Very hot <<== bấm vào

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ năm

Submitted by superthin on 11/09/2017 - 15:32:57
Minh hoạ con bọ Google

Bài thứ năm trong loạt bài về thực hiện thử nghiệm SEO từ "thanh niên ngáo đá". Một số thiếu sót do đi lướt nhanh quá của ngày hôm qua đã bỏ qua một cách đáng tiếc, giờ là lúc duyệt xem lại.

Tập trung vào hai việc đó là xem thử con bọ/ con nhện của Google nó bò tới để thu thập gì ở website chúng ta, và việc còn lại là Google đánh giá website của ta được trình diễn như thế nào.

Con bọ/ con nhện của Google là gì?

Con bọ Google

Trước đây, mỗi lần vô Google tìm kiếm, Thin cứ nghĩ rằng khi gõ vào một từ khoá, bấm nút, Google sẽ có cách nào đó "chạy đi" hàng triệu trang web và lấy thông tin để trả về kết quả. Nhưng một lần vô tình đọc một bài báo Thin mới biết rằng để có thể mang lại kết quả tìm kiếm cho người dùng, Google phải làm rất nhiều công việc hậu trường. Trong đó, một công việc rất quan trọng đó là tạo ra một tổ hợp ứng dụng mà được gọi chung là "con bọ", có nhiệm vụ ghé thăm hàng triệu website có mặt trên thế giới này.

Bằng cách nào đó không rõ, đó là bí mật của Google, những con bọ này sẽ gặt hái thông tin về, chuyển vào các máy chủ của Google để được xử lý với những thuật toán cực kỳ phức tạp và được đội ngũ kỹ sư thường xuyên cải tiến để càng ngày mang lại kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Do đó, con bọ Google có nhiệm vụ mang thông tin về để phục vụ cho việc đánh chỉ mục.

Con bọ sẽ ghé thăm và nhìn thấy thanh niên ngáo đá như thế nào?

Google Fetch

Sau khi bấm nút Fetch sẽ cho ra kết quả:

Google Fetch result

Lại hiển thị lên những dòng nội dung khó hiểu với con người, rõ rằng đó là thứ ngôn ngữ mà con bọ dùng. Thấy có chữ Complete màu xanh lá cây, có nghĩa là xem ra không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tốc độ của con bọ khi đọc toàn trang chưa đến 1 giây (0.837 seconds), không hiểu thông số này nói lên điều gì, nhanh hay chậm. Do đó, cần phải có công cụ đo đếm khác có mô tả hoặc lời giải thích dễ hiểu hơn.

Dùng PageSpeed Insights để xem thanh niên ngáo đá dưới mắt Google nhanh chậm thế nào

Google PageSpeed Insights

Bấm nút Analyze, sau 5-7 giây gì đó, Google đã đưa ra một báo cáo khá ngắn gọn, dễ hiểu nói lên được thanh niên ngáo đá như thế nào.

Đọc qua đó, thanh niên hiểu được rằng trang web chạy trên di động chưa tốt lắm, được khuyên "Need work" (tức cần làm gì đó để cải tiến). Trong khi đó, một màu xanh lá cây đầy phấn kích dưới tab Desktop, nghĩa là thanh niên có thể tạm yên tâm rằng những người truy cập bằng máy tính sẽ hài lòng với tốc độ nạp xuống của trang.

Một điều hữu ích đó là Google có đưa ra hướng dẫn cách để giúp tối ưu trang web, mọi thứ rất cụ thể xoay quanh các việc như là tinh gọn về CSS, JavaScript, tối ưu kích thước hình ảnh, tăng thời gian bộ đệm,...

Thin loay hoay mất 2 giờ để làm theo lời khuyên của Google, có cải tiến được số điểm nhưng chưa lên được mức màu xanh lá cây cho giao diện mobile.

Biết thêm được điều gì?

Qua những gì Google khuyên, thấy rằng ngày nay để website an toàn cho người dùng, mọi website nên được chuyển sang dùng HTTPS thay cho HTTP, cái này liên quan đến những cái như SSL/TLS,... khá mất thời gian để tìm hiểu nhưng không phải vô ích.

Ở mức căn bản nhất ta hiểu như vầy: khi truy cập một website, với giao thức HTTP thông thường có từ lâu thì thông tin không được mã hoá mà ở dạng dễ dàng đọc được. Chuyện này làm thanh niên nhớ lại thuở bé, lúc chưa ngáo đá, gửi thư cho bạn nữ cùng lớp mà mình thích thông qua một bạn khác, gửi bằng thư tay, viết với lời lẽ vô cùng... thống thiết, kết quả là một người đọc được, cả lớp đọc được, nghĩ lại, đến giờ vẫn còn... quê.

Do đó, HTTPS ra đời là để thông tin truyền đi từ trình duyệt người dùng đến server chứa trang web được mã hoá thàn những thứ rất tối nghĩa. Giả sử trên đường truyền đó, có kẻ nghe lén, bắt được cái gói tin thì không thể đọc được gì hoặc nếu cố giải mã cũng mất nhiều thời gian và trình độ am hiểu về mật mã.

Giờ thì nếu bạn vào thanh niên ngáo đá, bạn đã thấy https tự chuyển thành https rồi chứ, thanh địa chỉ trình duyệt có một màu xanh lá, trông yên tâm và đáng yêu làm sao.

HTTPS đã được bật

Cuối ngày, theo những gì Google hướng dẫn, thanh niên ngáo đá đã có trong tay một số công cụ để tối ưu hoá các file CSS, JavaScript và hình ảnh để sử dụng./.