Xe hơi thời bao cấp rẻ rề, gia đình nào cũng có thể sở hữu một vài chiếc

Submitted by superthin on 09/11/2019 - 14:24:47
Xe hơi thời bao cấp

Xe hơi vào thời bao cấp không được phong phú về chủng loại, mẫu mã như bây giờ nhưng về giá cả nhìn chung rất dễ chịu, nhà nước tài trợ tiền nên dân ai cũng có thể mua một hoặc vài chiếc. Điều đáng tiếc đó là vào thời điểm ấy, người ta chỉ bán xăng dầu để làm chất đốt chứ không bán để đổ vào xe chạy. Chính vì thế, sở hữu một chiếc xe ô-tô con là điều dễ dàng, việc khó hơn đó là làm sao cho nó chạy.

Vì lý do hiếm xăng dầu nên nhiều người đã dùng than, củi hoặc bất cứ cái gì có thể đốt lên để làm năng lượng cung cấp cho xe chạy. Thời đó có ô-tô chạy điện hay không Thin không rõ, có lẽ là không bởi vì xe nào cũng phát ra tiếng ồn khá lớn, mỗi khi đi học về ngủ trưa đều bị mất giấc tỉnh dậy, rất là bực mình vậy.

Đó là chưa kể, các chú bộ đội đóng quân gần nhà còn cho biết ở ngoài bắc có loại xe tên là tivi chạy đầy đường. Thin nghĩ thầm, thật khôi hài khi người ta đặt tên xe nghe đến nhầm lẫn như vậy.

một chiếc xe xít-đờ-ca
Xe xít-đờ-ca

Ôi, cái thời mà Thin còn bé tí như cái kẹo ấy, trước khi được đi xe ô-tô con (còn gọi là xe hơi/ xe bốn bánh/ xế hộp) thì Thin được ngồi chễm chệ trên một chiếc xe 3 bánh gọi là xe xít-đờ-ca (tiếng Pháp: Side-car), cảm giác rất là tuyệt các bạn à.

Trải qua năm tháng, Thin được đi các xe đủ loại, từ xe con cho tới xe Kamaz, xe bò vàng, xe zin ba cầu,... xe ca y pha, hải âu các kiểu. Nhưng nhìn chung chung là không biết, không nhớ được tên các loại xe này bởi nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là không biết chữ và/ hoặc trí nhớ kém. Loại xe dài thì Thin gọi là xe đít dài, xe như U-oát thì gọi là xe đít ngắn.

Ôn lại một thời đã qua vào một buổi chiều đầu đông, âu cũng là một điều thú vị./.

P/S: bài này mang tính trêu đùa là chính, không phải một bài viết nghiêm túc.