Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ tám

Submitted by superthin on 14/09/2017 - 21:42:54
Openshot logo

Bài này không đề cập gì đến việc chỉnh chọc mã trang web ngoại trừ một việc đó là login vào phần dành cho admin để kiểm tra xem có lỗ hổng bảo mật nào liên quan đến Drupal 8 CMS để cập nhật.

Tiếp theo là việc login vào Google Search Console để xem có những cảnh báo nào không thì kịp thời khắc phục. Xem ra mọi thứ đều ổn. Bài viết này tập trung vào việc học làm video clip về ngáo đá.

Học sử dụng phần mềm OpenShot

Chỉ cần vào YouTube gõ OpenShot sẽ ra nhiều clip để chọn lựa. Thin chọn cái nào có chữ beginner để phù hợp với người bắt đầu như mình.

Xem được 3 đoạn phim hướng dẫn thao tác trên phần mềm OpenShot, mỗi đoạn dài từ 7 đến 10 phút. Clip nào cũng dùng tiếng Anh nhưng không phải lúc nào cũng có phụ đề hoặc do người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ nên phải nghe đi nghe lại vài lần, và căng mắt ra xem thao tác.

Với người chưa có kiến thức gì về biên tập video, quả là có nhiều điều lạ lẫm, những khái niệm căn bản cần nắm bắt. Nếu không nắm bắt được những thứ này xem ra không thể làm gì được thêm.

Các khái niệm như track, frame, transition, effect, import, export, project, maker, audio channel, animation,... đều xa lạ với Thin, do đó phải xem clip và mở phần mềm trên máy ra xem lại, đưa vào một đoạn clip để bắt chước làm thử mới hiểu được các khái niệm.

Thật may mắn làm sao, trên trang của phần mềm có tài liệu hướng dẫn khá chi tiết http://www.openshot.org/user-guide/ và cũng có vài clip trên YouTube của chính tác giả phần mềm nên cứ thế mà đọc và làm theo.

Đã có thể làm clip được chưa?

Vẫn chưa, bởi vì còn nhiều thứ phải làm. Sau khi quay tự quay được một đoạn clip hít keo con chó thì cho vào máy tính không ra làm sao hết, quá rung, không sử dụng được. Lên mạng tra, thì ra đó là do chưa biết quay, quá rung, lại quay trong phòng nên thiếu ánh sáng. Thế là lên mạng lấy được một video clip bất kỳ (cái này là vi phạm bản quyền nè), và kiếm một bài nhạc để thực tập việc lồng nhạc cho clip. Lúc này mới phát hiện ra là mọi thứ nên tham khảo đến vấn đề bản quyền, nếu không, có khả năng bị kiện tụng hoặc nhẹ hơn là đưa lên mạng buộc phải tháo xuống.

Thành quả của ngày hôm nay:

Như vậy, ngày hôm nay chẳng làm gì được nhiều ngoài việc đọc tài liệu và xem các clip để thực hành việc chỉnh sửa các clip.

Thực sự là đoạn clip trên đang xào nấu video và nhạc đều vi phạm bản quyền vì lý do hôm nay mạng quá chậm, không thể download được những nội dung thuộc loại "no copyright" để về làm mà lấy đại vài file nhặt trong ổ đĩa cứng cũ./.