Thỏa mãn chút ít tò mò cũng là điều thú vị nho nhỏ?

Submitted by superthin on 07/06/2018 - 13:03:40
Vinacafe cover

Như đã từng nói ở một bài viết trước, gần đây rằng blog của Thin đã có quá nhiều bài viết theo kiểu nhiều mảng tối, hay đề cập đến những sự tiêu cực, não nề nào đó,... khiến người đọc lâm vào một tâm trạng kém vui. Thin đang hạn chế "sản xuất" ra những bài viết kiểu vậy, nó sẽ chẳng mang lại điều gì tươi sáng cho bản thân, cho những ai vô tình tạt qua đây đọc bài. Hôm nay, liệu bài viết này có chút ít lạc quan nào hay không khi mà nội dung nó lại liên quan đến một bài viết cũ?

Tò mò dễ khiến thần kinh trở nên náo loạn, mất ngủ?

Chịu, Thin không rõ có náo loạn hay không nhưng phải thừa nhận một điều rằng Thin hay có những thắc mắc rất cỏn con, nhỏ xíu, hơi vớ vẩn với rất nhiều người. Nhưng cũng chính điều đó, một mặt nào đó, kha khá người xem Thin như một cuốn cẩm nang tra cứu khi họ không có sẵn Google trong tầm tay.

"Loạn thần" hơn, đó là khi có người tâng bốc Thin lên đến hạng... chuyên gia hoặc đưa ra lời mời chào những vị trí công việc rất tốt, lương cao ngất ngưởng. Khi Thin nói với họ rằng rằng Thin chỉ là một gã bán tạp hóa ở chợ, chẳng có tài cán gì để đảm nhận các công việc "khủng" kia đâu, họ bỗng nhiên lây tính... tò mò của Thin.

Có lẽ tính tò mò phần nào mang tính di truyền từ bố mẹ, bố mẹ Thin cũng hay tìm hiểu điều này điều kia, mỗi khi đọc được cuốn sách, bài báo hay đều hay chia sẻ ở bữa cơm. Bố mẹ đều ở vào tuổi nghỉ hưu cả rồi nhưng có hôm đến tận khuya, hai cụ vẫn say sưa gõ mổ cò trên máy tính để Google lục lọi, xem những thứ mà những người ở tuổi đó nếu không từng là nhà nghiên cứu, đam mê sách vở sẽ không làm.

Thin hiếm khi mất ngủ, cũng hiếm khi nằm mơ. Tò mò mấy cái vớ vẩn không đến nỗi gây ra mất ăn mất ngủ vì suy tư nhưng nếu có cơ hội là Thin trở lại với vấn đề. Mỗi lần như vậy, lúc truy tìm/ chợt phát hiện được nguyên nhân, cảm thấy thật là vui vẻ, có thể đi pha ngay một ly cà phê để hít hà và tợp ngay vài ngụm như tợp bia.

Một việc tò mò dẫn đến vui vẻ đến mức có bài viết này

Cách đây mười tháng, Thin có một bài viết về việc bực mình với tập đoàn Masan. Ngắn gọn nội dung: Thin mua cà phê uống liền 3 trong 1, khi về mở bịch ra thấy bị lòi ruột, bột cà phê ra ngoài, vón cục đủ kiểu. Từ đó, Thin nhận định rằng không phải do khâu chuyên chở mà lỗi ở nhà máy. Tuy vậy, Thin không tìm thấy bằng chứng nào để dẫn chứng cho nhận định của mình là có cơ sở. Người nào đọc bài đó hẳn cũng sẽ không hài lòng vì không thỏa mãn được yêu cầu "nói có sách, mách có chứng". Nói một cách nặng lời hơn, câu nói sẽ là "thằng cha Thin này là một gã hồ đồ, đưa ra một vấn đề vô căn cứ một cách lố bịch".

