Thú cưng, bạn chọn chó hay mèo?

Submitted by superthin on 05/09/2017 - 17:03:12
Chó và mèo, bạn thích con nào?

Bài viết này trông giống kiểu tập làm văn ở Việt Nam, viết essay ở các nước Âu - Mỹ về đề tài thú cưng, nên nuôi chó hay nuôi mèo. Hẳn những người nuôi thú cưng quá rõ về chuyện chó - mèo này. Một điều rõ ràng, hiển nhiên rằng nếu bạn thích chó, bạn sẽ tìm lý lẽ để thuyết phục người khác rằng nuôi chó sẽ tuyệt hơn nuôi mèo. Ngược lại, nếu bạn đang là người nuôi mèo, bạn sẽ cho rằng mèo là con vật đáng yêu nhất, đứa nào không nuôi mèo là... không có não. Ố ồ, còn trường hợp bạn vừa nuôi chó, vừa nuôi mèo thì thế nào đây?

Không dông dài, bài viết này chỉ nói đến chó, mèo loại bình thường, thông dụng đã được thuần hoá: chó nhà, mèo nhà nuôi làm thú cưng. Không bàn đến những con "siêu to khổng lồ" hoặc "bé xíu hạt dẻ" thuộc họ chó, mèo. Bài viết cũng không đề cập đến một giống chó, mèo cụ thể nào.

Khi nuôi một con chó bạn cảm nhận được sự trung thành, nhưng khi nuôi một con mèo, bạn thấy được trưởng thành.

Nếu bạn đang quá vội vàng hoặc lười biếng không cần đọc gì thêm, hãy cứ nuôi mèo, mèo và mèo là sự lựa chọn theo quan điểm của bài viết này. Mèo đáng yêu, xem clip này trước khi quyết định còn chưa muộn.

Bảng nội dung bài viết để khám phá nhanh

Điểm qua vài nét về thời gian chó, mèo làm bạn với người

Người ta tin rằng chó đã được thuần hoá cách nay khoảng 15 ngàn năm, mèo thì muộn hơn, quãng 9 ngàn 500 năm. Qua đó, ta có thể kết luận rằng mức độ "gà" (phụ thuộc) hay "bị thuần hoá" của chó cao hơn mèo, chó phải nhờ cậy vào con người nhiều hơn mèo.

Chó. Mèo

Số lượng mèo trên thế giới (theo những thống kê mà Thin có được) lớn hơn chó mặc dù bản thân Thin, và có hỏi ý kiến vài người bạn, họ tin rằng chó nhiều hơn mèo. Có lẽ đó là do Việt Nam không có thống kê chính xác số lượng chó, mèo và chó dễ được nhìn thấy hơn mèo (do chúng to hơn, hay được dắt đi dạo). Hơn nữa, Thin thấy rằng ở Việt Nam có nhiều quán thịt chó hơn quán thịt mèo cũng là một nguyên nhân khiến số lượng chó có khả năng thấp hơn mèo.

Vài đặc điểm so sánh chó - mèo

Loài thú: chó và mèo đều là thú ăn thịt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mèo ngủ nhiều hơn chó và thiên về ngủ ban ngày, trong khi đó chó ngủ ban đêm.

Mắt: chó được xem là mù màu, chỉ phân biệt hai màu đen - trắng; còn mèo nhận biết màu. Cả hai đều có thể nhìn thấy vào ban đêm tốt hơn con người.

Tai: chó và mèo đều có đôi tai thính, tai mèo linh hoạt hơn, có thể xoay mỗi tai mỗi hướng khác nhau.

Lưỡi: chó liếm dễ chịu, mèo liếm gai hết cả người.

Khả năng leo trèo: mèo vượt trội so với chó.

Quan hệ tình dục: chó mất nhiều thời gian (hay là khoẻ về "chuyện ấy" hơn nhỉ?) hơn so với mèo. Cái này gây tranh cãi bởi vì chưa hẳn chó lâu hơn mà là do bị dính chặt cheeky

Vệ sinh: mèo không thích nước nên thường giữ gìn bộ lông khô, tự liếm lông, nhổ nước ra chân và "lau mặt" rất sạch, và mèo cũng không thè lưỡi ra khi trời nóng như chó nên nếu con người không tắm thì mặc định mèo sạch sẽ hơn chó.

