Very hot <<== bấm vào

Thú cưng, bạn chọn chó hay mèo?

Submitted by superthin on 05/09/2017 - 17:03:12
Chó và mèo, bạn thích con nào?

Bài viết này trông giống kiểu tập làm văn ở Việt Nam, viết essay ở các nước Âu - Mỹ. Hẳn những người nuôi thú cưng quá rõ về chuyện chó - mèo này. Một điều rõ ràng, hiển nhiên rằng nếu bạn thích chó, bạn sẽ tìm lý lẽ để thuyết phục người khác rằng nuôi chó sẽ tuyệt hơn nuôi mèo. Ngược lại, nếu bạn đang là người nuôi mèo, bạn sẽ cho rằng mèo là con vật đáng yêu nhất, đứa nào không nuôi mèo là... không có não. Ố ồ, còn trường hợp bạn vừa nuôi chó, vừa nuôi mèo thì thế nào đây?

Không dông dài, bài viết này chỉ nói đến chó, mèo loại bình thường, thông dụng đã được thuần hoá: chó nhà, mèo nhà nuôi làm thú cưng. Không bàn đến những con "siêu to khổng lồ" hoặc "bé xíu hạt dẻ" thuộc họ chó, mèo. Bài viết cũng không đề cập đến một giống chó, mèo cụ thể nào.

Nếu bạn đang quá vội vàng hoặc lười biếng không cần đọc gì thêm, hãy cứ nuôi mèo, mèo và mèo là sự lựa chọn theo quan điểm của bài viết này.

Điểm qua vài nét về thời gian chó, mèo làm bạn với người

Người ta tin rằng chó đã được thuần hoá cách nay khoảng 15 ngàn năm, mèo thì muộn hơn, quãng 9 ngàn 500 năm. Qua đó, ta có thể kết luận rằng mức độ "gà" (phụ thuộc) hay "bị thuần hoá" của chó cao  hơn mèo, chó phải nhờ cậy vào con người nhiều hơn mèo.

Chó.   Mèo

Số lượng mèo trên thế giới (theo những thống kê mà Thin có được) lớn hơn chó mặc dù bản thân Thin, và có hỏi ý kiến vài người bạn, họ tin rằng chó nhiều hơn mèo. Có lẽ đó là do Việt Nam không có thống kê chính xác số lượng chó, mèo và chó dễ được nhìn thấy hơn mèo (do chúng to hơn, hay được dắt đi dạo). Hơn nữa, Thin thấy rằng ở Việt Nam có nhiều quán thịt chó hơn quán thịt mèo cũng là một nguyên nhân khiến số lượng chó có khả năng thấp hơn mèo.

Vài đặc điểm so sánh chó - mèo

Loài thú: chó và mèo đều là thú ăn thịt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mèo ngủ nhiều hơn chó và thiên về ngủ ban ngày, trong khi đó chó ngủ ban đêm.

Mắt: chó được xem là mù màu, chỉ phân biệt hai màu đen - trắng; còn mèo nhận biết màu. Cả hai đều có thể nhìn thấy vào ban đêm tốt hơn con người.

Tai: chó và mèo đều có đôi tai thính, tai mèo linh hoạt hơn, có thể xoay mỗi tai mỗi hướng khác nhau.

Lưỡi: chó liếm dễ chịu, mèo liếm gai hết cả người.

Khả năng leo trèo: mèo vượt trội so với chó.

Quan hệ tình dục: chó mất nhiều thời gian (hay là khoẻ về "chuyện ấy" hơn nhỉ?) hơn so với mèo. Cái này gây tranh cãi bởi vì chưa hẳn chó lâu hơn mà là do bị dính chặt cheeky

Vệ sinh: mèo không thích nước nên thường giữ gìn bộ lông khô, tự liếm lông, nhổ nước ra chân và "lau mặt" rất sạch, và mèo cũng không thè lưỡi ra khi trời nóng như chó nên nếu con người không tắm thì mặc định mèo sạch sẽ hơn chó.

Chiến đấu: chó được xem là kẻ mạnh vì phần đông chó lớn hơn mèo, nhưng nếu cùng cân nặng và không con nào bị béo phì thì mèo sẽ dư sức tát một phát chó bỏ chạy.

Cân nặng: chó có nhiều kích cỡ, mèo cũng thế. Nhưng nếu tính chung, chó có kích thước, chiều cao, cân nặng lớn hơn mèo.

Mèo và chó đều nhận biết đồ ngọt kém, mèo kém hơn chó. Do đó, đừng dại dột cho chó, mèo ăn chocolate ngọt vì có thể bạn sẽ làm chết chúng.

Tuổi thọ: chó và mèo có tuổi thọ tương đương, người ta ghi nhận chúng có thể sống đến khoảng 22 năm trong điều kiện nuôi tốt trong gia đình.

Chó và mèo trong gia đình

Hữu ích: hữu ích nên hiểu như thế nào đây? Thin cũng không biết nên như thế nào. Thôi thì cứ liệt kê ra thử xem sao.

Chó: làm bạn, giữ nhà, đi săn, kéo xe, chăn gia súc, dẫn đường người mù, truy tìm tội phạm/ ngửi ma tuý, tham gia các cuộc thi sắc đẹp về chó, làm thực phẩm (ăn thịt).

Mèo: làm bạn, bắt chuột, tham gia các cuộc thi sắc đẹp về mèo, làm thực phẩm (ăn thịt, nấu cao), dùng hỗ trợ trong trị liệu những người bị trầm cảm.

Vậy, chó xem ra hữu ích hơn mèo.

