Làm sao để tìm được thầy cô giáo tiếng Anh có tâm và có tầm?

Submitted by superthin on 26/04/2020 - 13:14:00
Minh triết như chim cú mèo cover

Để việc học đạt được kết quả, việc bái sư phụ là việc quan trọng hàng đầu. Một khi chọn sai "lò võ" thì võ sinh có khi chỉ học được võ mà thiếu đạo đức, hoặc không đạt gì cả. Tại sao tâm lại đặt trên khả năng thì nó vượt quá phạm vi bài này, ở đây chỉ chia sẻ mẹo tìm được thầy cô dạy tiếng Anh tốt để theo học.

Gần đây giáo viên tiếng Anh giả mạo nhiều quá

Nhân vô thập toàn, việc sai lầm, thiếu sót là hết sức bình thường, và việc thừa nhận nó cũng hết sức bình thường trong sự tuyệt vời nữa là đằng khác. Còn cố lấp liếm, che đậy, phản bác lại một cách cứng rắn ngoài miệng nhưng trong lòng thì "chân đập tim run" cheeky, e rằng không chóng thì chầy mọi việc cũng vỡ lở ra, sẽ tạo ra một khủng hoảng lan toả mạnh, nhanh hơn cả cháy rừng.

Để dạy người khác, việc trước tiên đó là người dạy phải là:

- Một tấm gương sáng về đạo đức trước khi nói vấn đề gì khác.

- Phải rèn luyện về sư phạm, nếu là vào những chỗ nào đó đòi hỏi phải có chứng chỉ, bằng cấp thì cũng phải có những cái đó trước khi đi xa hơn. Nếu dạy tiếng Anh thì ngoài việc thi được các chứng chỉ về ngôn ngữ tiếng Anh  như TOEIC, TOEFL, IELTS,... vì cũng cần học và lấy chứng chỉ liên quan đến việc làm người dạy như TESOL, TEFL, TESL, CELTA,... rồi mới tính tiếp.

- Hoặc nếu là giáo viên theo hệ thống bằng cấp chứng chỉ Việt Nam thì phải tốt nghiệp cử nhân ngành ngôn ngữ Anh của một trường đại học sư phạm hoặc trường khác kèm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Người học nên chọn thầy cô giáo như thế nào?

- Tự hỏi bản thân xem mình sẽ học ở một thầy cô đã có bằng cấp gì rồi? Thầy cô từng học trường gì ra? Ngày nay, việc tìm thông tin như vậy không khó, gần như mọi thứ có thể kiếm trên Facebook hoặc nơi thầy cô đang công tác.

- Thầy cô đã đi dạy được bao nhiêu năm? Những học viên từ các lớp do thầy cô dạy các khoá trước ta có biết ai không? Họ như thế nào?

- Những bằng cấp, chứng chỉ về tiếng Anh như kể ở trên cũng cần còn hạn sử dụng? Thường thì những chứng chỉ quốc tế có giá trị trong hai năm, nếu quá hai năm mà thầy cô không thi lại, có thể họ không duy trì được "phong độ" như trước, tụt hậu. Thây cô lâu nay thực sự đang dạy học hay đang làm mấy trò show biz? Những người dạy thực sự thường rất ít ồn ào trên mạng xã hội, trên báo, họ chỉ toả sáng tại chính lớp học của họ với học viên mà thôi.

- Những giáo viên tiếng Anh khác (đồng nghiệp/ hoặc "đối thủ cạnh tranh" từ trung tâm khác) nói gì về thầy cô mà bạn sắp theo học? Khen/ chê/ kính trọng/ ghét/ chẳng buồn bình luận/ các thông tin gây tranh cãi/ thông tin quá nghèo nàn? Bất cứ cái gì quá cũng không tốt, hãy ở mức trong ngưỡng chấp nhận được.

- Đời sống cá nhân của người đó trong khu phố, trong cộng đồng như thế nào? Có những người dạy rất giỏi nhưng họ là người cực kỳ bí ẩn/ cực kỳ hung hăng/ cực kỳ khác lạ trong cộng đồng về bất cứ mặt gì khác đều không nên là thầy của người học. Trừ khi điều lạ lùng đó được ví như họ là vị thánh bị điên (vì tránh trường hợp hoàn hảo quá lại có khi đạo đức giả, hai mặt).

Không có lời khuyên nào hữu ích nếu bạn không chịu bỏ chút công sức để tìm hiểu như một chú chim cú và cư xử như một chú chim cú trước khi tìm cho mình một người thầy dạy tiếng Anh xịn sò.

Nếu bạn cho rằng mọi thứ trên làm mất thời gian, vậy thì bạn đã xem việc tìm một thầy học đàng hoàng không phải là việc quan trọng đối với bạn, và học kém rồi quay ra hận đời đó là lỗi của bạn vậy, trách ai?