Hôm nay đây, Thin lại mua một bịch cà phê khác, khi về khui ra, Thin lại thấy bột đổ ra, chảy nước dính tùm lum rất ớn. Thin phải rửa và lau từng bịch. Và phát hiện ra một gói mỏng te, độc lạ như sau:

Gói Vina cà phê

Khi cầm lên xem xét kỹ, và lúc này nhận định ở bài viết trước của Thin:

Do đó, Thin dám kết luận không phải đơn thuần do khâu vận chuyển mà có thể khâu đóng gói, đặc biệt là khâu "kiểm tra sản phẩm cuối cùng" có vấn đề, bét ra cũng là khâu nhập kho.

Mặc dù lúc đó, Thin chưa biết nguyên nhân cụ thể lỗi đóng bao bì theo kiểu gì, nhưng biết rằng nó có liên quan. Hôm nay đây, Thin đã có thể "vẽ lại bức tranh" trong thực tế diễn ra như sau:

- Gói cà phê sẽ là dạng hai miếng ốp lại với nhau rồi được dập dưới áp lực cao, kèm nhiệt để tạo thành những cái túi hình chữ nhật dính nhau thành loạt dài gần giống như hình dây dầu gội đầu mà bạn thấy bán ở tiệm hàng tạp hóa gần nhà như minh họa bên dưới.

Dây dầu gội đầu

- Máy sẽ cắt ra từng đoạn để thành từng gói cà phê rồi mới đóng những gói nhỏ này vào một túi (gói/ bịch) to hơn (gói/ bịch mà Thin mua gồm 24 túi nhỏ).

Trong quá trình nạp cà phê bột, dập túi, gia nhiệt để thành những túi nhỏ có thể có sơ suất. Nếu là máy móc tốt, dây chuyền hiện đại, hệ thống sẽ loại bỏ những túi không hoàn thiện như hình Thin chụp ở trên ra khỏi dây chuyền.

Hoặc Thin cũng cho rằng cũng có trường hợp bị túi không có là khi cắt, dao cắt đã cắt nhầm vị trí (theo Thin điều này khó xảy ra, vì nếu xảy ra có thể sai theo kiểu "dây chuyền" khiến nhát cắt làm hỏng hàng ngàn túi nhỏ, thật là nguy hiểm, hư hỏng, thiệt hại rất lớn).

Thin có lấy thước đo thử chiều dài của cái gói dẹp lép trên so với gói có bột cà phê thì đi đến nhận định rằng khả năng cắt nhầm không xảy ra vì kích thước dài bằng. Và cũng mở ra xem thử thấy như sau:

Gói cà phê Vina nhỏ

Thấy có vẻ như là khi ép hai mép không đủ lực và/ hoặc gia nhiệt không đủ độ nóng khiến cho hai mép không "cắn chặt" khắn khít nhập một lại với nhau được, dẫn đến túi cà phê chỉ kín 3 cạnh, hở 1 cạnh còn lại. Ở khâu lùa vào đóng gói, hệ thống dây chuyền cũng không nhận ra nên lùa cả vào bịch lớn, bột cà phê đã đổ ra, gây cho bịch lớn thành một mớ... nhìn phát ớn.

Vậy là sao? Vậy thì sao?

Chẳng trăng sao gì ráo trọi, Thin nghĩ rằng nếu ai có tính tò mò, cứ tiếp tục tò mò. Tuy vậy, cần phân biệt việc tò mò với tọc mạch, và tò mò cũng không đồng nghĩa với việc ngồi lê đôi mách. Tò mò cũng không nên thái quá đến mức thực hiện những hành động nguy hiểm, vượt quá những khuyến cáo để rồi gây ra những thảm họa.

Kết luận: có phải việc Thin đã không chuyên tâm học hành để trở thành một nhà khoa học hoặc làm một nhân viên điều tra trong lĩnh vực an ninh hình sự/ giám sát trong dân sự. Một sự lãng phí nhân lực(!?)