Very hot <<== bấm vào

Câu chuyện thời sự: muốn đóng thuế có được chăng?

Submitted by superthin on 04/01/2019 - 07:03:47
Nộp thuế thật gian nan

Có những chuyện thật khôi hài xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chuyện liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước lại càng mắc cười hơn. Trước đây, báo chí từng ồn ào về chuyện nộp phạt, các cá nhân/ tổ chức bị phạt muốn được thực hiện nghĩa vụ của mình nhưng gõ cửa nhiều nơi đến mức họ nản chí đành để cho mọi thứ ra sao thì ra... để rồi có những vụ việc dây cà ra dây muống, cả quan chức lẫn người dân đều "xuống hố cả nút".

Câu chuyện hôm nay là có thật, từ một anh bạn của Thin. Anh ấy đang không biết làm thế nào để hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước vì đang được đá qua đá lại như một quả banh.

Anh ấy là một lập trình viên máy tính có tài năng, ngay từ lúc là sinh viên năm hai anh ấy đã kiếm được tiền từ việc viết mã. Khi ra trường, anh ấy vào làm cho vài công ty công nghệ ở Sài Gòn, thu nhập và thăng tiến ở công ty khá nhanh. Nhưng một ngày đẹp trời anh ấy nhận ra rằng anh ấy không thích làm việc trong bốn bức tường gò bó của một tổ chức, vì thế anh ấy đã lấy vợ, nghỉ việc, ở nhà làm tự do, công việc được gọi là freelance. Suy nghĩ anh ấy thật là một công dân mẫu mực: có thu nhập thì đóng thuế cho dù việc né thuế thật đơn giản với anh ấy. Việc mở công ty lại hình thành nên một tổ chức, cái mà anh ấy ghét nên anh ấy đành đi đăng ký "hộ kinh doanh cá thể" để có thể đường đường chính chính làm ăn và nộp thuế.

Với doanh thu khoảng ba mươi ngàn đô la Mỹ/ năm, hành trình nộp thuế của anh ấy bắt đầu khiến anh ấy mệt mỏi: đầu tiên anh ấy lên hỏi xã xem là đóng thuế thế nào, người ta lại chỉ lên quận, anh ấy lên quận, người ta lại chỉ về xã. Sau đó, anh ấy gửi email, nhập nội dung câu hỏi vào một trang giải đáp về thuế của Tổng Cục thuế, mãi không nhận được câu trả lời.

Anh ấy đành đi hỏi công ty tư vấn chấp nhận mất tiền cũng được hướng dẫn lung tung, cho đến nay đã là chín tháng, anh ấy vẫn chưa biết phải kê khai, hoàn thành thủ tục nộp thuế ở đâu bởi vì chưa có chỗ nào quy định việc kinh doanh là freelance. Anh ấy đã than thở trên mạng là anh ấy không có hóa đơn đầu vào, cũng không có hóa đơn đầu ra vì công việc thực hiện hoàn toàn trên mạng, thông qua một trang web, khách hàng của anh ấy là đủ thứ nơi trên thế giới, thường là cá nhân hoặc nhóm nhỏ nên họ cũng không thể xuất hóa đơn cho anh ấy.

Sau khi "gào khóc" trên Facebook, anh ấy được mọi người khuyên là cứ khoan nộp thuế cái đã, chừng nào bị bên cơ quan quản lý thuế mời lên làm việc tính sau. Anh ấy hiện đang rất lo ngại rằng cơ quan thuế sẽ truy thu, thậm chí anh ấy bị phạt vì không tự nguyện kê khai và nộp thuế,... có lẽ rằng anh ấy sẽ phải dừng làm freelance xuyên quốc gia vì ngày ngày phập phồng lo sợ bị quy vào tội hình sự.

Chuyện gì xảy ra vậy nhỉ? Chính phủ kiến tạo của ông hiện đang trôi dạt ở đâu hỡi ông Thủ tướng?

Một khi chính quyền lúng túng trong việc quản lý xã hội, người dân phần lớn lại nhờn luật... xem ra cuộc cách mạng công nghệ 4.0 còn lâu mới xảy ra trên đất nước Việt Nam bởi vì con người vẫn chỉ đang bản 0.9 nào đó mà chưa có ngày "phát hành phiên bản chính thức 1.0"./.