Chiến đấu: chó được xem là kẻ mạnh vì phần đông chó lớn hơn mèo, nhưng nếu cùng cân nặng và không con nào bị béo phì thì mèo sẽ dư sức tát một phát chó bỏ chạy.

Cân nặng: chó có nhiều kích cỡ, mèo cũng thế. Nhưng nếu tính chung, chó có kích thước, chiều cao, cân nặng lớn hơn mèo.

Mèo và chó đều nhận biết đồ ngọt kém, mèo kém hơn chó. Do đó, đừng dại dột cho chó, mèo ăn chocolate ngọt vì có thể bạn sẽ làm chết chúng.

Tuổi thọ: chó và mèo có tuổi thọ tương đương, người ta ghi nhận chúng có thể sống đến khoảng 22 năm trong điều kiện nuôi tốt trong gia đình.

Chó và mèo trong gia đình

Hữu ích: hữu ích nên hiểu như thế nào đây? Thin cũng không biết nên như thế nào. Thôi thì cứ liệt kê ra thử xem sao.

Chó: làm bạn, giữ nhà, đi săn, kéo xe, chăn gia súc, dẫn đường người mù, truy tìm tội phạm/ ngửi ma tuý, tham gia các cuộc thi sắc đẹp về chó, làm thực phẩm (ăn thịt).

Mèo: làm bạn, bắt chuột, tham gia các cuộc thi sắc đẹp về mèo, làm thực phẩm (ăn thịt, nấu cao), dùng hỗ trợ trong trị liệu những người bị trầm cảm.

Vậy, chó xem ra hữu ích hơn mèo.

Tập tính xã hội: chó được thuần dưỡng trước mèo, khi được huấn luyện sẽ làm được nhiều trò thú vị hơn mèo, mèo được thuần dưỡng sau, cũng thường ít được quan tâm giáo dục hơn chó. Nhưng dễ nhận thấy rằng mèo "lịch sự" hơn chó: không quan hệ tình dục công khai khiến chủ phải xấu hổ, đi vệ sinh kín đáo, đẻ con cũng kín đáo, ít gây ồn ào mất trật tự (nhất là khi nhà có khách).

Vậy, mèo xem ra văn minh, "thượng lưu" hơn so với chó.

Siêng năng: chó siêng hơn mèo vì mèo trông có vẻ ngủ nhiều. Ấy thế, mèo lại có sức khoẻ dẻo dai hơn chó do mèo biết cách tập thể dục, leo trèo này nọ. Vậy, phen này chó và mèo xem như hoà nhau.

Về mặt tâm linh/ kiêng cữ/ tín ngưỡng: mèo và chó đều được tôn sùng hoặc thờ cúng đây đó. Nhưng nhiều dân tộc xem mèo hoặc thần thánh hoá mèo thành vị thần hoặc ma quỷ hoá mèo theo kiểu mang đến niềm xui xẻo/ đen đủi nên người ta ít chào đón mèo hơn chó. Mèo và chó đều có mặt trong 12 con Giáp theo quan niệm Việt Nam.

Về bệnh tật, thú y liên quan đến chó, mèo

Theo như Thin đọc được đâu đó trên trang web của một phòng khám thú y, thì:

- Chó có 9 bệnh: dại, thận, nhiễm vi rút Canine Parvovirus, viêm dạ dày, Lyme, tim, ngộ độc sô-cô-la, ung thư, nấm

- Mèo có 10 loại bệnh: dại, nhiễm trùng đường hô hấp, Feline Panleukopenia, suy giảm miễn dịch, bệnh FIP, bệnh do vi khuẩn Chlamydia, bệnh giảm bạch cầu do virus FeLV, ký sinh trùng, tiểu đường, bệnh về da

Đó là về mặt lý thuyết, dường như mèo có lắm bệnh tật hơn chó. Trong khi đó, thực tế nuôi mới biết là người ta hay ôm chó đi bác sỹ thú y nhiều hơn mèo vì vài lý do sau:

- Chó hay được bọn trộm chó ngắm nghía, có lúc bắt không được chúng tìm cách dùng bả độc, hoặc biện pháp gì đó gây bị thương. Chó cũng hay sủa ẩm ĩ, có lúc bị người ghét chó tấn công. Chó chạy nhảy cũng hay bị xe va chạm. Cũng có lúc chó cắn người nên chủ phải tốn tiền cho người ta đi chích ngừa. Nhiều trường hợp với chó, không phải bệnh tật nhưng là tai nạn, cố ý gây hại.

