Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ hai

Submitted by superthin on 08/09/2017 - 07:12:33
Tìm kiếm với từ thanh niên

Bài thứ hai trong loạt bài về thực hiện thử nghiệm SEO cụm từ "thanh niên ngáo đá". Bài viết thiên về mô tả kỹ thuật trong mã HTML, theo hướng dẫn từ tài liệu được Google cung cấp.

Sáng sớm bật máy tính lên, làm một ly cà phê như mọi ngày. Trong lúc đợi máy tính khởi động, cố gắng nhớ lại những gì tối hôm qua tìm được để sớm bắt tay vào đọc lại nhanh, phân tích xem có áp dụng được chỗ nào?

Và mở tài liệu tìm kiếm được từ tối hôm qua ra đọc.

Tối hôm qua đã tìm kiếm được:

Tìm kiếm tài liệu về SEO

Ngay kết quả đầu tiên đã có một tài liệu mang tên "Search Engine Optimization Starter Guide" do chính Google cung cấp. Tốt lắm, hết sức căn bản và quý giá cho người bắt đầu. Đọc lướt qua bảng tóm tắt nội dung:

Table of Content

Tài liệu này có 30 trang nội dung, nếu quan sát kỹ sẽ thấy mỗi màu chữ là đại diện cho một chương/ phần, có tổng cộng 6 chương như vậy.

Một điều thú vị đó là Google hướng dẫn dựa trên một ví dụ minh hoạ cho một website không có thật mang đậm tính chất "tiểu thuyết" để mọi diễn biến sẽ dựa trên ví dụ này.

Sau mỗi phần lý thuyết, Google có phần thực hành, rồi đến phần mẹo hay, "thực hành tốt" để người đọc có thể bắt chước làm theo, tiết kiệm kha khá thời gian. Những phần chi tiết như vậy Thin không mô tả lại, mà chỉ điểm qua các nét chính.

Các thứ đã đọc và làm theo trong ngày hôm nay:

Chương SEO Basic

1. "Tiêu đề nội dung được hiển thị trong kết quả tìm kiếm": hệ thống CMS mà Thin đang dùng viết bài cho phép làm việc này đơn giản, chỉ mất 2-3 phút là Thin có được cụm từ "thanh niên ngáo đá" trong phần title của trang web.

Google cũng cung cấp các mẹo và khuyến cáo tiêu đề nên thế nào, Thin không ghi chi tiết vào đây, nhưng chắc ai cũng hiểu là tiêu đề phải phân biệt trang nào với trang nào, cô đọc, súc tích,...

2. "Dùng thẻ meta description": Thin chẳng biết đây là cái gì, nhưng khi nhìn vào ví dụ minh hoạ đã biết nó là gì, nhưng mà khó để làm việc đó vì CMS của Thin khá rối rắm, Thin phải mất vài tiếng đồng hồ để tra cứu, hỏi người biết về Drupal CMS, rồi cũng giải quyết xong, giờ bài của ngày đầu tiên (hôm qua) khi đang xem bài bấm Ctrl + U sẽ thấy:

Chương Improve Site Structure

3. "Cải thiện cấu trúc URLs": nhìn vô ví dụ, Thin nhìn lại cấu trúc URLs của mình thấy tương đối ổn, không làm gì thêm.

4. "Làm cho site dễ khám phá hơn": cái này Thin cũng đã làm chút ít, chưa thực sự tốt lắm nhưng thực sự chưa biết phải làm sao vì mục "thanh niên ngáo đá" đang đứng một mình như ốc đảo, chưa biết móc nối vào đâu cho hợp lý. Sau này cần phải xem lại, vì chỗ này tiềm ẩn nguy cơ.

Chương Optimizing Content

5. "Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng": cái này đang làm, nội dung tự viết chưa hay, chưa chất lượng, cố gắng sẽ viết tốt lên từng ngày, về dịch vụ chưa có gì, cần phải có cái gì đó hấp dẫn bạn đọc hơn.

6. "Viết một văn bản mỏ neo tốt hơn": thiệt sự là không hiểu gì cái này, xem ví dụ đoán đó là cần chọn cụm từ làm hyperlink cho phù hợp, tránh việc "treo đầu dê bán thịt chó" hoặc áp dụng đối với cụm từ vô nghĩa. Vâng, nghe lời khuyên của Google là tốt nhất.

7. "Tối ưu hoá sử dụng hình ảnh": đang dùng hình ảnh theo đúng tài liệu nói, nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên đặt tên file hình ảnh bằng tiếng Việt có dấu hay không vì không thấy đề cập đến (chỉ nói ASCII languages).

8. "Dùng thẻ heading xác đáng": có lẽ là các thẻ từ H1 đến H6, thực sự là CMS mà Thin đang dùng đã làm việc này khá tốt, không cần phải làm gì thêm.

Chương Dealing with Crawlers

9. "Sử dụng hiệu quả robots.txt": đoạn này Thin chả hiểu gì, khi xem lại thì thấy CMS đã cung cấp sẵn một file robots.txt, tạm dùng đã.

10. "Cẩn thận với rel="nofollow" cho các liên kết": dựng tóc gáy không rõ mình có rel="nofollow" ở đâu đó nhiều không, mở source ra xem, có đúng một cái, xem như tạm yên tâm.

Chương SEO for Mobile Phones

11. "Thông báo cho Google về site dành cho điện thoại": bỏ qua

12. "Hướng dẫn người dùng di động một cách xác đáng": bỏ qua

Tại sao Thin bỏ qua chương này? Bởi vì những gì đọc được theo Thin là khá cũ, dường như tài liệu này được viết những năm mà điện thoại smartphone chưa thông dụng, những thứ chi tiết như vậy ngày nay không còn cần thiết làm y chang, khá rối rắm, không nhắm vào người dùng điện thoại smartphone đang có trên thị trường. Thin cũng tìm hiểu để biết CMS đang dùng đã hỗ trợ cho smartphone khá tốt (đã hỗ trợ Responsive Web Design), người ta  có thể đọc được nội dung mà không bị che khuất hoặc tải trang về quá chậm chạp đến ì ạch.

Tất nhiên, sẽ phải đọc thêm tài liệu để cải tiến cho tốt hơn, hỗ trợ điện thoại di động với nhiều nhãn hiệu, kích cỡ màn hình khác nhau.

Chương Promotions and Analysis

13. "Quảng bá website đúng cách": sử dụng cả phương thức online lẫn offline. Có lẽ sẽ phải in ra một mớ thư và đi phát trong khu phố, dán bảng thông báo miễn phí khu phố cho dán.

14. "Dùng các công cụ miễn phí dành cho webmaster": Thin đang dùng công cụ do Google cung cấp, có vài xem vài thông tin nhưng thấy còn rối rắm, cần phải đầu tư thêm thời gian.

Ngày hôm nay làm được N thứ ở trên, một số thứ chưa tốt, cần phải đọc thêm tài liệu tham khảo để cải tiến trong quá trình SEO. Lúc này đây, gã thanh niên ngáo đá đã tự chỉnh chọc website của gã trong lúc đang lên cơn ngáo khiến cho con bọ Google dễ dàng ghé thăm hơn. Có đến gần phân nửa việc làm cần phải xem lại, Thin đã ghi chú lại vào một phần mềm ghi chú trên desktop để xem lại, trong quá trình tiến hành SEO đọc thấy sẽ trở lại vấn đề để làm tốt hơn.

Xem lại bài đầu tiên trong loạt bài "Thử nghiệm SEO thanh niên ngáo đá".