Very hot <<== bấm vào

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ tư

Submitted by superthin on 10/09/2017 - 15:39:12
Google Webmaster Tool description

Bài thứ tư trong loạt bài thực hiện thử nghiệm SEO từ "thanh niên ngáo đá". Với chùm lỗi của ngày thứ ba, đã khiến cho bài này làm cho đi vào việc mò mẫm đi tìm để gỡ rối, một công việc xem ra rất khó đo đếm được hiệu quả. Dù sao, cũng phải lần tìm manh mối.

Cuối ngày thứ ba đã nảy sinh ra một số lỗi cần phải tìm kiếm, tra cứu để xem chuyện gì xảy ra. Trong quá trình dò tìm, lại bắt gặp các công cụ khác được Google cung cấp, hỗ trợ cho những chủ website.

Làm quen với Google Webmaster Tool

Lần đầu tiên vào Google Webmaster Tool (viết tắt GWT), xuất hiện tiêu đề Search Console. Ở cửa sổ này có khá nhiều mục để khám phá, cách làm là cứ lần lượt từ trên xuống dưới, nếu gặp đề nghị hay gợi ý gì trong trên con đường dò tìm đó, chắc hẳng Google sẽ ghi chú để biết mà làm theo.

Google Webmaster Tool first glimp

Lần lượt bấm các nút tương ứng với 1, 2, 3 ở hình trên để xem có gì trong đó.

Đầu tiên bối rối ngay với từ impressions, đành phải tìm kiếm một hồi xem nên hiểu từ này như thế nào, tạm hiểu đó là lần người ta thấy được web của mình trên danh sách kết quả tìm kiếm của Google hoặc trong danh sách mạng lưới quảng cáo của Google.

Loanh quanh một lát trong mục này có thêm các thông tin khác như: có bao nhiêu lần bấm chuột, trang web nào có trỏ liên kết tới superthinlabs.com, các liên kết qua lại trong nội bộ site, hành động thủ công (không hiểu gì), không tồn tại thẻ hreflang nào, không tìm thấy lỗi nào về dùng di động.

Xem biết vậy, chưa hiểu ý nghĩa của những thông số này. Chỉ để ý xem có mục nào màu cam hoặc màu đỏ hoặc chỗ có từ error, warning,... đại loại như vậy xem có gì để đào sâu tìm hiểu. Nhìn chung, mọi thứ không tốt không xấu.

Có một vấn đề rất nghiêm trọng: sitemap chỉ có 10 bài viết gần nhất nên Google chỉ đánh chỉ mục (index) có chừng đó còn phớt lờ mọi thứ. Vẫn chưa giải quyết được vấn đề này, sau khi thử bổ sung tính năng sitemap cho CMS, hoá ra sitemap đó lại là một file .html không phải định dạng XML mà Google mong đợi.

Thử xem đã xuất hiện thanh niên ngáo đá trong kết quả tìm kiếm chưa?

Theo mọi người đã có kết quả gì chưa sau bốn ngày chỉnh chọc vào website? Thử tìm kiếm, có 13 trang kết quả về thanh niên ngáo đá. Duyệt hết qua tất cả đều chưa thấy superthinlabs.com xuất hiện ở bất cứ vị trí nào.

Tuy nhiên, đã le lói tia hy vọng ở chỗ có một kết quả tìm kiếm, nơi đó chính là nơi Thin đã thả một liên kết trỏ về. Từ đó, Google có khả năng đã index được trang vào cơ sở dữ liệu của Google nhưng vì sitemap bị trục trặc nên chưa xuất hiện ở bất kỳ đâu. Chỉ cần khắc phục được vấn đề sitemap, Google ngay lập tức sẽ ghi nhận ngay.

Ngày hôm nay có đọc thêm một số tài liệu nhưng chưa thể thử nghiệm gì nên chưa đăng vào đây. Tạm thời dừng để nghỉ ngơi vì ngày nghỉ./.