Tập tính xã hội: chó được thuần dưỡng trước mèo, khi được huấn luyện sẽ làm được nhiều trò thú vị hơn mèo, mèo được thuần dưỡng sau, cũng thường ít được quan tâm giáo dục hơn chó. Nhưng dễ nhận thấy rằng mèo "lịch sự" hơn chó: không quan hệ tình dục công khai khiến chủ phải xấu hổ, đi vệ sinh kín đáo, đẻ con cũng kín đáo, ít gây ồn ào mất trật tự (nhất là khi nhà có khách).

Vậy, mèo xem ra văn minh, "thượng lưu" hơn so với chó.

Siêng năng: chó siêng hơn mèo vì mèo trông có vẻ ngủ nhiều. Ấy thế, mèo lại có sức khoẻ dẻo dai hơn chó do mèo biết cách tập thể dục, leo trèo này nọ. Vậy, phen này chó và mèo xem như hoà nhau.

Về mặt tâm linh/ kiêng cữ/ tín ngưỡng: mèo và chó đều được tôn sùng hoặc thờ cúng đây đó. Nhưng nhiều dân tộc xem mèo hoặc thần thánh hoá mèo thành vị thần hoặc ma quỷ hoá mèo theo kiểu mang đến niềm xui xẻo/ đen đủi nên người ta ít chào đón mèo hơn chó. Mèo và chó đều có mặt trong 12 con Giáp theo quan niệm Việt Nam.

Nhận định chủ quan của Thin về người nuôi chó, mèo

Chó (Laika 1957) được vinh dự ra ngoài không gian trên tàu vũ trụ trước mèo (Félicette 1963).

Thịt chó được nhiều người yêu thích hơn thịt mèo, bản thân Thin cũng thích thịt chó hơn thịt mèo.

Chó được xem là gần gũi, vui vẻ, trung thành với chủ hơn mèo. Có khi chẳng hiểu lý do gì mèo đột nhiên biến mất mà không để lại dấu vết tăm hơi gì để chủ biết nguyên do tại sao. Chó hiếm khi biến mất trừ khi bị tai nạn hoặc bị bắt trộm.

Nuôi mèo xem ra đỡ nhọc công hơn nuôi chó, cả năm có khi không cần phải tắm mèo lần nào. 

Theo quan sát của Thin, những người (hoặc gia đình) nuôi mèo thường có trình độ học vấn cao hơn người nuôi chó. Nhưng không có nghĩa người nuôi chó thất học, kém, rất nhiều người nổi tiếng nuôi chó. Điều này có lẽ do mèo có tính độc lập cao, nó tự do, không thân thiết kiểu "xu nịnh" lấy lòng chủ như kiểu của chó.

Những người chịu đựng nỗi cô đơn giỏi cũng thích nuôi mèo hơn chó, họ cảm thấy nó ít làm phiền mình, và thấy dễ chịu khi mèo được tự do vùng vẫy trong khung trời của nó mà không quấy rầy chủ.

Ở đây không bàn đến trường hợp vừa nuôi cả chó lẫn mèo.

Kết luận như một cái kết... tào lao

Đã hai mươi năm rồi, Thin không còn nuôi chó, mèo. Trước đây có nuôi chó và mèo, và cùng nghỉ nuôi hai loại cùng lúc. Vào lúc đang nuôi, lúc đó Thin thích chó hơn mèo, chơi với chó mỗi ngày. Trong khi đó, Thin cũng đánh giá cao mèo mỗi khi thấy mèo trèo cây bắt được con nọ kia hoặc  vồ được chuột. Ngày đó, chó và mèo ở nhà chơi với nhau rất hoà bình, chó lúc đó to ơi là to (chó ba màu lông), mèo (vằn vện/ mướp) cũng to khổng lồ và đều là con đực không được thiến nên chúng rất hay bỏ nhà đi tìm hạnh phúc cá nhân. Càng trải qua năm tháng, Thin càng cảm thấy mình thích mèo hơn.

Hiện nay, về mặt nào đó, chủ quan Thin sẽ chọn nuôi mèo hơn nuôi chó. Không phải bởi những lý do đã nêu nãy giờ mà bởi lý do là giả sử đi đâu đó vài ngày hoặc dài ngày, Thin dám không thèm quan tâm đến mèo, kệ nó, rồi nó sẽ tự sống được. Nhưng nếu nuôi một con chó, mọi thứ trở nên quá rắc rối, phải mang chó đi gửi, lo lắng khi đi xa với băn khoăn "không biết chó của mình ở nhà đang thế nào". Quyết định: vì lợi ích bản thân mình, chọn nuôi mèo. Hết chuyện!

Cám ơn 2 nhà tài trợ cho bài viết:

Bài viết được tài trợ bởi Dầu dừa nguyên chất Nha Trang - Shop TH. Bạn cần mua dầu dừa được nấu thủ công, chất lượng tốt để làm đẹp, hãy ghé thăm shop https://fb.me/ShopdauduaTH . Hãy nói bạn đến từ SuperthinLabs, bạn sẽ được chủ shop đối đãi như người nhà.

Bài viết được tài trợ bởi Mật ong Hoa Tràm shop. Mật ong rừng U Minh, được khai thác vào mùa nắng, chất lượng đảm bảo. Bạn muốn mua mật, xin liên hệ: Ms Bích Trâm 091.468.6850 hoặc https://fb.me/hoatramshop . Chỉ cần nói bạn biết đến Hoa Tràm từ SuperthinLabs, bạn được đối xử như người nhà.