Very hot <<== bấm vào

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ sáu

Submitted by superthin on 12/09/2017 - 17:12:21
Google search cũ sì

Bài thứ sáu trong loạt bài về thực hiện thử nghiệm SEO từ "thanh niên ngáo đá". Ngày thứ năm vừa rồi tạm xem đã hoàn tất việc tự kiểm tra xem website đã đáp ứng phần nào với những khuyến cáo của Google hay chưa.

Bài này mô tả lại quá trình khảo sát kết quả tìm kiếm cụm từ thanh niên ngáo đá trên Google để hình dung được những website/ trang web nào đang chiếm vị trí hàng đầu. Từ đó tìm hiểu về những website này để bắt chước làm theo họ hoặc rút ra được điều gì đó.

Tìm kiếm với từ thanh niên ngáo đá xem có gì?

Kết quả tìm kiếm Google liên quan ngáo đá

Dễ nhận thấy, những kết quả cao nhất liên quan đến những video clip, hình ảnh về những thanh niên được xem là trong trạng thái ngáo đá.

Còn lại là bắt đầu liệt kê các trang web đề cập đến thanh niên ngáo đá, đa số là bài báo có chữ, có hình ảnh minh hoạ. Lạc vào trong đám kết quả tìm kiếm có một số video clip được nhúng vào bài viết.

Những nhận xét có tính chất quan sát

Kết quả trả về tới trên 1 triệu. Nhưng thực sự có lẽ Google liệt kê cả những kết quả có các từ rời như thanh, niên, ngáo, đá hoặc theo cách nào đó. Kết quả thực tế ít hơn nhiều.

Click vào các trang tìm kiếm thì thấy sau trang 12 là không còn kết quả. Ở đây chỉ tóm tắt trong vòng 10 trang tìm kiếm (tương ứng với 100 kết quả trả về mà thôi).

Kết quả tìm kiếm Google 1

và lại tiếp tục:

Kết quả tìm kiếm Google 2

Nhìn qua các kết quả, nhận thấy các trang này đã làm đúng với "lý thuyết" đã đọc ở tài liệu "Search Engine Optimization Starter Guide" của ngày thứ hai, rằng tiêu đề trang web (cụ thể là thẻ title có chứa cụm từ cần SEO). Không những vậy, cụm từ này còn xuất hiện trong địa chỉ URL của trang web. Có thể nói rằng các trang này không phải ngẫu nhiên mà được Google tìm thấy, họ có tiến hành SEO, chỉ là chưa rõ họ áp dụng chuyên nghiệp cỡ nào mà thôi.

Cuối mỗi trang tìm kiếm, Google có gợi ý những cụm từ liên quan:

Google đề nghị từ khoá liên quan

Khi đi dạo hết 10 trang kết quả tìm kiếm, thấy thanh niên ngáo đá toàn làm những việc kinh thiên động địa như trèo trụ điện, khống chế người khác, đốt nhà, đâm chém người,... những thứ toàn liên quan đến an toàn trật tự xã hội, hình sự. Hoặc những kẻ ngáo đá là những chuyện trời ơi đất hỡi kiểu như bơi ngoài đường, cởi truồng leo lên nóc xe ô-tô, không có điều gì hay, có chăng chỉ tạo ra cảm giác vừa buồn cười, vừa ngán ngẩm như cảnh tạo dáng sau:

Kẻ ngáo đá đang tạo dáng

Nhìn qua một lượt, thấy hầu hết kết quả tìm thấy đến từ những trang có lượt truy cập rất lớn như các tờ báo điện tử chính thống, các trang tin điện tử đủ loại. Hầu như không thấy một blog cá nhân nào, kể cả trang cộng đồng kiểu diễn đàn cũng không xuất hiện.

Bài học rút ra

Có những website hiển thị đến 3 lần trong kết quả tìm kiếm như youtube.com. Youtube.com là trang của Google, điều này cho dù Google có đưa ra ý kiến kiểu gì cũng không thể xoá được cách người ta suy nghĩa rằng Google đang bênh gà nhà. Vì vậy, cho dù có SEO hùng mạnh như thế nào, kết quả thanh niên ngáo đá ở trang superthinlabs.com này vẫn không thể lọt vào được top 3 của trang đầu tiên.

Các trang có chứa video clip, hình ảnh được ưu tiên sắp xếp lên trên, như vậy có thể hiểu rằng Google ưu tiên phương tiện nghe nhìn multimedia hơn là chỉ những bài viết toàn chữ là chữ. Có thể nếu từ khoá cần tìm liên quan đến lĩnh vực học thuật Google sẽ có cách hành xử khác, nhưng về lĩnh vực giải trí, đa phương tiện sẽ được ưu tiên.

Có 3 trang với khả năng rất cao là cùng một người hoặc nhóm người điều hành:

3 website cùng chủ

xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không liền kề nhưng lân cận nhau.

Hầu hết những kết quả liên quan đều đề cập đến thanh niên ngáo đá với hình ảnh những kẻ xấu xí, không gây được thiện cảm cho người xem.

Sẽ làm gì tiếp theo?

Tìm hiểu vì sao các clip, hình ảnh lại được Google đánh giá cao? Có phải từ thanh niên ngáo đá được xếp vào nhóm gì đó mà cần phải có hình ảnh minh hoạ, video clip mới được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Nếu đúng vậy, thanh niên này cũng sẽ làm ra một số video clip, chụp một số hình ảnh để đưa lên.

Có những trang web thuộc cùng một website (cùng domain hoặc sub-domain) xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Vì sao Google lại ưu ái như vậy? Khi nắm được nguyên do, sẽ bắt chước theo họ.

Người truy cập web lâu nay toàn biết về thanh niên ngáo đá với hình ảnh tiêu cực, bây giờ mình sẽ đóng vai tích cực, xem phản ứng của dư luận thế nào? Biết đâu, cái cách làm "ngược đời" đó lại mang lại hiệu quả trong việc SEO, cứ thử xem sao./.