- Một số loại chó hung dữ, hay cắn nhau, gây chiến với thú cưng khác cũng gây ra phiền phức: chó bị thương, chó làm bị thương người, vật nuôi khác. Việc này cũng dẫn đến chi phí y tế vụn vặt liên quan đến chó là khó đoán định.

- Khi mèo ít được chủ quan tâm: nó thường chạy nhảy đâu đó, chơi ở ngoài, có bệnh chủ cũng ít biết, có khi chỉ biết khi mèo đã chết hoặc nằm lỳ ra không đi nổi giữa nhà.

- Khi mèo được chủ quan tâm: thường nhỏ hơn chó nên nó được bao bọc kỹ, nếu có gì tác động được đến nó thì chủ của nó cũng đã gặp phải sự cố đáng tiếc.

Thông thường nhất thấy ở chó đó là bị rụng lông (dân gian hay gọi là mò ăn) do ký sinh nào đó gây ra và việc cho chó ăn mặn cũng góp phần, chó có nhiều ve, muốn diệt có khi phải bắt thủ công. Mèo thì có bọ chét, nhưng hiếm khi chủ phải bắt bọ chét cho mèo, chỉ cần cho mèo tắm hoặc dùng thuốc vì bọ chét quá nhỏ để bắt từng con.

Như vậy, ở mục bệnh tật này, chó gây rắc rối hơn mèo. Nhưng mỗi khi mèo bị bệnh, có khả năng tốn nhiều tiền của người nuôi mèo hơn bởi vì bác sỹ thú y ở Việt Nam không nhiều người giỏi chữa bệnh mèo hơn so với bác sỹ chữa chó, vì thế cũng giá dịch vụ cao hơn.

Nhận định chủ quan của Thin về người nuôi chó, mèo

Chó (Laika 1957) được vinh dự ra ngoài không gian trên tàu vũ trụ trước mèo (Félicette 1963).

Thịt chó được nhiều người yêu thích hơn thịt mèo, bản thân Thin cũng thích thịt chó hơn thịt mèo.

Chó được xem là gần gũi, vui vẻ, trung thành với chủ hơn mèo. Có khi chẳng hiểu lý do gì mèo đột nhiên biến mất mà không để lại dấu vết tăm hơi gì để chủ biết nguyên do tại sao. Chó hiếm khi biến mất trừ khi bị tai nạn hoặc bị bắt trộm.

Nuôi mèo xem ra đỡ nhọc công hơn nuôi chó, cả năm có khi không cần phải tắm mèo lần nào.

Theo quan sát của Thin, những người (hoặc gia đình) nuôi mèo thường có trình độ học vấn cao hơn người nuôi chó. Nhưng không có nghĩa người nuôi chó thất học, kém trình độ, rất nhiều người nổi tiếng, nhà bác học nuôi chó. Thin đồ rằng có lẽ do mèo có tính độc lập cao, nó tự do, không thân thiết kiểu "xu nịnh" lấy lòng chủ như kiểu của chó. Chính vì thế, những người đề cao tính độc lập, tự lập sẽ chọn con vật ít phiền nhiễu hơn để nuôi, mèo sẽ ghi điểm với họ.

Những người chịu đựng nỗi cô đơn giỏi cũng thích nuôi mèo hơn chó, họ cảm thấy nó ít làm phiền mình, và thấy dễ chịu khi mèo được tự do vùng vẫy trong khung trời của nó mà không quấy rầy chủ.

Ở đây không bàn đến trường hợp người vừa nuôi cả chó lẫn mèo.

Kết luận như một cái kết... tào lao

Đã hơn hai mươi năm rồi, Thin không còn nuôi chó, mèo. Trước đây có nuôi chó và mèo, và cùng nghỉ nuôi hai loại cùng lúc. Vào lúc đang nuôi, lúc đó Thin thích chó hơn mèo, chơi với chó mỗi ngày. Trong khi đó, Thin cũng đánh giá cao mèo mỗi khi thấy mèo trèo cây bắt được con nọ kia hoặc vồ được chuột. Ngày đó, chó và mèo ở nhà chơi với nhau rất hoà bình, chó lúc đó to ơi là to (chó ba màu lông), mèo (vằn vện/ mướp) cũng to khổng lồ và đều là con đực không được thiến nên chúng rất hay bỏ nhà đi tìm hạnh phúc cá nhân. Càng trải qua năm tháng, Thin càng cảm thấy mình thích mèo hơn.

