Ngán ngẩm thay cho những tin tặc đến từ Việt Nam

Submitted by superthin on 23/01/2018 - 07:52:35
Android Malwares

Không lên mạng thì thôi, lên mạng mà đọc mấy thông tin về bảo mật, an toàn thông tin thể nào cũng gặp toàn những tin xấu. Một thế giới với nhiều tiện ích hữu dụng do Internet mang lại nhưng cũng lắm điều phiền toái xảy ra ngoài sức tưởng tượng. Nói như vậy không có nghĩa là không biết, không nghe, không thấy sẽ dễ chịu hơn, việc gì phải quan tâm đến bảo mật, sẽ có người nói như vậy. À, nếu chỉ là những phiền nhiễu linh tinh trên màn hình máy tính hay chiếc điện thoại mà không thiệt hại đến tiền bạc, danh tiếng hoặc lợi ích nào đó của mỗi người thì chắc là họ tặc lưỡi thôi.

Một khi bạn bị kiểm soát thông tin cá nhân, các liên lạc trong điện thoại bạn đều có người khác đọc thấy, sử dụng mạng xã hội có kẻ gần như biết nhiều hơn bạn biết, lúc đó có còn bàng quan được hay không thì... tự trả lời thôi. Thin chỉ xin có vài dòng thể hiện sự "cám cảnh" khi gặp những kẻ sử dụng hiểu biết của mình để làm chuyện bậy bạ, mà những kẻ ấy lại đến từ Việt Nam mới ngán làm sao.

Thành tích bất hảo có từ lâu

Kể ra một số thành tích:

- Bẻ khóa phần mềm, sử dụng hàng loạt phần mềm lậu có tổ chức, kể cả việc ở cơ quan công quyền, các tổ chức được xem là tuân thủ luật.

- Kiếm tiền như tạo ra hàng loạt trang web thông tin nhảm nhí, độc hại, tin xào nấu, tin giả, tin dỏm để kiếm tiền từ các nhà quảng cáo.

- Sử dụng phim, phần mềm, sách điện tử/ tài liệu bất hợp pháp để đưa lên website nhằm kiếm tiền.

- Lấy trộm video clip của người khác cất trữ rồi báo cáo YouTube để xóa kênh chính chủ, sau đó lại upload lên để nhằm kiếm tiền.

- Cướp nick Yahoo!, tài khoản email, và bây giờ là Facebook để tiến hành lừa đảo.

- Thiết lập những trang web tạo ra những giải thưởng ảo để lừa đảo.

Những kỹ thuật cao hơn nhưng viết các phần mềm tiện ích và nhúng mã độc vào đó, có thể kể ra vài vụ như: Addons của Mozilla Firefox, Extension của Google Chrome, (các vụ này các bạn có thể tìm kiếm ra, toàn những tác giả đến từ Việt Nam).

Gần đây nhất, cùng lúc hai hãng bảo mật đã tố cáo một nhóm hacker đến từ Việt Nam làm ra và đưa lên kho ứng dụng của Google đến 53 ứng dụng độc hại, họ đã phân tích cách thức hoạt động của các ứng dụng này. Đọc các bài viết về việc đó, Thin cảm thấy vô cùng bẽ mặt, mặt đỏ, miệng méo xệch khi gõ những dòng chữ này.

Thiệt hại là không sao kể ra nổi

Cứ tưởng chừng như những việc làm đó "làm giàu cho những cá nhân, nhóm người có kỹ năng về CNTT", "mang lại ngoại tệ cho quốc gia", "giải quyết việc thất nghiệp" (đây toàn là những lời biện hộ đầy chất hoang tưởng của những tên tội phạm mạng/ tin tặc người Việt) nhưng thực sự, những việc làm của những tên tội phạm này rất khủng khiếp. Nhẹ nhẹ là gây ra những vụ ồn ào trên mặt truyền thông, hơn chút nữa là khiến cho nhiều người dùng phải khóc thét, gây ì ạch, gián đoạn hoạt động của mạng máy tính,... và đủ thứ chuyện tồi tệ khác không thể kể xiết. Tổng hợp lại là thiệt hại lớn về kinh tế và danh tiếng cho Việt Nam.

Nhục nhã nhất đó là người ta tẩy chay người Việt Nam như sợ dịch bệnh. Thin đã từng gặp phiền toái khi các đơn vị nước ngoài từ chối cung cấp dịch vụ trên mạng khi biết Thin đến từ Việt Nam, những dòng chữ lạnh lùng hiện lên với đại ý rằng "Xin lỗi, chúng tôi không cung cấp dịch vụ cho quốc gia của bạn".

Không biết đến bao giờ nền giáo dục mới đủ sức để khiến người ta nhận biết được một dân tộc được kính trọng sẽ là lợi ích to lớn, trường tồn, còn những trò ma mãnh, xảo quyệt tất yếu sẽ dẫn đến sự suy vong của dân tộc đó dù dân số họ có thể rất đông. Một nước đông dân không có nghĩa là nước lớn, nước mạnh, người dân trở nên phồn thịnh và hạnh phúc là điều... không thể.

Kết luận

Đừng bao giờ cài đặt những phần mềm/ ứng dụng đến từ Việt Nam nếu đó không phải là sản phẩm của những công ty đang hợp tác với ta để trang bị các phần mềm ứng dụng dạng giải pháp, ký kết hợp đồng hợp tác lâu dài. Kể cả máy tính mọi hệ điều hành, điện thoại smartphone mọi hệ điều hành.

Điều khó khăn đó là những kẻ kia không sử dụng tiếng Việt, phần mềm đặt tên tiếng Anh, làm thế nào để nhận diện. Cách đơn giản nhất: không cài cắm bất cứ phần mềm miễn phí nào từ những đơn vị cung cấp không tên tuổi. Có thể tìm kiếm thông tin về những đơn vị đó trước khi quyết định có cài đặt phần mềm/ ứng dụng app hay không.