Vài thay đổi trong ngày 10 tháng 09 năm 2020

Submitted by superthin on 10/09/2020 - 15:39:59
Trang chủ superthinlabs.com mobile

Quan điểm là cái gì (trong lĩnh vực liên quan máy tính, mạng mẽo) đang yên ổn thì đừng chỉnh chọc, nhất là gần đây trang blog này cứ chết lên chết xuống do chỉnh chọc. Ấy vậy, tật xấu không bỏ được, loay hoay như một cơn nghiện. Ngày hôm nay có vài thay đổi với Superthin Labs đốt cơm mà bạn nên biết, nếu đủ tò mò.

Thay đổi chút ít về màu sắc, font chữ

Tối hôm qua, nằm đọc lại vài bài viết mới phát hiện việc đánh máy sai sót vô cùng nhiều. Cần phân biệt lỗi này khác với lỗi chính tả (spelling mistake), nó có tên gọi là typo mistake hoặc mistyping. Người viết bài không sai về chính tả mà trong quá trình đánh máy bị sai dấu, ký tự bị sai. Có vài lúc sai hú hoạ vậy nhưng nó lại trở thành sai chính tả mới buồn cười, ngớ ngẩn làm sao.

Ví dụ: thay vì đánh từ xài, đánh ra sài vì lơ đễnh dẫn đến ngón tay thay vì ở hàng phím ZXCV, lại nằm lên hàng ASDF trên bàn phím bố trí theo QWERT, thành ra trở thành sai chính tả.

Khi đọc thấy font chữ có một số từ rất khó biết dấu nó là gì, nhất là dấu hỏi với dấu huyền trên một số chữ phải nhờ từ trước, hoặc sau mới biết nó là dấu gì. Việc đó làm cho đọc chậm đi, bực mình vì lắm lúc khó hiểu. Sửa ngay cho nóng, giờ hình như đã dễ đọc hơn rồi, có phải không?

Ngoài ra, chữ cũng có vẻ nổi lên hơn một chút do có đổ bóng cho nó. Xén thử một đoạn bài viết xem sao:

Chữ có chân trên web

Liên kết Read me để đọc toàn văn bài viết đổi màu nền, từ nền đỏ sang nền xanh lá cây:

Nút readme đổi màu đỏ thành xanh

Về mặt kỹ thuật web

Đang tìm cách sử dụng ảnh WEBP để cho trang web được gọn nhẹ hơn khi nạp bởi vì ảnh theo chuẩn WEBP có kích thước nhỏ hơn ảnh PNG, JPEG.

Các mô-đun của Drupal liên quan đến WEBP hiện tại cài cắm khá rối rắm, có nguy cơ lại làm cho website dừng hoạt động. Vì thế, đòi hỏi phải có thời gian làm trong môi trường thử nghiệm trước khi áp dụng vào.

Tuy nhiên, hai ảnh minh hoạ cho bài này đã sử dụng ảnh định dạng WEBP. Nếu bạn đang đọc trang này với trình duyệt Safari trên điện thoại Apple, có khả năng ảnh sẽ không hiển thị./.