Cập nhật cuối năm 2019: em Thin được người ta cho một con chó con về nuôi nhưng chỉ đúng 1 tuần phải cho người khác vì nó cắn phá hỏng hết cây cảnh, tối lại kêu la ồn ào không thể ngủ. Hình của bé cún bên dưới:

Cún con ngây ngô
Cứ giả như không biết gì, cắn nát cây móng rồng
Chó bị kẹt vào cửa
Cún con kẹt giữa hai cánh cửa, phải mở cả bản lề cửa để cứu.

Hiện nay, về mặt nào đó, chủ quan Thin sẽ chọn nuôi mèo hơn nuôi chó. Không phải bởi những lý do đã nêu nãy giờ mà bởi lý do là giả sử đi đâu đó vài ngày hoặc dài ngày, Thin dám không thèm quan tâm đến mèo, kệ nó, rồi nó sẽ tự sống được. Nhưng nếu nuôi một con chó, mọi thứ trở nên quá rắc rối, phải mang chó đi gửi, lo lắng khi đi xa với băn khoăn "không biết chó của mình ở nhà đang thế nào". Quyết định: vì lợi ích bản thân mình, chọn nuôi mèo. Hết chuyện!

Cám ơn 2 nhà tài trợ cho bài viết:

Bài viết được tài trợ bởi Dầu dừa nguyên chất Nha Trang - Shop TH. Bạn cần mua dầu dừa được nấu thủ công, chất lượng tốt để làm đẹp, hãy ghé thăm shop https://fb.me/ShopdauduaTH . Hãy nói bạn đến từ SuperthinLabs, bạn sẽ được chủ shop đối đãi như người nhà.

Bài viết được tài trợ bởi Mật ong Hoa Tràm shop. Mật ong rừng U Minh, được khai thác vào mùa nắng, chất lượng đảm bảo. Bạn muốn mua mật, xin liên hệ: Ms Bích Trâm 091.468.6850 hoặc https://fb.me/hoatramshop . Chỉ cần nói bạn biết đến Hoa Tràm từ SuperthinLabs, bạn được đối xử như người nhà.

Lập trình viên máy tính có biết đùa không?

Submitted by superthin on 09/02/2019 - 14:25:10
Mai vàng xuân Kỷ Hợi

Không biết xuất phát từ đâu người Việt Nam chúng ta thường hay quan niệm dân kỹ thuật nói chung, dân công nghệ thông tin nói riêng rất khô khan, kém lãng mạn. Ở khía cạnh cực đoan hơn, một số người còn cho rằng dân kỹ thuật là một dạng gần như ngu ngơ về mặt xã hội, những kẻ... đáng chán.

Thử nghiệm SEO "thanh niên ngáo đá" ngày thứ mười ba

Submitted by superthin on 19/09/2017 - 20:50:17
Mô tả chùm liên kết website

Sau khi upload clip lên YouTube được hai ngày, hôm nay thử tìm kiếm xem sự thể thế nào. Kết quả cũng chưa thấy xuất hiện bởi vì clip không có tiêu đề thanh niên ngáo đá. Trong clip không có hình thanh niên ngáo đá, sao có thể đặt tiêu đề là ngáo đá được, cái đó là lừa người xem, lợi bất cập hại.

Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Marketing online cho chính trang web của bạn

Submitted by superthin on 02/01/2020 - 14:35:35
Marketing online làm những gì

Thật kinh hoàng khi bạn nhận ra một khi bạn có một blog, loay hoay với nó một lát, bạn trở thành một blogger. Trở thành blogger toàn thời gian hay không lại là một câu chuyện khác chưa bàn ở đây. Ta chỉ dừng lại ở mức blogger không chuyên có ý thức nâng mức độ học hỏi, nâng cao tay nghề về viết lách, về cách trang trí blog, rồi dùng blog đó để làm chuyện gì khác,... chắc chắn sẽ xảy ra như bất cứ những trò chơi, thú vui khác trong cuộc sống. Bài viết này chia sẻ phần nào con đường đi đến việc làm marketing cho website này.

