ không thật cho lắm.

Sau một hồi tìm kiếm, Thin cũng đã cài được một phần mềm biên tập video vào máy:

Phần mềm biên tập Video OpenShot

Đồ nghề xem như tạm đủ dùng cho việc xuất bản một vài video clip về thanh niên ngáo đá. Tuy vậy, mọi việc chưa hẳn đã xong, Thin cũng phải xem qua một vài video clip để có thể bắt chước sao cho giống.

Đặc biệt là trong lúc hít keo con chó, trở nên ngáo đá thật sự, liệu lúc đó có còn cầm máy quay để tự quay được hay không, hãy còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tạm kết thúc ngày hôm nay. Cuối ngày đọc một số bài hướng dẫn cách làm clip sao cho thu hút người xem./.