Young Independent Professionals (yipees) một lực lượng mới đang xuất hiện

Submitted by superthin on 24/08/2019 - 08:08:47
Biểu tượng văn hóa Yipees

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện một lực lượng lao động mới, lực lượng mà có tài năng, đủ chuyên nghiệp để đảm nhận bất cứ vị trí công việc nào cho một công ty nhưng lại không thuộc về một công ty nào, những người như vậy được gọi là yipees. Ngay khi đọc cái này, sẽ có thắc mắc rằng yipees có gì khác với freelancer?

Tự học xóa mù công nghệ

Submitted by superthin on 07/05/2020 - 08:56:17
Tự học công nghệ

Công nghệ làm thay đổi cuộc sống theo hướng tiện nghi, ai cũng biết, tớ cũng biết điều đó. Tớ rất kém về khoản công nghệ, nhưng nhiều người quen biết tớ không hề biết điều đó. Xem ra tớ cũng là một thằng giấu dốt khá giỏi, nhỉ - hihi, mèo khen mèo dài đuôi về độ dốt rồi.

Trải qua một số bài kiểm tra trực tuyến về công nghệ, điểm của tớ rất thấp, thấp đến mức tớ nhìn quanh xem có ai bắt gặp không, chưa yên tâm, tớ còn tắt ngang máy tính. Nếu bạn không tin, tớ cho ngay một ví dụ:

Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử uy tín

Submitted by superthin on 16/01/2020 - 11:27:38
Lừa đảo qua sàn thương mại điện tử

Có những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến và mua, trong đó Tiki được xem là uy tín nhất. Các sàn khác như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso cũng được người tiêu dùng ưa thích, mua sắm khá đông đảo. Những sàn này đã có những biện pháp phòng ngừa lừa đảo cho người mua, người bán, nhưng có những thứ kỹ thuật vẫn chưa thể giải quyết được nếu người dùng không cảnh giác.

Quy trình mua hàng trên một sàn thương mại điện tử

1 - Vào sàn thương mại điện tử tạo một tài khoản người dùng (user hoặc customer account)

Digital literacy - kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bốn chấm không

Submitted by superthin on 25/12/2017 - 13:04:55
Digital literacy là gì

Hàng ngày bạn sử dụng điện thoại di động smartphone, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn,... hoặc các thiết bị có nối mạng khác như camera, thiết bị định vị,... có dính dáng, kết nối đến Internet? Nói cách khác, có sử dụng thiết bị điện tử được trang bị kỹ thuật số (để phân biệt với thiết bị điện tử cũ trước đây) thì bạn đã dính dáng đến cái gọi là digital (thuộc về kỹ thuật số).

Chị em Việt nên thôi đánh ghen vì trò đó đang kéo lùi sự tiến bộ của chính các bạn

Submitted by superthin on 20/07/2017 - 12:02:36
Tranh Đông Hồ - đánh ghen

Thưa các bạn, cái ngày hôm nay đã là ngày thuộc về thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba kể từ khi áp dụng cách tính lịch (hay được gọi là lịch Gregorian) được dùng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Còn theo quan niệm của người Việt, chúng ta đã ở vào năm thứ 2079 + 2017 = 4096.

6 website có nhiều ảnh miễn phí cho dân làm web

Submitted by superthin on 08/04/2020 - 15:58:43
6 dịch vụ web cover

Trên Internet tìm một hình ảnh là không khó tuy nhiên những ảnh bạn tìm có khả năng chất lượng không tốt, ảnh tốt thì lại vướng về bản quyền tác giả. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn hoặc bỏ tiền ra mua hoặc phải kiếm được ảnh ở những kho ảnh miễn phí, yên tâm về bản quyền. Xin giới thiệu 6 website cung cấp ảnh như vậy.

Lại gặp tai nạn với Drupal 8.5.0

Submitted by superthin on 19/03/2018 - 08:23:28
PHP làm tui điên

Gần đây Thin nhận được email từ hệ thống thông báo rằng đã có phiên bản Drupal 8.5.0 mới được phát hành. Mặc dù việc lên một phiên bản mới (khi mà phiên bản cũ có những sự nhúng tay chỉnh chọc vào để làm cái gì đó cho phù hợp với tình hình hoặc đáp ứng nhu cầu riêng cá nhân) là việc rất nản lòng. Nhưng với Thin, chẳng dại gì để bọn hacker tập sự biến website của mình thành nơi để thực hành, khoe mẽ.